52

Sau sinh ăn bí đỏ được không? Bí đỏ có tác dụng gì với bà bầu?

Phạm Thị Huế 30/01/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Sau một thời gian dài chờ đợi, việc chào đón một đứa bé đến với thế giới là một niềm vui không thể diễn tả. Tuy nhiên, sau quá trình sinh nở, cơ thể của người mẹ cần thời gian để phục hồi và điều chỉnh lại. Trong giai đoạn này, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Một trong những thực phẩm nhiều người quan tâm và thắc mắc là bí đỏ. Vậy sau sinh ăn bí đỏ được không? Bí đỏ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của mẹ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những bà mẹ sau sinh. Trong 100g bí đỏ chín có chứa: 85 – 91% nước, 8% gluxit, 1% protein, 0,1- 0,5g chất béo, 3 gram chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, bí đó còn chứa beta caroten là một loại tiền chất của vitamin A. Dưới đây là một số tác dụng chính của bí đỏ:

Tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe
Tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe
  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, carbohydrate, khoáng chất và vitamin.
  • Ổn định đường huyết: Bí đỏ có hiệu quả trong việc điều hòa lại lượng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt nếu bạn là người mắc bệnh đái tháo đường hoặc mắc đái tháo đường thai kỳ.
  • Giảm chuột rút, kiểm soát cơn chuột rút và giảm đau.
  • Bí đỏ có chứa lượng sắt lớn, giúp phòng chống thiếu máu.
  • Hạt bí đỏ chứa nhiều magie rất tốt cho tim mạch và tốt cho sự hình thành xương, răng của bé. Lượng kẽm có trong hạt bí đỏ cũng giúp cung cấp khoáng chất kẽm dồi dào, hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Mẹ sau sinh ăn bí đỏ được không?

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho mẹ sau quá trình vượt cạn mất nhiều sức lực. Đồng thời bí đỏ còn giúp cơ thể mẹ tăng tiết sữa để con bú. Vì vậy, sau sinh ăn bí đỏ có được không? Câu trả lời là có thể ăn được. Tuy nhiên, mẹ cần tìm hiểu về trường hợp cụ thể và nhu cầu phù hợp để có một thực đơn khoa học.

Phụ nữ sinh thường có ăn được bí đỏ không?

Đối với phụ nữ sinh thường, sau sinh cần nhu cầu năng lượng cao, đặc biệt là những bà mẹ đang cho con bú (cao hơn khoảng 500 kcal/ ngày so với phụ nữ mang thai). Mặc dù bí đỏ rất tốt cho sức khỏe và giúp tăng sữa nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều. Số lần ăn bí đỏ dao động từ 2 – 3 bữa/ tuần là hợp lý. Những mẹ bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn bí đỏ. Hàm lượng chất lượng trong bí đỏ rất cao, không tốt cho người bệnh.

sinh thuong an duoc bi do khong

Phụ nữ sau sinh mổ có ăn được bí đỏ không?

Việc ăn bí đỏ sau sinh mổ không gây ra vấn đề gì. Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh và tăng tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên ăn một cashc điều độ và đa dạng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc ăn bí đỏ hàng ngày không được khuyến khích. Nếu ăn thường xuyên, chất beta caroten sẽ khiến cơ thể bị vàng da và táo bón. Vì vậy, mẹ nên ăn khoảng 2 – 3 bữa mỗi tuần, mỗi bữa khoảng 200 gram.

Phụ nữ sau sinh mổ có ăn được bí đỏ không?
Phụ nữ sau sinh mổ có ăn được bí đỏ không?

Có thể kết hợp bí đỏ với món ăn nào?

Bí đỏ có thể kết hợp với một số loại thực phẩm khác để làm đa dạng thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số loại món ăn phổ biến cho sản phụ:

Có thể kết hợp bí đỏ với món ăn nào?
Có thể kết hợp bí đỏ với món ăn nào?
  • Súp bí đỏ: Nghiền nhuyễn bí đỏ và nấu cùng nước hầm xương. Vị ngọt từ nước hầm và bí đỏ tạo ra một món súp béo ngậy.
  • Sữa bí đỏ: Bí đỏ có vị ngọt tự nhiên. Bạn chỉ cần cho thêm một chút sữa tươi để tạo thành ly sữa bí đỏ thơm, ngầy ngậy ngon tuyệt.
  • Chè bí đỏ: Đây là một lựa chọn phù hợp cho mùa hè. Bạn có thể nấu chè bí đỏ kèm đậu xanh để làm mát cơ thể.
  • Cháo tôm bí đỏ: Kết hợp tôm với bí đỏ để tạo ra món cháo ngon, bổ dưỡng.
  • Canh bí đỏ sườn non: Sườn chặt miếng vừa ăn, luộc sơ với nước sôi từ 2 – 3 phút rồi rửa sạch. Cho sườn vào nồi đảo cùng một chút bột canh, hạt nêm, thêm nước và đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Ninh sườn trong 20 phút với lửa nhỏ. Khi sườn đã chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng. Tiếp tục nấu canh với lửa nhỏ đến khi bí mềm thì tắt bếp, thêm hành và rau mùi tàu vào cho thơm.
  • Bí đỏ hầm móng giò: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem ninh cùng móng giò. Đun lửa nhỏ cho đến khi bí đỏ chín mềm.

Tóm lại, sau sinh ăn bí đỏ được không? Câu trả lời là có. Việc ăn bí đỏ sau sinh hoàn toàn an toàn và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như các thực phẩm khác, việc ăn bí đỏ cần phải tuân theo chế độ ăn cân đối, thực hiện một cách có chừng mực. Bởi việc chăm sóc sức khỏe của bạn và bé yêu là điều quan trọng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế