70

Bầu ăn bắp chuối được không? 4 Tác dụng của bắp chuối với mẹ bầu

Phạm Thị Huế 31/01/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Bầu ăn bắp chuối được không là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Bắp chuối là thực phẩm dân giã quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt. Nhưng đối với mẹ bầu, nhiều người lo ngại bắp chuối sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Vậy lo lắng này có đúng không? Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng qua bài viết dưới đây nhé.

Thắc mắc: Bầu ăn bắp chuối được không?

Hiểu đúng về dinh dưỡng trong bắp chuối sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc bầu ăn bắp chuối được không.

Giá trị dinh dưỡng của bắp chuối

Giá trị dinh dưỡng của bắp chuối
Giá trị dinh dưỡng của bắp chuối

Bắp chuối hay còn gọi là rau hoa chuối, là thực phẩm lành tính và thân thuộc. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng trong thực đơn hằng ngày. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g bắp chuối có những giá trị dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 23 kcal;
  • Hàm lượng chất xơ: 5,7g
  • Hàm lượng protein: 1,6g;
  • Ngoài ra, trong hoa chuối còn rất giàu vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B, chất khoáng như sắt, canxi, kẽm, đồng,..chất chống oxy hóa tốt như phenol, tanin,..

Thêm vào đó, hoa chuối có mùi vị thơm bùi, thích hợp chế biến nhiều món ăn đa dạng. Các món ăn từ hoa chuối còn giúp cải thiện vị giác và giúp người dùng tăng cảm giác ngon miệng. Hoa chuối về cơ bản là thực phẩm an toàn và ít nguy cơ dị ứng hay ngộ đôc. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn bắp chuối được không vẫn là băn khoăn của rất nhiều người.

Bầu 3 tháng đầu ăn bắp chuối được không?

Vậy bầu ăn bắp chuối được không hay bầu 3 tháng đầu ăn bắp chuối được không? Khẳng định câu trả lời là hoàn toàn được. Những chất dinh dưỡng có trong bắp chuối an toàn và không có gì nguy hiểm với mẹ bầu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. Chất dinh dưỡng này đều rất cần cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Bởi vậy, mẹ bầu trong 3 tháng đầu không nên lo lắng mà hãy tự tin thêm bắp chuối vào thực đơn hằng ngày nhé.

Top 4 tác dụng của bắp chuối với mẹ bầu

Để biết bầu ăn bắp chuối được không mẹ bầu hãy cùng xem 4 lợi ích tuyệt vời của bắp chuối với sức khỏe mẹ bầu sau đây:

Giảm thiểu tình trạng ốm nghén

Giảm thiểu tình trạng ốm nghén
Giảm thiểu tình trạng ốm nghén

Lợi ích đầu tiên của bắp chuối đó là hỗ trợ giảm thiểu tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu, nhất là mẹ bầu 3 tháng đầu. Bắp chuối có chứa nhiều chất khoáng, trong đó phải kể đến thành phần kali, natri và magie. Những chất khoáng này có tác dụng cực tốt trong việc bù điện giải.

Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ do những thay đổi về hormone gây ra. Khi đó, do nôn nghén nhiều mà mẹ bầu sẽ có nguy cơ thiếu điện giải rất cao. Do vậy, thêm bắp chuối vào thực đơn hằng ngày cũng là cách để bù lại lượng điện giải đã mất này.

Ngoài ra, thành phần magie trong bắp chuối còn có tác dụng là dịu lại dạ dày, giúp mẹ bầu giảm nôn nghén rõ rệt.

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Lợi ích sức khỏe thứ 2 của bắp chuối đối với mẹ bầu đó là hỗ trợ cải thiện tiêu hóa. Như đã nêu ở phần trên, bắp chuối là thực phẩm rất giàu chất xơ. Đối với mẹ bầu, chất xơ có nhiều vai trò tốt, trong đó phải kể đến hỗ trợ tiêu hóa. Cụ thể, chất xơ sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng táo bón. Đồng thời, chúng còn giúp hỗ trợ cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng qua hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Thêm nữa, theo Đông y bắp chuối còn có tính kiềm. Do vậy, chúng còn giúp giảm các triệu chứng không tốt của đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng,..Mẹ bầu vì thế không nên lo lắng bầu ăn bắp chuối được không nữa nhé.

Cải thiện sức khỏe của tử cung

Mẹ bầu có thể chưa biết? Bắp chuối còn được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em. Bộ 3 vi chất canxi –  sắt – kẽm có trong bắp chuối có vai trò cải thiện sức khỏe tử cung của mẹ bầu rất tốt. Chúng giúp tăng lượng máu tới tử cung – nơi nuôi dưỡng em bé trong cả thai kỳ.

Bắp chuối có tác dụng kiểm soát nồng độ hormone progesterone – hormone có liên quan trực tiếp tới tình trạng nghén hay chuột rút, đốm máu có thể xảy ra ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Mẹ bầu có thể kết hợp sử dụng bắp chuối cùng với các gia vị như nghệ tươi, tiêu hay thì là. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng cường thêm lợi ích cải thiện sức khỏe tử cung ở mẹ bầu,

Giúp tăng tiết sữa sau sinh

Giúp tăng tiết sữa sau sinh
Giúp tăng tiết sữa sau sinh

Trong dân gian, bầu ăn bắp chuối được không vẫn luôn là băn khoăn được chị em truyền tai nhau. Nhưng từ lâu, bắp chuối đã được coi là thực vàng giúp mẹ bầu tăng tiết sữa sau sinh. Chúng còn có mặt trong các bài thuốc hỗ trợ thông tắc tia sữa cũng như bài thuốc lợi sữa, gọi sữa về sau sinh.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bắp chuối còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời, chúng giúp mẹ bầu mau lành vết thương sau khi chuyển dạ.

Gợi ý các món ăn ngon từ bắp chuối cho mẹ bầu

Với những lợi ích trên thì mẹ bầu sẽ không còn lo lắng bầu ăn bắp chuối được không và hoàn toàn có thể tự tin thêm chúng vào bữa ăn của mình. Sau đây là 1 số món gợi ý chế biến từ bắp chuối rất tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Bắp chuối nấu cá lóc

Bắp chuối nấu cá lóc là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. Nhiều mẹ bầu sẽ hỏi bầu ăn bắp chuối sống được không? Nếu bắp chuối được sơ chế và chế biến đảm bảo thì hoàn toàn được. Nhưng nếu mẹ sợ ăn sống thì có thể tham khảo món bắp chuối nấu cá lóc này.

Nguyên liệu gồm có: Cá lóc: 400g; Hoa chuối: 300g; Cà chua: 2 quả vừa; Hành tím: 3 củ; Nghệ: 1 củ hoặc bột nghệ xay; Sả: 3 cây; Ớt: 1 trái; Thì là; gia vị nấu ăn đi kèm. Cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Cá lóc rửa sạch, chiên vàng để khi nấu không bị nát. Bắp chuối bào sợi ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo.
  • Bước 2: Nấu canh: Phi thơm hành, sả với 1 chút dầu ăn. Sau đó thêm cà chua vào. Thêm lượng nước vừa đủ rồi thêm cá lóc và bắp chuối vào.
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm thì là vào để trang trí món.

Gỏi tôm hoa chuối

Gỏi tôm hoa chuối
Gỏi tôm hoa chuối

Nếu mẹ bầu lo lắng không biết bầu ăn nộm bắp chuối được không hay bầu ăn gỏi bắp chuối được không thì có thể tham khảo món gỏi tôm hoa chuối này nhé.

Đây là món ăn nhẹ nhàng khai vị rất ngon miệng và cực kì dễ làm. Nguyên liệu gồm có 200g tôm tươi, ½ bắp chuối và gia vị pha nước trộn gỏi như chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm,..

Cách làm gỏi tôm hoa chuối như sau:

  • Tôm sơ chế, lột vỏ, bỏ đầu, sau đó hấp/luộc cho chín vừa tới.
  • Thái nhỏ hoa chuối và ngâm trong khoảng 15 phút với 1 chút chanh hoặc muối để tránh bị đen. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Trộn đều các nguyên liệu với các gia vị như chanh, tỏi, ớt băm, đường, nước mắm tùy vào khẩu vị của mẹ bầu.

Lươn nấu hoa chuối

Ngoài 2 gợi ý trên thì mẹ bầu có thể tham khảo món Lươn nấu hoa chuối. Đây là món ăn dân giã mà cực giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.

Nguyên liệu món này cần có: Lươn 300g; Hoa chuối: ½ bắp; Thịt ba chỉ 200g; Hành khô, rau gia vị ăn kèm như hành hoa, tía tô, lá ngô; Nước dừa và gia vị nấu ăn.

Cách làm như sau:

  • Lươn làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp lươn với 1 xíu hạt nêm trong 30 phút để thấm gia vị.
  • Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn và cũng ướp cùng 1 chút hành khô, nước mắm cho thấm.
  • Phần hoa chuối sơ chế bằng cách thái nhỏ, ngâm nước muối trong 15 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho phần lươn, thịt ba chỉ vào om cùng nước dừa. Tới khi chúng mềm, thấm rồi thì cho thêm hoa chuối.
  • Nêm nếm và thêm rau gia vị là được.

Trên đây là những kiến thức cũng như món ăn gợi ý từ bắp chuối. Mong rằng nó sẽ hữu ích và giúp mẹ bầu đa dạng thực đơn khi mang thai nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế