198

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Những lưu ý mẹ bầu cần biết

Phạm Thị Huế 18/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Giai đoạn mang thai vô cùng nhạy cảm, do đó mẹ bầu luôn cần phải cẩn thận với chế độ ăn uống của mình. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao thì liệu bà bầu ăn thịt vịt được không? Cùng tìm hiểu những lợi ích cũng như những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn các món từ thịt vịt qua bài viết viết dưới đây nhé!

Bà bầu ăn thịt vịt được không?

Bà bầu ăn thịt vịt có tốt không?
Bà bầu ăn thịt vịt có tốt không?

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung các món ăn từ thịt vịt cho thực đơn dinh dưỡng của mình trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ phải đảm bảo rằng thịt vịt được chế biến đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

>>>> Xem thêm: Bà bầu ăn trứng vịt lộn được không? Ăn từ tháng mấy? Ăn bao nhiêu thì tốt?

Lợi ích bất ngờ từ thịt vịt cho bà bầu

Thịt vịt là một trong những loại thịt được yêu thích trong bữa ăn của gia đình Việt. Bên cạnh sự thơm ngon thì thịt vịt cũng mang đến nhiều lợi ích  bất ngờ, đặc biệt là đối với mẹ bầu.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Thịt vịt chứa hàm lượng lớn chất kẽm có tác dụng tốt trong việc kích hoạt sự hoạt động của các enzym cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, kẽm cũng giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng và cải thiện hệ thống miễn dịch trong suốt thai kỳ.

Cung cấp protein

Trong thịt vịt có chứa một số loại protein cần thiết cho mẹ bầu. Lượng protein này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tránh được bệnh tật của mẹ trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, bà bầu ăn những món ăn từ thịt vịt còn giữ gìn một làn da khỏe mạnh, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Thịt vịt giàu protein cung cấp cho mẹ bầu
Thịt vịt giàu protein cung cấp cho mẹ bầu

Cải thiện chức năng hệ thần kinh

Thịt vịt có chứa thành phần vitamin B5 và B12 giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh. Trong đó, vitamin B5 giúp hỗ trợ tạo ra những chất dẫn truyền thần kinh còn vitamin B12 lại có tác dụng chống lại những tổn thương thần kinh.

Hỗ trợ chức năng của tuyến giáp

Hàm lượng selen có trong thịt vịt còn có công dụng kiểm soát chức năng hoạt động của các enzyme. Nhờ đó giúp kích thích tuyến giáp hoạt động một cách hiệu quả và hạn chế được tối đa nguy cơ mẹ bị mắc phải các bệnh lý về tuyến giáp trong suốt thai kỳ.

Ngăn ngừa nguy cơ mẹ bị thiếu máu

Thịt vịt giúp ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh
Thịt vịt giúp ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh

Bước vào thai kỳ, cơ thể mẹ cần gấp đôi lượng tế bào hồng cầu để nuôi dưỡng bào thai. Do đó, tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ rất phổ biến. Thịt vịt là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng giúp làm tăng tế bào hồng cầu lên đáng kể và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai.

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn thịt vịt

Mang thai là thời kỳ mẹ bầu đặc biệt nhạy cảm và có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi khi chế độ ăn uống không được đảm bảo. Do đó, để ăn thịt vịt giúp bổ sung dưỡng chất hiệu quả thì mẹ cần phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Trường hợp mẹ bầu có tiền sử bị bệnh gout hoặc các bệnh về rối loạn chuyển hóa thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung thịt vịt vào thực đơn.
  • Hãy đảm bảo thịt vịt được nấu chín kỹ để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và em bé trong suốt quá trình mang thai.
  • Thịt vịt giàu đạm và chất béo, do đó mẹ cần ăn với lượng vừa phải để tránh trường hợp bị thừa chất trong thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thiết lập chế độ ăn hợp lý, không ăn thịt vịt quá nhiều hoặc thường xuyên.
  • Lựa chọn thịt vịt tươi sống và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lưu ý làm sạch và chế biến thịt vịt kỹ trước khi nấu. Một mẹo đơn giản cho mẹ giúp khử mùi tanh của vịt là chà xát thịt vịt vùng muối, rượu trắng và gừng.
  • Mẹ không nên kết hợp ăn thịt vịt cùng với một số thực phẩm khác như mận, trứng gà, tỏi hoặc ba ba để tránh gây ra tình trạng bị rối loạn tiêu hóa.
  • Mẹ bầu hạn chế ăn thịt vịt khi bị cảm lạnh, cúm, ho hoặc đau dạ dày.
  • Ngoài ra, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn thịt vịt để hiểu tình trạng của bản thân và sức khỏe của thai nhi.
Mẹ cần chế biến và nấu thịt vịt chín kỹ trước khi ăn
Mẹ cần chế biến và nấu thịt vịt chín kỹ trước khi ăn

Những món ngon từ thịt vịt cho mẹ bầu

Thịt vịt là thực phẩm bổ biến và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon cho thực đơn. Dưới đây là một số gợi ý giúp mẹ bầu chế biến thịt vịt đa dạng và ngon miệng hơn trong khi mang thai:

  • Thịt vịt roti
  • Thịt vịt quay
  • Thịt vịt kho gừng
  • Vịt nướng muối ớt
  • Vịt nướng lá mắc mật
  • Thịt vịt om sấu
  • Thịt vịt nấu chao
  • Bún măng vịt
  • Vịt tiềm
  • Cháo vịt

Như vậy, thông tin trên đã giúp giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn thịt vịt được không. Thịt vịt giàu dưỡng chất giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, thời kỳ mang thai rất nhạy cảm, vì vậy mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có cho mình chế độ ăn uống hiệu quả nhất nhé!

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế