70

Bà bầu 3 tháng cuối uống rau má được không? Những điều cần lưu ý khi uống rau má

Phạm Thị Huế 29/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Nước rau má từ lâu đã được mọi người biết đến với là loại thức uống ngon miệng, có công dụng giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Tuy rau má tương đối lành tính nhưng với các mẹ bầu, việc lựa chọn thực phẩm trong thai kỳ là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, bà bầu 3 tháng cuối uống rau má được không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ đang mang thai. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của rau má

Rau má chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ bầu
Rau má chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ bầu

Trước khi trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối uống nước rau má được không, hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại. Rau má được nhiều người ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, saponin, saccharides, sắt, magie, kẽm, kali,…Tùy theo môi trường sống và mùa thu hoạch mà hàm lượng dinh dưỡng trong rau má sẽ thay đổi.

100g rau má thường sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • 88,2g nước
  • 1,8g tinh bộ
  • 3,2g protein
  • 4,5g cellulose
  • 3,7g vitamin C
  • 0,15g vitamin B1
  • 2mg phốt pho
  • 3,2g sắt
  • 2,29g canxi
  • 1,3g beta caroten

Bà bầu 3 tháng cuối uống rau má được không?

Bà bầu 3 tháng cuối có thể uống rau má với lượng vừa phải
Bà bầu 3 tháng cuối có thể uống rau má với lượng vừa phải

Rau má là loại thảo dược khá lành tính và gần như không gây bất cứ tác dụng phụ nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên với những đối tượng có cơ địa đặc biệt như phụ nữ mang thai thì nên cẩn trọng khi sử dụng. Lý do chủ yếu là bởi rau má có tính hàn nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, nhiễm hàn khi sử dụng không đúng cách. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì tuyệt đối không nên uống nước rau má. Đây là giai đoạn thai nhi chưa thực sự ổn định, cơ thể người mẹ cũng bắt đầu có nhiều thay đổi và nhạy cảm hơn bình thường. Nếu sử dụng những loại thực phẩm có tính hàn như rau má sẽ làm tăng khả năng bị đau bụng, tiêu chảy,…gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Vậy bầu 38 tuần uống nước rau má được không, bầu 7 tháng uống rau má được không, bầu 8 tháng uống rau má được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên mẹ bầu cần sử dụng với lượng vừa phải, tránh uống rau má quá thường xuyên.

>>>> Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu uống rau má được không? Nước rau má Lợi hay Hại?

Lợi ích của rau má đối với bà bầu 3 tháng cuối

Lợi tiểu

Nước rau má là loại đồ uống có công dụng lợi tiểu rất tốt. Trong quá trình mang thai, do em bé lớn dần lên và hay chèn ép vào bàng quang của người mẹ nên thai phụ dễ gặp phải tình trạng tiểu dắt hay bí tiểu. 

Tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu có thể uống rau má để giảm thiểu tình trạng này. Đồng thời nước rau má cũng giúp thải độc cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.

Giảm căng thẳng, lo âu

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường xuyên gặp tình trạng căng thẳng, lo lắng thì rất dễ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Con sinh ra sẽ có nguy cơ bị tăng động, chậm nói, kém phát triển trí tuệ,…

Thành phần của rau má có chứa triterpenoids – một hoạt chất giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Vì vậy uống nước rau má có thể giúp bà bầu 3 tháng cuối giảm cảm giác lo âu và nguy cơ trầm cảm khi mang thai.

Hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón

Uống nước ép rau má giúp mẹ bầu tránh tình trạng táo bón
Uống nước ép rau má giúp mẹ bầu tránh tình trạng táo bón

Hệ tiêu hóa của các mẹ bầu thường bị ảnh hưởng tương đối nhiều do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Sự thay đổi này sẽ khiến hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động chậm lại, chất thải lâu được đào thải hơn, tích tụ lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị táo bón ở sản phụ. 

Nước rau má có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh lý tiêu hóa như trĩ, táo bón,…

Làn da khỏe mạnh hơn

Trong thành phần của nước ép rau má có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa của da. Vậy nên lâu lâu uống một cốc nước ép rau má cũng sẽ giúp bà bầu có làn da tươi sáng, tự nhiên và khỏe đẹp hơn.

Vết thương lành nhanh chóng hơn

Những hợp chất chứa trong nước ép rau má có tác dụng đẩy nhanh tốc độ hồi phục tế bào. Vì vậy, việc uống nước ép rau má cũng góp phần giúp các vết thương chóng lành hơn, rút ngắn thời gian phục hồi của vết thương.

Hạ sốt

Ngoài những công dụng trên, bà bầu uống rau má còn có tác dụng hạ sốt hiệu quả. Rau má có tính hàn nên hỗ trợ hạ sốt, giải nhiệt cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra, khi sốt mẹ bầu cũng có thể dùng nước rau má để bù nước và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Những lưu ý khi mẹ bầu uống rau má

Mẹ bầu nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ của rau má để tránh bị đau bụng tiêu chảy
Mẹ bầu nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ của rau má để tránh bị đau bụng tiêu chảy

Sau khi đã biết bầu tháng cuối uống rau má được không và những lợi ích mà rau má đem lại, mẹ bầu cũng cần chú ý một số điểm sau đây để sử dụng rau má tốt nhất.

  • Những mẹ bầu có tiền sử bị sảy thai, động thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa kém và bị tiểu đường thai kỳ thì không nên sử dụng rau má.
  • Đối với những mẹ bầu có cơ địa yếu, dọa sảy thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi uống nước rau má.
  • Mẹ bầu cũng nên đun sôi nước rau má, không uống trực tiếp nước vừa ép ra để tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Điều này cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn có trên rau má hoặc dư lượng thuốc trừ sâu.
  • Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 40g rau má được ép thành nước.
  • Không nên sử dụng rau má quá thường xuyên vì có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong cơ thể. Từ đó cũng làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không uống nước rau má để tránh nguy cơ bị sảy thai.
  • Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu hãy lựa chọn rau má có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rửa rau thật sạch trước khi sử dụng, ngâm rau má trong dung dịch nước muối khoảng 30 phút.

Qua những thông tin vừa được chia sẻ ở trên, hi vọng các mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu 3 tháng cuối uống rau má được không. Khi uống nước rau má, mẹ bầu nên lựa chọn nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ uống với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế