74

Bầu ăn củ đậu được không? 5 Lợi ích cho bà bầu 3 tháng đầu

Phạm Thị Huế 29/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Củ đậu có lớp vỏ màu vàng nhạt bên ngoài, có ruột màu trắng kem bên trong. Củ đậu có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc chế biến món mặn. Vậy liệu bà bầu ăn củ đậu được không? Bầu 3 tháng đầu có ăn được củ đậu không?  Các mẹ hãy đọc bài viết này để biết câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Bà bầu ăn củ đậu được không? Bầu 3 tháng đầu có ăn được củ đậu không?

Vậy câu hỏi là bà bầu có thể ăn củ đậu được không? Bầu 3 tháng đầu có ăn được củ đậu không? Câu trả lời là có. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn củ đậu ở mức độ vừa phải vì chúng vốn là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dù cho ba tháng đầu thai kỳ có khá nhạy cảm thì mẹ bầu cũng có thể an tâm tiêu thụ loại thử phẩm này hằng ngày. Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu bao gồm protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất dinh dưỡng khác.

Giá trị dinh dưỡng có trong củ đậu

Theo một vài nghiên cứu thì trong 100 gam củ đậu chứa hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào và phong phú như: Khoảng 86 kcal năng lượng, 2.5gprotein, 0.2g chất béo, 20 g carbohydrate, 4g chất xơ, 8g vitamin C,  0.1 mg vitamin B6 (Pyridoxine), 20 mg vitamin B9 (Axit folic), 300 mg kali, 25 mg magiê, 0.2 mg mangan, 0.1 mg đồng.

Các thành phần dinh dưỡng này không những tốt cho sức khỏe cơ thể mà còn phù hợp cả cho những mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Thế nên việc bổ sung củ đậu vào thực đơn hằng ngày có thể mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe toàn diện của mẹ và bé.

Lợi ích của củ đậu đối với sức khỏe mẹ bầu

Do củ đậu chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bà bầu ăn củ đậu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe toàn diện. 

Ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai

Táo bón là một tình trạng phổ biến thường gặp trong thai kỳ, nó ảnh hưởng không quá nghiêm trọng sức khỏe mẹ và bé nhưng cũng không nên chủ quan. Bà bầu ăn củ đậu có thể giảm thiểu các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, trĩ vì củ đậu chứa hàm lượng chất xơ khá cao giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

Củ đậu có nhiều tác động tích cực tới mẹ bầu
Củ đậu có nhiều tác động tích cực tới mẹ bầu

Bổ sung chất sắt cho mẹ bầu trong thai kỳ

Bà bầu ăn củ đậu có thể bổ sung chất sắt cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng thiếu máu, giảm hồng cầu nhờ vào hàm lượng chất sắt khá cao trong củ đậu. Vì thế việc thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này có thể cải thiện được tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu do thiếu sắt trong thai kỳ.

Có lợi cho xương, răng của mẹ và bé

Canxi và photo là hai hoạt chất cho lợi cho xương và răng phát triển. Nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp của mẹ bầu trong thai kỳ cũng cao hơn so với người bình thường. Khi bà bầu ăn củ đậu với liều lượng vừa đủ hằng ngày, với hàm lượng canxi trong nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ còn có lợi cho sự phát triển hệ xương chắc khỏe cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng.

Cải thiện tình trạng thai nghén của mẹ bầu

Bà bầu có ăn củ đậu được không khi gặp tình trạng thai nghén? Câu trả lời là ĐƯỢC. Bà bầu ăn củ đậu đặc biệt tốt nhất là các mẹ đang gặp phải tình trạng thai nghén. Mẹ bầu thường gặp triệu chứng ốm nghén như nhạt miệng, không chịu được mùi tanh, mùi quá hăng hay vị quá đậm sẽ có cảm giác buồn nôn thì củ đậu là loại thực phẩm cực kỳ thích hợp để ăn hằng ngày. Củ đậu không có mùi khó chịu với 90% thành phần là nước, hàm lượng đường glucozo ít nhưng vừa đủ, vị ngọt thanh nhẹ có thể kích thích vị giác mẹ bầu.

Tác dụng làm đẹp da an toàn cho mẹ bầu

Mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng da nổi mụn trứng cá, sần da, làn da sạm màu nhưng lại không thể sử dụng sản phẩm hóa chất chăm sóc da sợ ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi. Bà bầu ăn củ đậu có thể cải thiện phần nào tình trạng của làn da.

Hàm lượng nước trong củ đậu cao nếu ăn hằng ngày có thể cung cấp đủ độ ẩm tự nhiên cho da, từ đó làn da cũng sẽ trở nên căng tràn sức sống mịn màn và cảm giác da sáng hơn. Nếu có thời gian, các mẹ có thể cắt củ đậu thành những lát mỏng, dùng làm mặt nạ an toàn lành tính không lo lắng ảnh hưởng đến em bé lại có thể duy trì làn da luôn mịn màng, căng bóng.

Mẹo ăn củ đậu trong giai đoạn 3 tháng đầu của bà bầu

Chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe của bà bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng. Củ đậu là một nguồn dinh dưỡng phong phú cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu nếu được tiêu thụ một cách cân bằng.

Bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không
Bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không

Bà bầu ăn củ đậu cần lưu ý một số điều sau :

  • Vấn đề an toàn thực phẩm: An toàn thực phẩm là một vấn đề khá phổ biến, hãy chắc chắn rằng củ đậu khi mua về phải được làm sạch và chế biến một cách có khoa học. Lưu ý cho các mẹ bầu hãy tránh ăn những thực phẩm hoặc chế biến chúng theo những cách không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu các mẹ muốn làm phong phú bữa ăn bằng việc sáng tạo các món từ củ đậu hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
  • Các nguy cơ về nhiễm khuẩn cơ thể: bà bầuthường có nguy cơ cao về việc bị nhiễm khuẩn do các loại thực phẩm không vệ sinh tốt. Do đó việc duy trì an toàn vệ sinh thực phẩm cho các mẹ bầu là điều cần làm. Không chỉ riêng củ đậu, các mẹ hãy tránh ăn những loại thực phẩm sống hoặc chưa chế biến.
  • Tham khảo ý kiến người có chuyên môn: Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu nên thảo luận với một vài chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ về chế độ ăn uống của mình. Theo tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người họ có thể cung cấp cho mẹ và bé lời khuyên cá nhân để thai kỳ lúc nào cũng trong trạng thái tốt nhất.

Bà bầu tiểu đường có ăn được củ đậu không?

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thường cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống của họ để duy trì mức đường trong máu ổn định.

Vậy liệu bà bầu tiểu đường có ăn được củ đậu không? Câu trả lời là CÓ. Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có thể thêm củ đậu vào chế độ ăn uống của họ, nhưng họ nên ăn chúng trong giới hạn nhỏ.

Củ đậu thường có rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng nó cũng chứa một lượng carbohydrate nhất định, vì vậy phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi liều lượng và phản ứng của cơ thể  để tránh tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Bà bầu có ăn được củ đậu sống không?

Bà bầu có ăn được củ đậu sống không? Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ không nên ăn củ đậu sống, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Việc các mẹ bầu ăn củ đậu sống nó có thể gây ra vi khuẩn hoặc vấn đề an toàn thực phẩm.

Các mẹ bầu, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém, có thể bị nhiễm trùng nhiều hơn do củ đậu sống có thể chứa mầm bệnh hoặc vi khuẩn. Thế nên để giảm nguy cơ vi khuẩn và các vấn đề an toàn thực phẩm khác, khi chuẩn bị thức ăn, hãy luôn đảm bảo chúng đã được nấu chín đúng cách.

Các cách chế biến củ đậu đơn giản siêu bổ dưỡng cho mẹ bầu

Tới đây, chắc hẳn các mẹ thắc mắc vấn đề bà bầu có ăn củ đậu được không đề được giải đáp. Tuy nhiên một số người sẽ cảm thấy củ đậu khá nhạt, khó ăn thì hãy cùng tham khảo ba cách chế biến đơn giản nhưng cực kỳ bắt cơm sau đây nhé!

Củ đậu hầm sườn

Củ đậu hầm sườn là một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng, có thể phù hợp cho mẹ  bầu nếu được chuẩn bị và chế biến đúng cách. Dưới đây là một công thức đơn giản cho món củ đậu hầm sườn:

Củ đậu hầm sườn
Củ đậu hầm sườn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g sườn non (nếu có thể, chọn sườn non để giảm lượng chất béo)
  • 500g củ đậu, bỏ vỏ và cắt thành miếng vừa
  • 1 củ hành tây, bổ dọc và cắt lát
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 ống nước cốt dừa (hoặc nước dừa tươi nếu không có)
  • 1 ống nước cốt nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh gia vị nêm sườn ram
  • Nước dùng gà (hoặc nước lọc) – khoảng 1,5 lít
  • Rau sống để trang trí (rau mùi, hành lá)

Cách chế biến:

Trước tiên mang sườn đem đi  hấp để làm giảm lượng mỡ Tiếp theo, cắt miếng sườn vừa ăn . Sau đó, đun sôi nước luộc gà hoặc nước lọc.

Khi nước sôi, cho sườn vào nước luộc khoảng năm đến mười phút để làm sạch. Tiếp theo, cho hành, tỏi vào và xào cho đến khi có mùi thơm thì thêm sườn  đã được làm sạch vào chảo và xào chúng cho đến khi chúng chín. Trộn sườn, hành tây và củ đậu vào chảo.

Thêm ít nước mắm và nước cốt dừa vào nồi. Đun sôi trong khoảng ba mươi đến bốn mươi phút, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa cho đến khi sườn và củ đậu mềm. Trong quá trình nấu cần gia giảm gia vị cho từng nhà. Nếu món hầm quá đặc có thể thêm ít nước.

Trước khi tắt bếp, trang trí món ăn bằng ngò và hành lá. Múc củ đậu hầm sườn đã chín ra đĩa và nên thưởng thức khi nó còn nóng.

Củ đậu cuốn tôm

Củ đậu cuốn tôm là một món ăn phù hợp cho mẹ bầu  bầu, nhất là khi được chế biến đúng cách và đảm bảo sự an toàn thực phẩm. Dưới đây là công thức nấu ăn đơn giản chỉ mất vài phút mẹ bầu có thể tham khảo:

Củ đậu cuốn tôm
Củ đậu cuốn tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Củ đậu (có thể thêm cà rốt, cải xanh ) – cắt khoảng 10-12 thanh độ dài vừa đủ ăn
  • Tôm tươi – khoảng 200g, đã lột vỏ và bỏ ruột
  • Bún tươi
  • Rau sống (lá bánh hỏi, rau sống theo sở thích)
  • Bánh tráng mỏng (loại phù hợp cho cuốn)
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ

Cách chế biến:

Đầu tiên là gọt vỏ và cắt củ đậu thành thanh dài khoảng 10 cm. Sau đó chuẩn bị tôm, làm sạch vỏ và ruột. Có thể chiến biến  tôm nướng hoặc xào tôm với hành tím và tỏi băm nhỏ cho đến khi tôm chín và có mùi thơm. Tiếp tục đặt một thanh củ đậu lên bánh tráng mỏng, sau đó thêm  bún, tôm nướng và rau sống rồi cuốn chặt. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, trộn nước mắm, đường, nước và một ít giấm.

Củ đậu xào thịt bò

Củ đậu xào thịt bò là một món ăn ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein cần thiết một ngày cho mẹ bầu. Việc chế biến thì vô cùng đơn giản, các mẹ có thể tham khảo cách sau đây.

Củ đậu xào thịt bò
Củ đậu xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g thịt bò xay hoặc thái sợi mảnh
  • 300g củ đậu, bổ và cắt thành đoạn nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê đường (tùy theo khẩu vị)
  • Tiêu và gia vị theo khẩu vị
  • Rau sống để trang trí (rau mùi, hành lá)

Cách chế biến:

Đầu tiên làm  nóng dầu ăn trong chảo và xào hành tím, tỏi băm cho đến khi hơi vàng đều. Sau đó thêm thịt vào chảo và xào nó đến khi nó chín. Tiếp tục thêm củ đậu vào chảo xào đều chúng với thịt bò khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi củ đậu chín mềm là được. Điều tiết gia vị cho phù hợp từng nhà,thêm nước tương, nước mắm, đường. Trước khi tắt bếp thêm các loại rau mùi và hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn sau đó dọn ra bàn và thưởng thức.

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế