94

Bà bầu ăn táo được không? Táo ta, táo xanh, táo đỏ có tốt không?

Phạm Thị Huế 28/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Trái cây là 1 phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn của mọi người nhất là mẹ bầu. Tuy nhiên, khi bầu ăn loại nào và ăn như thế nào thì tốt thì không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ. Mẹ bầu cùng tìm hiểu chủ đề Bà bầu ăn táo được không qua bài viết dưới đây nhé.

Thắc mắc: Bà bầu ăn táo được không?

Trước khi tìm hiểu Bà bầu ăn táo được không cùng lắng nghe những kiến thức dinh dưỡng về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của táo với bà bầu,

Trong táo có những giá trị dinh dưỡng gì?

Trong táo có những giá trị dinh dưỡng gì?
Trong táo có những giá trị dinh dưỡng gì?

Từ lâu, táo là một loại trái cây cực kỳ phổ biến trong thực đơn hằng ngày. Ngày nay nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà chúng ta có thể ăn táo quanh năm. Theo Bảng thành phần dinh dưỡng các thực phẩm của Việt Nam do Viện Dinh dưỡng, trong 100g táo có những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời sau:

Thành phần các chấtHàm lượng dinh dưỡng
Năng lượng52 kcal
Hàm lượng bột đường13,8 g
Hàm lượng chất đạm0,26 g
Hàm lượng chất xơ2,4 g
Hàm lượng chất béo0,17 g
Hàm lượng Vitamin B1 (Thiamin)0,017mg
Hàm lượng Vitamin B2 (Riboflavin)0,026mg
Hàm lượng Vitamin B3 (Niacin)0,091 mg
Hàm lượng Vitamin B6 (Pyridoxine):0,3 mcg
Hàm lượng Axit folic(Vitamin B9)0,41 mg
Hàm lượng Vitamin C4,6 mg
Hàm lượng Vitamin A54 IU
Hàm lượng Vitamin E0,18 mcg
Hàm lượng Vitamin K2,2 mcg
Hàm lượng Kali107 mg
Hàm lượng Natri1 mg
Hàm lượng Canxi6 mg
Hàm lượng Sắt0,12 mg
Hàm lượng Phốt pho11 mg
Hàm lượng Magie5 mg
Hàm lượng Kẽm0,04 mg

Như vậy qua bảng trên chúng ta có thể thấy trong táo có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Đặc biệt tiêu biểu phải kể đến việc năng lượng cung cấp cao, hàm lượng chất xơ, vitamin và chất khoáng dồi dào. Do vậy Bà bầu ăn táo được không câu trả lời là hoàn toàn được mẹ bầu nhé.

Lợi ích sức khỏe của táo với bà bầu

Muốn giải đáp việc bà bầu ăn táo được không hay ăn táo có tốt cho thai nhi không thì mẹ hãy cùng tìm hiểu 1 số lợi ích sức khỏe của táo sau đây:

  • Táo cung cấp năng lượng nhanh chóng: Năng lượng trong táo chủ yếu đến từ chất bột đường mà trong đó chủ yếu là đường glucose và fructose. Khi đó năng lượng sẽ được tiêu hao và sử dụng nhanh chóng. Bầu 3 tháng đầu ăn táo được không? 3 tháng đầu mẹ bầu thường hay ốm nghén và tụt đường huyết. Do vậy, có thể sử dụng táo để giúp mẹ bầu tránh được các trường hợp như trên.
  • Táo giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón: Táo bón là vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Nguyên nhân do sự thay đổi nồng độ hoocmon nội tiết cũng như sự chèn ép của túi thai. Khi ăn táo, mẹ bầu sẽ nhận được 1 lượng chất xơ tương đối nhiều. Thêm vào đó, táo còn có tác dụng nhuận tràng. Do vậy, bầu ăn táo là được và sẽ giúp mẹ bầu giảm táo bón đáng kể.
  • Ăn táo giúp giảm tình trạng thiếu máu thai kỳ: Tương tự như táo bón, thiếu máu cũng là vấn đề thường gặp khi mang thai. Thiếu máu khi mang thai thường do 1 số nguyên nhân như mẹ phải cung cấp thêm dinh dưỡng cho con, hay mẹ bổ sung vi chất không đủ. Trong táo có chứa rất nhiều sắt và vitamin C. Điều này giúp cho việc ăn táo sẽ hỗ trợ mẹ bầu hấp thu sắt khẩu phần tốt hơn rất nhiều.
  • Táo giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc mẹ bầu ăn táo thường xuyên thì chỉ số cholesterol tốt HDL tăng và cholesterol xấu LDL giảm đáng kể. Các chất dinh dưỡng như chất xơ, magie, canxi,.. trong táo giúp cân bằng lượng đường khẩu phần, hỗ trợ giảm mỡ máu và gián tiếp giúp hệ tim mạch mẹ bầu tốt hơn.
  • Táo giúp em bé sinh ra giảm nguy cơ dị ứng và hen suyễn: Đây được coi là công dụng rất tuyệt vời khi mẹ bầu ăn táo. Các chất chống oxy hóa trong táo sẽ giúp em bé sinh ra tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ dị ứng da và nguy cơ hen suyễn cũng như mắc các bệnh về hô hấp đáng kể.

Bà bầu ăn táo được không? Review 4 loại táo thường gặp

Như vậy bà bầu ăn táo được không đã không còn là băn khoăn nữa đúng không nào. Nhưng táo có rất nhiều loại. Do vậy mẹ bầu lại phân vân không biết ăn loại nào thì tốt. Cùng review 4 loại táo thường gặp sau đây nhé.

Bà bầu ăn táo ta được không?

Bà bầu ăn táo ta được không?
Bà bầu ăn táo ta được không?

Táo ta là loại táo có vỏ nhẵn xanh, quả nhỏ và được trồng rất phổ biến trong cả nước. Vậy bà bầu ăn táo ta được không? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra táo ta có thành phần vitamin C cao gấp nhiều lần so với táo đỏ. Trong táo ta cũng có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như canxi, sắt, vitamin C, vitamin A, vitamin E,.. Do vậy, táo ta được ghi nhận nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu như:

  • Táo ta hỗ trợ tăng cường sức khỏe da do chứa nhiều vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa.
  • Táo ta cũng có công dụng giảm và cải thiện táo bón hiệu quả.
  • Táo ta giúp mẹ bầu hỗ trợ giảm thiếu máu do thành phần vitamin C cao.
  • Táo ta cũng là 1 trong những bài thuốc hỗ trợ tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ của mẹ bầu.
  • Với những mẹ bầu bị đau đầu, thì sử dụng táo ta còn giúp dịu lại và giảm tần suất những cơn đau này.
  • Mẹ bầu có tiền sử đau dạ dày mãn tính cũng có thể sử dụng táo ta để hỗ trợ chữa bệnh dạ dày.
  • Táo ta còn giúp giảm chứng ra mồ hôi trộm ở mẹ bầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều táo ta. Bởi nếu sử dụng không đúng cách chúng có thể khiến mẹ bầu bị đầy bụng khó tiêu. Mẹ bầu chỉ nên ăn lượng vừa đủ và chọn nguồn uy tín, sơ chế rửa sạch cẩn thận  trước khi ăn.

Bà bầu ăn táo chua được không?

Táo chua cũng là 1 loại táo phổ biến hiện nay. Nhiều mẹ bầu khi bị nghén còn thích vị chua của loại táo này. Vậy bà bầu ăn táo được không hay bà bầu ăn táo chua được không? Về cơ bản táo chua cũng có nhiều công dụng và thành phần dinh dưỡng tương tự như táo ta. Tuy nhiên, do thành phần vitamin C cao nên táo chua có vị chua rất đặc trưng.

Do vậy, đối với mẹ bầu có tiền sử bệnh dạ dày thì không nên lạm dụng sử dụng táo chua quá nhiều. Đặc biệt, nhiều mẹ bầu hay có thói quen vừa ăn táo vừa chấm thêm gia vị như muối chấm kèm. Những thói quen này là hoàn toàn nên hạn chế. Lý do bởi mẹ bầu sẽ có nhiều nguy cơ sức khỏe không tốt như tăng huyết áp, tiền sản giật,.. khi sử dụng nhiều muối. Do vậy, bà bầu ăn táo chua được không câu trả lời là được nhưng cần lưu ý cách sử dụng đúng là được nhé.

Bà bầu ăn táo đỏ được không?

Táo đỏ hay thường gọi là táo tàu. Đây là loại táo phổ biến và hay được sấy khô để sử dụng. Chúng gặp nhiều trong các món hầm như hầm thuốc bắc, gà hầm sâm, chưng yến,.. giúp bồi bổ sức khỏe. Hoặc dùng như 1 nguyên liệu trong các loại trà như trà táo đỏ hoa cúc, trà dưỡng nhan,.. Bầu ăn táo đỏ được không? Táo đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu ăn táo đỏ được không?
Bà bầu ăn táo đỏ được không?
  • Táo đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho bà bầu.
  • Táo đỏ giúp bà bầu tăng cường miễn dịch vì hàm lượng vitamin C cao.
  • Táo đỏ trong Đông y còn giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và an thần.
  • Táo đỏ cũng giúp mẹ bầu hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón và giảm chứng ợ hơi, đầy bụng.
  • Đặc biệt, táo đỏ còn có công dụng chống lão hóa. Sử dụng táo đỏ sẽ giúp mẹ bầu cải thiện đáng kể sức khỏe làn da. Bởi trong táo đỏ có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C. Chúng giúp làn da mẹ bầu sáng, mịn, đều màu và hồng hào hơn.
  • Đối với thai nhi, táo đỏ còn cung cấp 1 lượng lớn acid folic. Acid Folic rất quan trọng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Thiếu hụt acid folic có thể dẫn tới những dị tật nguy hiểm về ống thần kinh của thai nhi. Do vậy, bầu 3 tháng đầu ăn táo đỏ được không là hoàn toàn được và rất tốt cho cả mẹ và con.

Vậy bà bầu cần lưu ý gì khi ăn táo đỏ? Đầu tiên, mẹ bầu nên chú ý chọn táo đỏ từ nguồn uy tín. Lượng táo đỏ khuyến nghị ăn 1 ngày nên từ 5 – 7 quả. Một số mẹ bầu có bệnh lý nền như đang có tình trạng mẩn ngứa, mụn, chảy máu cam hay đau răng thì không nên sử dụng táo đỏ. Với mẹ bầu có vấn đề về tâm lý như bệnh trầm cảm, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng táo đỏ cùng các loại thuốc trầm cảm.

Bà bầu ăn táo xanh được không?

Bà bầu ăn táo xanh được không cũng là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Táo xanh khá phổ biến và được yêu thích bởi vị ngọt thanh, tươi, giòn. Bởi vậy mà nhiều bà bầu khi bị ốm nghén sử dụng táo xanh để hỗ trợ giảm tình trạng này. Ngoài ra, ăn táo xanh cũng giúp mẹ bầu giảm táo bón và hỗ trợ tăng đề kháng rất tốt. Đối với thai nhi, ăn táo xanh cũng giúp giảm nguy cơ khò khè hay hen suyễn khi ra đời. Thêm nữa, táo xanh cũng giúp tăng cường sức khỏe xương và răng cho thai nhi.

Với táo xanh mẹ bầu có thể tham khảo 2 công thức món ngon để đa dạng thực đơn như sau:

  • Món nước ép táo xanh: Nước ép táo xanh là 1 lựa chọn đơn giản về cách làm nhưng lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu.
  • Món bánh pancake từ táo xanh: Món này gần như là món ăn phụ rất thơm ngon với vị giòn ở vỏ và mềm mịn ở bên trong. Mẹ bầu có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để chế biến món bánh này nhanh – đơn giản nhé.

Hướng dẫn cách bà bầu ăn táo tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách bà bầu ăn táo tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn cách bà bầu ăn táo tốt cho sức khỏe

Vậy bà bầu ăn táo được không đã không còn khiến mẹ bầu băn khoăn bởi những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe như trên. Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn mẹ bầu cách ăn táo sao cho tốt nhất:

  • Đầu tiên, mẹ bầu cần lựa chọn táo còn tươi, nguồn gốc uy tín và đảm bảo.
  • Cần chú ý rửa sạch táo trước khi ăn trực tiếp.
  • Nếu chưa ăn đến, mẹ bầu hãy bảo quản táo xanh còn lại trong tủ lạnh. Chú ý nên có ngăn riêng, tránh xa thịt sống hoặc các thức ăn chín khác trong tủ lạnh.
  • Cách ăn tốt nhất là ăn trực tiếp. Khi đó sẽ có được cả lượng vitamin và chất xơ trong táo.
  • Với nước ép táo, mẹ bầu nên uống ngay khi ép và không nên uống quá gần bữa ăn để tránh trường hợp tăng đường huyết quá nhiều sau ăn.
  • Khuyến nghị bà bầu nên với lượng 1 quả táo (200g/ngày).
  • Thời điểm ăn tốt nhất là sau bữa ăn 30 phút hoặc vào các bữa phụ trong ngày.

Tác hại khi bà bầu ăn táo không đúng cách

Ngoài bà bầu ăn táo được không, mẹ bầu cũng nên cân nhắc tới những tác hại khi ăn táo không đúng cách. Một trong số đó phải kể đến như:

Tác hại khi bà bầu ăn táo không đúng cách
Tác hại khi bà bầu ăn táo không đúng cách
  • Rủi ro mắc độc tố: Về cơ bản thì táo không có độc, nhưng trong phần hạt táo có 1 lượng nhỏ xyanua đã được tìm thấy. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có lỡ nuốt phải hạt táo cũng không quá lo. Bởi độc tố này chỉ có hại khi mẹ bầu nhai 1 lượng lớn hạt táo.
  • Rủi ro dị ứng: Dù ít nhưng cũng đã có những trường hợp ghi nhận dị ứng và có phản ứng dị ứng rõ rệt như mẩn đỏ, nôn trớ, đau bụng,.. khi ăn táo. Tuy nhiên phần lớn xảy ra khi mẹ bầu mua phải táo không đảm bảo chất lượng mà thôi.
  • Rủi ro có mảng bám ở răng: Táo có chứa nhiều acid. Do vậy nếu ăn táo thường xuyên thì đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ tích tụ các mảng bám trên răng. Nhưng nếu mẹ bầu chăm sóc răng miệng và đánh răng thường xuyên thì không quá lo.
  • Nguy cơ tiểu đường thai kỳ nếu mẹ bầu lạm dụng nước ép táo: Như đã phân tích ở phần trên, cách ăn tốt nhất của táo là ăn trực tiếp cả miếng. Khi ép, vô hình chung mẹ bầu đã làm mất đi tới 90% chất xơ tốt có trong táo. Ngoài ra thành phần của nước ép khi đó sẽ chủ yếu là đường. Khi không có chất xơ, lượng đường này sẽ được hấp thu vào máu nhanh hơn. Do vậy làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ đáng kể.

Như vậy tổng kết lại bà bầu ăn táo được không câu trả lời là hoàn toàn được. Việc ăn táo đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp mẹ bầu có được 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế