Bà bầu ăn trái cây sấy có tốt không? Nên ăn loại trái cây sấy nào tốt?
Trong suốt hành trình mang thai, mẹ luôn cần đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cho em bé phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là thời kỳ nhạy cảm và mẹ phải chú ý chọn lựa thực đơn. Vậy bà bầu ăn trái cây sấy được không? Cùng tìm hiểu xem loại trái cây sấy khô tốt cho bà bầu hay không qua nội dung dưới đây nhé!
Mục lục
Bà bầu ăn trái cây sấy có tốt không?
Trái cây sấy giàu vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu bổ sung các dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây sấy cũng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp mẹ dễ dàng tiêu hóa hơn trong thai kỳ. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn trái cây sấy để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ vẫn luôn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để có khẩu phần ăn phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn trái cây sấy khô cho bà bầu
Trái cây sấy là thực phẩm đắc lực giúp hỗ trợ mẹ bầu cân bằng chế độ dinh dưỡng và góp phần cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn trái cây sấy trong thai kỳ.
Ngăn ngừa tình trạng táo bón
Các loại trái cây sấy chứa hàm lượng chất xơ cao, do đó mẹ bầu có thể bổ sung để ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón trong quá trình mang thai. Ngoài ra, bà bầu ăn trái cây sấy trong thực đơn cũng giúp giải khát hiệu quả.
Bổ máu
Khi mang thai, mẹ cần phải bổ sung cho cơ thể mỗi ngày khoảng 27 mg chất sắt để mẹ và bé đều khỏe mạnh và hạn chế được nguy cơ sinh non. Trái cây sấy khô cho bà bầu có công dụng bổ sung hàm lượng sắt, ví dụ trong ¼ chén nho khô có chứa đến 0.78 mg sắt hoặc ¼ chén mơ cũng chứa đến 0.6 mg chất sắt.
Hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi
Các loại trái cây khô cho bà bầu có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A có tác dụng rất tốt cho sự phát triển xương và răng của thai nhi. Bên cạnh đó, hàm lượng magie có trong trái cây khô cũng giúp hỗ trợ chức năng của các dây thần kinh và xương ở bé.
Cung cấp thêm năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể
Trái cây khô giúp mẹ giải tỏa được cơn đói mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Hơn nữa, hàm lượng kali có trong trái cây khô cũng giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường được khả năng kiểm soát cơ bắp. Ngoài ra, lượng đường tự nhiên của trái cây khô cũng có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ dàng tiêu hóa hơn.
Làm giảm nguy cơ sinh non, chảy máu sau sinh
Mận khô hay chà là là một trong những loại trái cây khô đặc biệt hữu ích cho việc tăng cường chức năng của các cơ ở cổ tử cung. Nhờ đó mà quá trình sinh nở của mẹ bầu diễn ra suôn sẻ hơn, làm hạn chế nguy cơ mẹ sinh non hoặc bị chảy máu sau khi sinh.
Ngăn ngừa thai nhi bị dị tật bẩm sinh
Hàm lượng sắt, vitamin và khoáng chất có trong trái cây sấy là cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi được phát triển toàn diện hơn. Đồng thời, các dưỡng chất này cũng giúp làm giảm thiểu các rủi ro gặp phải trong thai kỳ như dị tật bẩm sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Trái cây sấy khô tốt cho bà bầu không chỉ về khía cạnh dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể khỏe mạnh mà còn cải thiện được tâm trạng, tinh thần tích cực hơn. Vị ngọt có trong các loại trái cây đã sấy khô giúp mẹ bầu giảm căng thẳng hiệu quả mà không làm tăng lượng đường huyết ở trong máu.
Gợi ý những loại trái cây sấy khô tốt cho bà bầu
Mặc dù bà bầu ăn trái cây sấy rất tốt cho sức khỏe của bản thân và thai nhi, nhưng không phải loại trái cây nào sấy cũng dồi dào dưỡng chất. Dưới đây là một số gợi ý dành cho mẹ bầu lựa chọn lại trái cây sấy ngon và giàu dinh dưỡng:
- Chanh dây sấy dẻo: Cải thiện lưu thông máu, tăng cường miễn dịch, cho xương chắc khỏe và giảm nhức đầu cho giấc ngủ ngon hơn.
- Xoài sấy dẻo: Hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch của mẹ khỏe mạnh, tránh bị ốm vặt trong suốt thai kỳ.
- Chuối sấy dẻo: Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, tránh tình trạng khó tiêu gây táo bón thai kỳ và đồng thời tăng lưu thông máu.
- Mơ sấy khô: Ngăn ngừa táo báo, nâng cao chức năng của các cơ và cơ quan, làm giảm nguy cơ tiền sản giật.
- Nho khô: Giúp mẹ bầu ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển xương và sự hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Hạt óc chó, hạt hạnh nhân: Bổ sung dưỡng chất, ngăn ngừa bé bị nhẹ cân, cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe cho mẹ bầu.
- Táo sấy: Giúp cải thiện chức năng của đường ruột, thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
- Chà là sấy: Ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế tình trạng táo bón, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và làm giảm nguy cơ mẹ bị tiền sản giật.
- Kiwi sấy: Tốt cho sức khỏe mẹ bầu và giúp phòng ngừa nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh.
- Một số loại trái cây sấy khô cho bà bầu khác như: Việt quất sấy, hồng sấy, táo đỏ sấy khô, lê sấy khô hoặc hạt dẻ cười, hạt điều,…
Những lưu ý bà bầu cần biết khi ăn trái cây sấy
Thời điểm mang thai khiến cơ thể của mẹ bầu trở nên nhạy cảm và cần phải cẩn thận trong chế độ ăn uống của mình. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ bầu cần lưu ý những điều dưới đây khi ăn trái cây sấy khô:
- Bà bầu ăn trái cây sấy với lượng vừa phải để tránh bị đầy hơi hoặc chướng bụng.
- Trái cây sấy cho bà bầu có chứa hàm lượng đường tự nhiên nên có thể gây nên sâu răng nếu như mẹ bầu không vệ sinh răng miệng đúng cách.
- Chọn mua các loại trái cây được sấy khô hữu cơ tự nhiên và không có chứa chất bảo quản. Nguồn gốc sản phẩm phải rõ ràng từ nơi sản xuất uy tín.
- Mẹ lưu ý bảo quản trái cây sấy khô ở trong hộp sạch và khô rồi cất vào tủ lạnh.
- Sử dụng xen kẽ cả các loại trái cây tươi để cung cấp cho cơ thể mẹ hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn.
Như vậy, bà bầu ăn trái cây sấy vừa mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe vừa giúp thay đổi khẩu vị, chống ngán ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ bầu luôn phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất nhé. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu có một hành trình mang ý nghĩa nhất.