70

Bầu ăn nghệ được không? Các món ăn kèm nghệ cho bà bầu

Phạm Thị Huế 23/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Nghệ là một loại gia vị rất thân thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Chúng được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu ăn nghệ được không vẫn là băn khoăn của nhiều người. Cùng đi tìm lời đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Nghệ có những giá trị dinh dưỡng gì?

Giá trị dinh dưỡng của nghệ
Giá trị dinh dưỡng của nghệ

Trước khi tìm hiểu Bầu ăn nghệ được không? mẹ bầu cần biết chúng có những giá trị dinh dưỡng gì? Nghệ có nhiều loại như nghệ vàng, nghệ đen,.. Bài viết này sẽ tập trung phân tích chủ yếu về nghệ vàng – loại nghệ thông dụng và phổ biến hơn. Theo Bảng Thành phần Dinh dưỡng Việt Nam 2017 do Viện Dinh dưỡng công bố, trong 100g nghệ vàng tươi có những chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 295 kcal
  • Chất đạm: 7.8g
  • Chất béo: 9.9g
  • Chất bột đường: 43.8g
  • Lượng xơ: 21.1g
  • Hàm lượng calci: 146mg
  • Hàm lượng sắt: 18.6mg
  • Hàm lượng magie: 193mg
  • Hàm lượng mangan: 7.83 mg
  • Hàm lượng photpho: 284mg
  • Hàm lượng Kali: 2525mg
  • Hàm lượng Natri: 38mg
  • Hàm lượng kẽm: 4.35mg
  • Hàm lượng Đồng: 603μg
  • Hàm lượng Selen: 4.5μg
  • Hàm lượng Vitamin C: 26mg
  • Hàm lượng Vitamin B1: 0.03mg
  • Hàm lượng Vitamin B2: 0.12mg
  • Hàm lượng Vitamin PP: 2.3mg
  • Hàm lượng Vitamin B6: 1.8mg
  • Hàm lượng Folate: 39μg
  • Hàm lượng Vitamin E: 3.1mg
  • Hàm lượng Vitamin K: 13.4μg
  • Hàm lượng Phytosterol: 82mg
  • Hàm lượng Curcumin: 3-6%

Như vậy có thể thấy, nghệ vàng tươi có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng, phong phú. Đáng kể tới là hàm lượng chất xơ cùng các vitamin, chất khoáng dồi dào mà không phải loại thực phẩm gia vị nào cũng có.

Bầu ăn nghệ được không? 10 công dụng với sức khỏe

Bầu ăn nghệ được không hay nghệ có tốt cho bà bầu không? Qua việc phân tích thành phần dinh dưỡng của nghệ vàng tươi ở trên, chúng ta có thể hoàn toàn ghi nhận 10 công dụng với sức khỏe mẹ bầu tuyệt vời sau đây:

Nghệ giúp giảm chứng ợ nóng

Từ lâu, theo Đông Y, nghệ vàng tươi đã được biết đến và sử dụng nhằm giảm chứng ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng. Đối với mẹ bầu, công dụng này vẫn phát huy tác dụng. Mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu trong 3 tháng đầu thường xuyên gặp phải tình trạng khó tiêu, ợ nóng thậm chí là nôn nghén do sự thay đổi nội tiết. Cụ thể việc gia tăng hormone progesterone làm giảm nhu động ruột, khiến việc tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn hơn. Sử dụng nghệ vàng tươi cùng chút mật ong hòa nước ấm có thể làm dịu lại những khó chịu này đáng kể.

Nghệ giúp giảm chảy máu nướu

Nghệ giúp giảm chảy máu nướu
Nghệ giúp giảm chảy máu nướu

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu trở nên đặc biệt nhạy cảm. Đỉnh điểm nhất, từ tháng thứ 2 tới tháng thứ 8 của thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ viêm nướu và chảy máu chân răng nhiều hơn. Thống kê cho thấy có tới hơn 30% thai phụ gặp phải vấn đề này khi mang thai. Trong nghệ vàng tươi có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng giảm đi đáng kể tình trạng viêm nướu này. Qua đó, gián tiếp giúp giảm chảy máu chân răng do viêm nướu, viêm lợi gây ra.

Nghệ giúp ngăn tiền sản giật

Tiền sản giật là 1 trong những biến chứng sản khoa thường gặp từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Những thai phụ có tiền sử sức khỏe tăng huyết áp, có vấn đề về gan, thận hay tăng cân quá nhiều sẽ có nguy cơ tiền sản giật cao hơn. Mặc dù các trường hợp tiền sản giật có ảnh hưởng xấu chỉ chiếm 8%, nhưng nếu diễn biến nghiêm trọng có thể gây nhiều nguy hại cho cả mẹ và thai nhi.

Trong nghệ vàng tươi có chứa thành phần hợp chất Curcumin – đã được ghi nhận công dụng giảm viêm và giảm nguy cơ tiền sản giật đáng kể ở mẹ bầu. Do vậy, bầu ăn nghệ được không là hoàn toàn tốt, nhất là với mẹ bầu có nguy cơ bị tiền sản giật cao.

Nghệ giúp não bộ thai nhi phát triển

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu mẹ bầu có viêm nhiễm cao trong thai kỳ thì con sinh ra có nhiều nguy cơ mắc phải các rối loạn thần kinh như chứng tự kỷ hay chứng tăng động giảm chú ý,.. Đồng thời, các viêm nhiễm ở mẹ trong quá trình mang thai này cũng có thể làm giảm điểm ghi nhớ trí não của con sau này.

Sử dụng nghệ vàng tươi sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được nguy cơ viêm nhiễm. Các thành phần vi chất trong nghệ như sắt, kẽm,.. các vitamin như vitamin C, vitamin K,.. và các chất chống oxy hóa sẽ làm hạn chế yếu tố gây viêm nhiễm đáng kể.

Nghệ giúp giảm ho và cảm cúm

Theo Đông Y, sử dụng nghệ có thể giúp giảm tình trạng ho và cảm cúm thông thường. Với mẹ bầu, đặc biệt là bầu 3 tháng đầu thì việc mắc cúm là rất nguy hiểm. Bởi đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành các cơ quan quan trọng của cơ thể, trong đó có hệ thần kinh. Mắc cúm trong giai đoạn này có thể gây ra những dị tật bẩm sinh không thể chữa lành và nguy hiểm hơn là gây sinh non, thai nhi dị tật.

Thêm vào nữa, khi mang thai việc sử dụng các loại thuốc cũng cần có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Mẹ bầu nếu chỉ gặp vấn đề ho thông thường có thể dùng nghệ như một bài thuốc dân gian để chữa ho. Chúng sẽ làm dịu lại tình trạng sưng viêm đỏ – nguyên nhân gây ho ở mẹ bầu. Vậy bà bầu có nên ăn nghệ câu trả lời là có nhé.

>>>> Xem thêm: Bà bầu có dùng được tinh bột nghệ? 5 Lưu ý mẹ bầu cần biết

Nghệ giúp mẹ bầu tăng đề kháng

Bầu ăn nghệ được không hay bà bầu ăn nghệ có được không? Nghệ còn giúp mẹ bầu tăng đề kháng miễn dịch cho cơ thể. Lý do bởi thành phần dinh dưỡng của nghệ có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt. Ăn nghệ sẽ giúp mẹ bầu gián tiếp có được sự bảo vệ của các chất chống oxy này. Từ đó, giúp tăng sức khỏe và hạn chế được các bệnh ốm vặt thông thường.

Nghệ giúp giảm táo bón

Nghệ giúp giảm táo bón
Nghệ giúp giảm táo bón

Thống kê cho thấy gần 80% mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón trong thai kỳ. Nguyên do bởi sự thay đổi nội tiết và sự chèn ép của túi thai lên hệ tiêu hóa khiến cho việc tiêu hóa và thải phân bị ảnh hưởng. Ngoài các tư vấn như uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, mẹ bầu có thể sử dụng thêm nghệ. Trong nghệ có chứa thành phần chất xơ – đặc biệt đây là chất xơ hòa tan giúp phân được hình thành và di chuyển nhanh hơn trong đại tràng. Qua đó, nghệ gián tiếp giúp mẹ bầu hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón.

Nghệ giúp giảm sưng viêm

Như đã phân tích ở trên, thành phần Curcumin trong nghệ có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường đề kháng và giảm triệu chứng sưng viêm. Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng sưng phù khi bước vào tam nguyệt cá thứ 3. Lúc này, trọng lượng túi thai lớn, thai nhi phát triển nhanh gây chèn ép lên nhiều cơ quan. Điều này dẫn tới việc cấp máu tới các cơ quan đặc biệt là các chi bị giảm. Do vậy, nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng sưng phù tay, chân. Sử dụng nghệ có thể có tác dụng giảm sưng phù do chèn ép này gây ra.

Nghệ giúp ổn định cholesterol máu

Khi mang thai, nội tiết tố cùng chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu có nhiều thay đổi. Đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ, các chỉ số sức khỏe như cholesterol, protein niệu, huyết áp,… có thể có nhiều thay đổi. Việc sử dụng nước uống từ nghệ có thể giúp mẹ bầu ổn định cholesterol máu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng quá chúng. Thay vào đó hãy chú ý tới một chế độ ăn uống sinh hoạt cân đối và khoa học.

Nghệ giúp mẹ bầu làm đẹp

Bà bầu ăn nghệ được không? Chúng còn có công dụng giúp mẹ bầu làm đẹp trong thai kỳ. Do những thay đổi trong nội tiết tố khi mang thai mà nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng mụn, thâm nám và rạn da. Những điều này tuy không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi, nhưng chúng lại khiến mẹ bầu dễ có cảm giác tự ti, mặc cảm và thiếu tự tin. Đời sống tinh thần không đảm bảo cũng gián tiếp khiến cho mẹ bầu mệt mỏi và ăn uống kém ngon miệng.

Với công dụng giảm thâm, giảm sưng và giảm viêm của mình, nghệ được sử dụng thường xuyên như một mẹo đơn giản để làm đẹp. Chúng giúp tăng sức khỏe cho làn da và hỗ trợ giảm hoặc làm mờ đi những vết thâm hay vết rạn da trong quá trình mang thai.

Những câu hỏi thường gặp khi bà bầu ăn nghệ

Bên cạnh băn khoăn bầu ăn nghệ được không? bà bầu còn có nhiều thắc mắc xoay quanh việc sử dụng nghệ hằng ngày. Dưới đây là 3 câu hỏi về nghệ trong thai kỳ thường gặp nhất.

Bà bầu có nên ăn thịt kho nghệ không?

Bà bầu có nên ăn thịt kho nghệ không?
Bà bầu có nên ăn thịt kho nghệ không?

Thịt kho nghệ là món ăn dân giã quen thuộc hằng ngày của chúng ta. Món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại có nhiều lợi ích với sức khỏe. Bà bầu có nên ăn thịt kho nghệ không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Thịt lợn cung cấp rất nhiều chất đạm chứa acid amin tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, khi kết hợp với nghệ sẽ làm món ăn thêm phần ngon miệng, dễ ăn.

Mẹ bầu có thể tham khảo công thức làm món thịt kho nghệ như sau:

  • Nguyên liệu: 300g thịt heo. Có thể chọn phần ba chỉ không quá nhiều mỡ. 1 củ nghệ nhỏ, hành tím và gia vị kho.
  • Cách làm: Sơ chế các nguyên liệu. Riêng với thịt heo nên chần sơ qua nước sôi từ 1 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Hành tím và nghệ bóc vỏ, rửa sạch và đem xay hoặc giã nhỏ. Thịt sau khi chần, thái miếng vừa ăn ướp cùng nước mắm, hạt nêm và 1 chút đường, chút tiêu trong 30 phút. Sau đó, kho thịt săn lại rồi thêm hỗn hợp hành nghệ vào kho tới khi thịt mềm chín vừa ăn là được.

Bà bầu có ăn được lá nghệ không?

Nhiều người thường hay chỉ sử dụng phần củ nghệ hơn là phần lá nghệ. Do vậy, băn khoăn bà bầu có ăn được lá nghệ không cũng khiến nhiều người lo lắng. Phần lá nghệ vàng thường có mùi thơm và vị cay nhẹ. Chúng thường được sử dụng như 1 loại rau sống ăn trực tiếp phổ biến ở miền Tây. Có thể ăn kèm lá nghệ với các món như món nướng, món xào lăn và các món ăn với mắm đồng.

Lá nghệ có tác dụng khử tanh và kích thích vị giác rất tốt. Nên đối với bà bầu, có thể sử dụng phần lá này để chế biến ăn kèm với các món từ ếch, hải sản hay thịt bò đều được.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn lòng xào nghệ được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn lòng xào nghệ được không cũng là thắc mắc khá thường gặp. Theo các chuyên gia Dinh dưỡng, bà bầu trong 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn lòng xào nghệ được. Lòng xào cùng với nghệ sẽ giúp khử mùi tanh hôi của lòng và tăng cảm giác ngon miệng hơn cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Nhưng vì lòng thuộc nhóm nội tạng và chứa rất nhiều cholesterol không tốt, nên khi ăn mẹ bầu cần lưu ý chọn nguồn tươi và ăn lượng vừa phải.

Thêm nữa, 3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm cho cả mẹ và thai nhi, bởi vậy mặc dù có thể ăn được lòng xào nghệ nhưng mẹ bầu không nên ăn với tần suất quá dày. Thay vào đó nên đa dạng chế độ ăn và chú trọng nhiều hơn vào các thực phẩm giàu acid folic trong giai đoạn 3 tháng đầu này để phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Bà bầu nên ăn nghệ như thế nào thì tốt?

Bà bầu nên ăn nghệ như thế nào thì tốt?
Bà bầu nên ăn nghệ như thế nào thì tốt?

Ngoài băn khoăn bầu ăn nghệ được không thì bầu nên ăn nghệ không và nên ăn như thế nào thì tốt cũng là câu chuyện cần được bàn luận. Mặc dù nghệ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều nghệ cũng có thể gây ra ngộ độc thai kỳ. Ăn quá nhiều nghệ trong khi mang thai có thể dẫn tới việc co thắt và kích thích tử cung. Điều này là cực kỳ nguy hiểm bởi chúng có thể gây nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.

Theo khuyến nghị, mỗi ngày mẹ bầu nên sử dụng lượng nghệ không quá 10g. Lượng này tương đương với 1 thìa tinh bột nghệ xay nhỏ. Mẹ bầu có thể uống cùng nghệ mật ong hoặc thêm vào các món chế biến hằng ngày như 1 loại gia vị.

Lưu ý rằng trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng quá nhiều nghệ. Bởi nếu sử dụng sai cách có thể gây những ảnh hưởng sức khỏe không tốt tới thai nhi. Mẹ bầu cũng không nên lạm dụng nghệ trong việc làm đẹp. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để có được tư vấn cá thể hơn.

Với những mẹ bầu có tiền sử đau dạ dày, có thể sử dụng nghệ mật ong để làm giảm và dịu lại triệu chứng của bệnh. Nhưng nếu sử dụng hằng ngày thì nên có sự tư vấn của bác sĩ mẹ bầu nhé.

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia Dinh dưỡng về chủ đề Bầu ăn nghệ được không. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích để mẹ bầu có thêm những hiểu biết về công dụng cũng như cách sử dụng đúng với nghệ trong thai kỳ.

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế