988

Bà bầu ăn hến được không? 3 Món ăn dinh dưỡng từ hến cho mẹ bầu

Phạm Thị Huế 20/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Hến là một loại hải sản có vỏ cứng thịt mềm, phổ biến trong các bữa cơm Việt. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn rằng bà bầu ăn hến được không? Đặc biệt là ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn chưa ổn định thì mẹ bầu càng lo lắng về điều này. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu xem liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn hến được không và một số lưu ý an toàn cho các mẹ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của hến

Câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc là liệu bà bầu ăn hến được không? Hay bầu 3 tháng đầu ăn hến được không? Để có thể trả lời được câu hỏi này trước tiên phải đề cập đến những giá trị dinh dưỡng có trong hến.

Theo ước lượng trung bình trên 100g thịt hến có giá trị dinh dưỡng khoảng 172 calo bao gồm 12,77g protid, 13,9 mg chất sắt, 0,25 mg đồng; các loại dưỡng chất cần thiết khác.

Giá trị dinh dưỡng của hến
Giá trị dinh dưỡng của hến

Dưới đây là lợi ích của một số dưỡng chất trong hến thích hợp cho mẹ bầu:

  • Protein: Protein là một chất quan trọng trong việc phát triển cơ bắp và hỗ trợ quá trình tăng trưởng của thai nhi.
  • Vitamin B12: Một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Vitamin A: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong phát triển của mắt, da, và hệ thống miễn dịch của thai nhi.
  • Vitamin C: Hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng trong thai kỳ.
  • Canxi: Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển của xương và răng của thai nhi.
  • Sắt: Sắt giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu và góp phần cho sự phát triển của thai nhi.
  • Omega-3: Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA (docosahexaenoic acid), quan trọng cho sự phát triển của não và mắt của thai nhi.
  • Folate (axit folic): Một loại vitamin B giúp ngăn chặn các vấn đề về não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tại nơi ống hô hấp của bé, khi nó không phát triển đúng cách.

Bầu 3 tháng đầu ăn hến được không?

Dựa trên giá trị dinh dưỡng của hến, chắc hẳn các mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn hến được không? hay bà bầu 3 tháng đầu ăn hến được không? Theo các chuyên gia bác sĩ mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm hến vào thực đơn của mình. Thậm chí một số nghiên cứu theo Đông Y còn chỉ ra rằng hến có tính hàn, thích hợp cho mẹ bầu giải độc, mát gan. Điều này là lựa chọn tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là trong mùa hè.

Lợi ích sức khỏe của hến cho mẹ bầu

Hến không đơn thuần là một món ăn ngon còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho mẹ bầu. Chẳng hạn như:

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hến là nguồn giàu axit béo omega-3, đặc biệt là DHA (docosahexaenoic acid). Omega-3 đã được chứng minh rằng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bà bầu ăn hến có thể giúp giảm huyết áp, giảm triglyceride, và cải thiện chức năng của mạch máu. Trong thai kỳ, việc bảo vệ tim mạch không chỉ quan trọng cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển hệ tim mạch của thai nhi.

Lợi ích sức khỏe của hến cho mẹ bầu
Lợi ích sức khỏe của hến cho mẹ bầu

Cải thiện tâm lý

Bà bầu ăn hến có thể cải thiện được tâm lý thay đổi thất thường do biến đổi hormone. Hến chứa axit amin tryptophan, một chất có thể giúp tạo ra serotonin. Serotonin là một hormone có tác dụng cải thiện tâm lý và giảm căng thẳng. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong thai kỳ, khi tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu thường có sự thay đổi đột ngột đặc biệt nhất là ba tháng đầu thai kỳ.

Giảm cảm giác buồn nôn

Một số phụ nữ mang thai trải qua tình trạng buồn nôn sáng sớm. Bà bầu ăn hến có thể giúp xoa dịu cơn nôn mửa nhờ vào tính hàn. Từ đó khẩu vị cũng có thể cải thiện đáng kể, làm tăng cảm giác thèm ăn hơn cho các mẹ.

Hến không chỉ có tác dụng bổ sung máu và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, mà còn có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của thai nhi. Một số lợi ích của hến cho thai nhi bao gồm:

Phòng ngừa dị tật bẩm sinh

Chất folic (axit folic) trong hến đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của một số dị tật bẩm sinh, như tim bẩm sinh và dị tật nứt đốt sống. Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng được khuyến khích cho mẹ bầu để giảm nguy cơ cho thai nhi mắc các vấn đề này.

Hỗ trợ phát triển thần kinh và não bộ

Omega-3 và DHA trong hến có lợi cho sự phát triển của hệ thống thần kinh và não bộ của thai nhi. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến trí tuệ và khả năng học tập của bé trong tương lai.

Phát triển xương và răng

Bà bầu ăn hến cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển cho thai nhi hệ xương và răng khỏe mạnh. Canxi có trong hến là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của xương và răng cho cả mẹ và bé.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Lượng sắt có trong hến giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu, đồng thời đảm bảo rằng thai nhi trong bụng nhận đủ lượng máu và chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ để phát triển.

Vì vậy, bà bầu ăn hến không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Tuy nhiên, thực đơn của mẹ bầu vẫn nên được cân nhắc kỹ lưỡng để có thể cân bằng các dưỡng chất cần thiết.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hến

Đến đây câu hỏi bà bầu ăn hến được không đã hoàn toàn được giải đáp, chắc hẳn các mẹ đã không còn lăn tăn khi thêm loại thực phẩm này vào trong thực đơn của mình. Tuy nhiên ba tháng đầu thai nhi vẫn còn chưa ổn định, các mẹ vẫn cần đặc biệt quan tâm hơn vào chế độ ăn.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hến
Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hến

Mặc dù hến đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng các mẹ chỉ nên tiêu thụ hến trong mức độ nhất định phù hợp với thể trạng mỗi người, Ngoài ra, một số lưu ý dưới đây, các mẹ bầu nên tham khảo để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé:

  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hến có một chất là Adenovirus. Đây là một loại virus có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, phát ban, viêm phổi. Vì thế các mẹ bầu đang có các triệu chứng liên quan về hô hấp và tiêu hóa nên tránh loại thực phẩm này vì nó có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
  • Hến cần phải được rửa sạch và nấu chín thật kỹ để ngăn ngừa ngộ độc và nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến.
  • Việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn như món tráng miệng đã khá quen thuộc với nhiều nhà. Tuy nhiên bác sĩ đã khuyến cáo rằng điều đó là không nên ngay sau khi ăn hến, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và canxi, vì thế nên cách khoảng giữa hai bữa ăn là tốt nhất cho mẹ bầu.
  • Mẹ bầu cần hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều hến, tuần chỉ nên ăn hến khoảng 1-2 lần. Để tốt nhất cho việc đảm bảo đa dạng hóa chế độ ăn các mẹ nên kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Một số món ngon từ hến thích hợp cho mẹ bầu

Bún hến

Bún hến là một món ăn đặc sản của miền Trung Việt Nam. Món ăn này thường bao gồm bún gạo trắng mềm mại, hến nhỏ được nấu chín trong nước lèo thơm ngon, và rất nhiều loại rau sống, giá, đậu phộng. Vậy bà bầu 3 tháng có ăn hến được không? Câu trả lời là có. Bún hến với nguồn protein từ hến và các dưỡng chất tốt từ rau sống hoàn toàn thích hợp cho mẹ bầu nếu món ăn được chế biến một cách an toàn.

Bún hến
Bún hến

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g hến
  • 300g bún (hoặc bún rối)
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 cọng rau má
  • 1 cọng mùi tàu
  • 1 cọng ngò gai
  • 2 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Đầu tiên hến mua về cần rửa thật sạch và ngâm nó trong nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút để loại bỏ cát và bụi bẩn. Sau đó vớt hến rổ để ráo nước.
  • Bước tiếp theo là nấu nước dùng. Bắt nồi nước 1,5 lít. Đợi nước sôi cho thêm cà rốt, hành tây (cắt sợi), 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh dầu ăn vào nồi nước sôi. Bạn có thể tùy chỉnh nêm nếm dựa theo khẩu vị của mình, sau đó để nước dùng luôn sôi nhẹ. Cho hến vào nồi nước dùng sôi, đảo đều cho hến chín tới vàng và nhỏ ra.
  • Tiếp theo là bước luộc hến. Sau khi hến chín, vớt ra đặt vào tô riêng.
  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm như rau má, mùi tàu, ngò gai, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước cuối cùng là đặt bún vào tô, xếp hến đã nấu lên trên. Thêm các loại rau sống đã chuẩn bị lên xung quanh.
  • Trước khi ăn, cho nước mắm chua ngọt, ớt băm và đậu phộng rang lên trên. Kết hợp bún, hến cùng với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị đặc trưng của món Bún hến.

Canh hến nấu chua

Canh hến nấu chua là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, nổi bật với hương vị chua ngọt, thanh mát và đầy dinh dưỡng. Để tạo nên món canh này, hến nhỏ được nấu chín trong nước lèo, kèm theo nước cốt chanh chua cay, lá lơ trắng, và một chút gia vị như ớt, tỏi. Hương vị chua ngọt của món canh hến nấu chua thích hợp với các mẹ bầu đang trải qua giai đoạn thai nghén.

Canh hến nấu chua
Canh hến nấu chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g hến
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải bắp
  • 2 cọng măng tươi
  • 1 cọng rau đay hoặc rau đắng
  • 2 quả cà chua
  • 1 ớt sừng
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Bước đầu tiên là chuẩn bị hến. Rửa sạch hến bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng trong vài phút để loại bỏ cặn bã.
  • Trong lúc chờ ngâm hến bạn có thể chuẩn bị các loại nguyên liệu nấu cùng như cà rốt, bắp cải, măng và cà chua. Cắt chúng thành những lát vừa ăn. Ớt sừng băm nhuyễn, nhiều hay ít tùy khẩu vị từng người.
  • Vớt hến lúc nãy ra rổ để ráo nước trước khi chế biến
  • Bắt lên bếp nồi nước 1,5 lít , đợi nước sôi cho cà rốt và cải bắp vào, nêm 1 ít muối và 1 thìa đường và đảo đều. Khi rau hơi chín mềm, thêm măng và hến vào nồi, đậy nắp lại để lửa vừa đun sôi nồi nước dùng.
  • Sau đó nêm nếm theo khẩu vị của bạn, có thể cho ít nước mắm vào cuối cùng để dậy vị. Nếu muốn canh có vị chua, bạn có thể thêm một ít giấm hoặc cà chua cắt nhỏ vào nồi.
  • Khi hến đã chín, thêm ớt băm và rau đay vào nồi, đảo đều có thể nêm nếm lại gia vị nếu cần thiết.
  • Khi mọi nguyên liệu đã chín mềm và thấm gia vị thì tắt bếp. Múc canh ra tô, trang trí thêm một ít rau mùi hoặc ngò gai lên trên.Các mẹ có thể được thưởng thức khi còn nóng, kèm với một chén cơm trắng nóng hổi là đã có một bữa ăn ngon miệng và đầy bổ dưỡng cho mẹ và bé.

Cháo hến

Cháo hến là một món ăn phổ biến ở miền Trung Việt Nam nổi bật với giá trị dinh dưỡng cao. Để tạo nên cháo hến, hến được nấu chín trong nước lèo thơm ngon, sau đó kết hợp với cháo gạo mịn. Món ăn này thường được thêm vào các loại gia vị như tiêu, muối, và rau sống như ngò gai, hành lá, tạo nên món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Cháo gạo mịn thích hợp cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ giúp dễ tiêu hóa, giảm các vấn đề nôn mửa và khó chịu trong giai đoạn thai nghén.

Cháo hến
Cháo hến

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g hến
  • 150g gạo nếp
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 cọng rau má
  • 1 cọng mùi tàu
  • 1 cọng ngò gai
  • 2 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Ngâm hến vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để rửa sạch cát, bụi bẩn. Sau đó, vớt hến ra rổ để ráo nước trước khi sơ chế.
  • Gạo nếp ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu. Sau đó đặt vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi ở lửa lớn.
  • Tiếp theo chuẩn bị nguyên liệu nấu kèm. Cắt nhỏ hành tây và cà rốt. Nấu cháo:
  • Khi nước sôi, thêm cà rốt và hành tây đã cắt vào nồi. Đảo đều và nêm nếm muối đường theo khẩu vị của bạn.
  • Tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt và hành tây chín mềm.
  • Sau khi cà rốt và hành tây đã chín, cho thêm hến vào nồi, đảo đều. Nêm nếm lại gia vị nếu cần thiết và tiếp tục nấu cho khi hến chín vừa tới.
  • Khi cháo đã sôi và sánh lại thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, trang trí thêm các loại rau sống và ớt băm lên trên. Các mẹ dùng khi còn nóng, kèm với một ít nước mắm chua ngọt và rau sống.

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế