55

Bà bầu ăn chuối có tốt không? Những lợi ích mẹ bầu nhận được khi ăn chuối

Phạm Thị Huế 09/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng và được yêu thích. Tuy nhiên, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu ăn chuối có tốt không? Cùng tìm hiểu những lợi ích cũng như những lưu ý mà mẹ bầu cần biết khi sử dụng chuối cho bữa ăn của mình qua nội dung dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong chuối

Chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, cung cấp lợi ích cho hệ tiêu hóa, sức khỏe về tim mạch cũng như việc giảm cân. Các thành phần chính có trong 100 gam chuối bao gồm:

  • 98 calo
  • 75% nước
  • 1.1 gam protein
  • 22.8 gam carbohydrate
  • 12.2 gam đường
  • 2.6 gam chất xơ
  • 0.3 gam chất béo

Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như kali, vitamin B6, vitamin C. Nhờ đó, ăn chuối giúp làm giảm huyết áp  ở những người có huyết áp cao, cải thiện sức khỏe tim mạch và bổ sung vitamin cho sự phát triển của cơ thể.

>>>> Xem thêm: Bầu ăn bắp chuối được không? 4 Tác dụng của bắp chuối với mẹ bầu

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Bà bầu ăn chuối có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối chứa nhiều nhiều thành phần giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất đặc biệt tốt cho thai kỳ. Do đó, mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai hoàn toàn có thể bổ sung chuối để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Vậy mẹ bầu nên ăn chuối vào lúc nào? Chuối giúp mẹ bổ sung thêm chất dinh dưỡng và khoáng chất, đặc biệt hiệu quả và cần thiết trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Khi mà cơ mẹ thể của mẹ bắt đầu có những thay đổi và sự xuất hiện của em bé có thể khiến cơ thể mẹ chưa kịp thích nghi và cần bổ sung đầy đủ nguồn năng lượng cho sự phát triển của thai nhi.

>>>> Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không? Ăn bao nhiêu chuối thì an toàn

Bà bầu ăn chuối có tốt không?
Bà bầu ăn chuối có tốt không?

Lợi ích khi ăn chuối dành cho mẹ bầu

Chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt đối với cơ thể của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi:

  • Các chất bột đường, canxi, magie có trong chuối là những chất thiết yếu giúp cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ăn chuối giúp mẹ bầu tiêu hóa dễ hơn. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên ăn chuối để thư giãn, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Do đó, ăn chuối làm cải thiện tình trạng ốm nghén vào những tháng đầu tiên của thai kỳ.
  • Nhóm vitamin B, đặc biệt là vitamin B9 giúp phòng ngừa những dị tật ở não cũng như cột sống ở thai nhi. Đồng thời, chuối có chứa hàm lượng Axit folic để cung cấp vào cơ thể mẹ mỗi ngày giúp phục vụ cho việc nuôi dưỡng thai nhi.
  • Ngoài ra, vitamin B6 giúp tăng cường hệ dẫn truyền thần kinh và trao đổi chất ở mẹ bầu. Từ đó giúp hình thành các tế bào hồng cầu cho thai nhi.
  • Vitamin B12 trong chuối cần thiết cho quá trình hình thành ống thần kinh và phát triển não bộ ở bé.
  • Chất xơ trong chuối giúp mẹ hấp thụ nước tốt hơn, làm mềm phân và hạn chế tình trạng táo bón trong suốt quá trình mang thai. Bên cạnh đó. chất xơ còn giúp điều hòa hệ vi sinh đường ruột, tăng cường lợi khuẩn và kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại.
  • Chuối còn cung cấp lượng canxi hữu ích cho mẹ bầu, giúp mẹ giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, giảm tình trạng bị chuột rút, tiền sản giật và ngăn ngừa nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân ở bé sau sinh.
  • Nguồn năng lượng mà chuối cung cấp giúp mẹ bầu tránh tình trạng kiệt sức vì mệt mỏi, cho mẹ bầu có thêm động lực hoạt động tốt hơn. Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng chuối cho các bữa phụ của mình.
  • Chuối cũng chứa nhiều hàm lượng vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng và tăng khả năng gây bệnh từ một số loại vi sinh vật có hại.
Chuối giúp mẹ bầu nạp thêm năng lượng để hoạt động ngày dài
Chuối giúp mẹ bầu nạp thêm năng lượng để hoạt động ngày dài

Bà bầu nên ăn chuối gì tốt?

Bà bầu nên ăn chuối gì, liệu bà bầu có nên ăn chuối sứ hay không? Về mặt giá trị dinh dưỡng, loại chuối nào cũng cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải biết sử dụng chuối đúng cách và đúng thời điểm.

>>>> Xem thêm: Bà bầu ăn được chuối xanh không? Những điều cần biết

Một số loại chuối được khuyến khích mẹ bầu bổ sung hơn như chuối sứ, chuối xanh, chuối tươi hay chuối mễ,… Mỗi loại đều có những cách chế biến riêng để bổ sung cho cơ thể mẹ bầu với những mục đích riêng phù hợp với sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý hàm lượng đường có trong chuối chín khá cao và chuối xanh cần chế biến đúng cách để mẹ bầu nạp dinh dưỡng phù hợp nhất.

Mẹ bầu có thể ăn chuối tươi, chuối mễ hoặc chuối sứ tùy vào cách chế biến
Mẹ bầu có thể ăn chuối tươi, chuối mễ hoặc chuối sứ tùy vào cách chế biến

Hướng dẫn mẹ bầu ăn chuối đúng cách

Để tận dụng và phát huy hiệu quả tốt nhất mà chuối mang đến, mẹ bầu cần phải sử dụng chuối đúng cách như sau:

  • Chỉ ăn 1 – 2 quả mỗi ngày là đủ cung cấp các chất dinh dưỡng dành cho mẹ bầu.
  • Mẹ có thể ăn chuối chín sau khi đã lột vỏ hoặc làm sinh tố, ăn kèm với các loại sữa chua và ngũ cốc,… Tuy nhiên, mẹ lưu ý không chế biến chuối chín thành các món quá ngọt gây tăng lượng đường trong cơ thể.
  • Không dùng các quả chuối quá chín trên vỏ có mảng đen hay những quả chuối để lâu ngày hoặc đã lên men.
  • Không dùng chuối bảo quản trong tủ lạnh hoặc chuối trữ ngăn đá vì hàm lượng dinh dưỡng đã giảm đi đáng kể.
  • Hạn chế ăn các món ăn chế biến từ chuối xanh bởi vì các chất xơ và pectin có trong chuối xanh dễ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón cho mẹ bầu.
  • Nên ăn chuối vào các bữa phụ, sau bữa ăn sáng hoặc sau bữa trưa 2 tiếng. Đặc biệt, không ăn chuối lúc đói vì cơ thể dễ mất đi sự cân bằng khoáng chất ở tim mạch làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp tim.
  • Mẹ bầu có tiền sử đái tháo đường thai kỳ hoặc đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ không nên sử dụng chuối. Bởi vì lượng đường có trong chuối có thể gây ra sự nguy hiểm cho mẹ bầu đang có lượng glucose máu cao.

>>>> Xem thêm: Bầu ăn chuối tiêu được không? Ăn bao nhiêu thì tốt?

Mẹ bầu có thể chế biến chuối thành sinh tố để sử dụng
Mẹ bầu có thể chế biến chuối thành sinh tố để sử dụng

Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn chuối

Mẹ bầu ăn chuối nhiều có tốt không? Mặc dù chuối mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ, nhưng để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu không nên ăn quá nhiều chuối bởi vì:

  • Gây đau nhức đầu: Chuối chín chứa hàm lượng Tyramine làm giãn mạch và ngăn cản sự hấp thụ chất serotonin làm gây ra chứng đau nhức đầu khi ăn quá nhiều.
  • Đái tháo đường trong thai kỳ: Chuối chín còn chứa lượng đường khá cao có thể gây ảnh hưởng tới đường máu của mẹ. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần bổ sung lượng chuối thích hợp mỗi ngày thì mức đường trong cơ thể vẫn được đảm bảo.
  • Dư thừa chất: Khi ăn quá nhiều chuối có thể gây ra tình trạng thừa chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng tê tay chân, phù chân ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tim mạch của mẹ.
  • Dị ứng: Một số mẹ bầu có cơ địa dễ bị dị ứng với thành phần chitinase nằm trong phần mủ của chuối. Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi sử dụng chuối để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Như vậy, chuối là một loại thực phẩm giúp mẹ bầu bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất đầy đủ cho quá trình phát triển của bé suốt thai kỳ. Tuy nhiên, việc sử dụng chuối đúng cách vô cùng quan trọng quyết định đến việc bà bầu ăn chuối có tốt không. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý và nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để sử dụng chuối phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế