85

Bầu ăn nghêu được không? 3 Tháng đầu ăn nghêu có tốt không?

Phạm Thị Huế 01/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai luôn luôn được chú ý đặc biệt vì mẹ bầu sẽ cần bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Bầu ăn nghêu được không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em, vì nghêu là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng chính của nghêu

Thành phần dinh dưỡng của nghêu rất phong phú
Thành phần dinh dưỡng của nghêu rất phong phú

Trước khi đi vào tìm hiểu có bầu ăn nghêu được không, hãy điểm qua một số dưỡng chất có lợi mà nghêu mang lại. 

Nghêu (tên gọi khác là ngao) được biết đến là loại hải sản mang giá trị dinh dưỡng cao. Trong khoảng 100g thịt nghêu có chứa 10.8g protein, 1.6g chất béo, sắt, kẽm, kali, đồng cùng nhiều loại vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,…

Trong Đông y, nghêu được biết đến là loại thực phẩm có vị ngọt mặn, tính hàn. Nghêu có công dụng lợi thủy, giải độc và hóa đờm, còn được dùng để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau.

Đây là loại thực phẩm rất dễ chế biến, mẹ bầu có thể dùng nghêu để làm thành các món xào, nấu canh vào bữa chính hoặc hấp sả, xào dừa ăn chơi. 

Mẹ bầu ăn nghêu được không?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nghêu
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nghêu

Nghêu có đặc điểm dinh dưỡng chính là hàm lượng protein và các nguyên tố vi lượng (sắt, canxi) cao, còn hàm lượng chất béo lại khá thấp. Ngoài ra, thành phần taurine có chứa trong nghêu cũng có thể tổng hợp tạo thành dịch mật, nâng cao hiệu quả trao đổi cholesterol, chống lại các cơn co thắt, lo âu.

Nhờ vào những lợi ích mà nghêu mang lại, bà bầu hoàn toàn có thể ăn nghêu để hạn chế và phòng tránh một số bệnh thường gặp. Chức năng lợi tiểu, dưỡng âm & tiêu viêm của nghêu có thể làm giảm bớt tình trạng phù thũng, điều trị bệnh tiểu đường và những cơn khát nước thường xuyên ở phụ nữ mang thai.

Nếu mẹ bầu vẫn đang thắc mắc liệu rằng bầu 3 tháng đầu có được ăn nghêu không hay bầu 3 tháng đầu ăn nghêu được không, thì câu trả lời chắc chắn là có. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nghêu rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu ăn nghêu có thể giúp bổ sung canxi, làm đẹp da. ngừa thiếu máu và giảm stress khi mang thai.

Tác dụng của nghêu đối với thai kỳ

Bổ sung lượng sắt cần thiết

Nhu cầu về sắt của mẹ bầu tăng gấp 4 lần so với người bình thường, ở mức 60mg/ngày. Thiếu sắt có thể dẫn đến các nguy cơ về dị tật ống thần kinh, dị tật thai nhi, sinh non hay thiếu cân ở trẻ,…Cơ thể mẹ bầu cũng thường xuyên hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi. Trong 100g nghêu có thể chứa tới 6,7mg sắt, cung cấp lượng sắt đáng kể cho mẹ bầu.

Hỗ trợ sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi

Nghêu rất giàu vitamin A giúp thị giác của em bé được phát triển tốt từ trong bụng mẹ. Não bộ của thai nhi cũng hoàn thiện hơn nhiều nhờ vào hàm lượng omega 3 rất dồi dào.

Cung cấp hàm lượng canxi dồi dào

Nghêu có thể cung cấp hàm lượng canxi dồi dào
Nghêu có thể cung cấp hàm lượng canxi dồi dào

Hàm lượng canxi có chứa trong nghêu giúp sự hình thành xương và răng của thai nhi trở nên vững chắc. Đây cũng là loại vi chất rất cần thiết cho người mẹ trong suốt quá trình mang thai, giúp mẹ bầu duy trì hiệu quả các hoạt động của cơ thể.

Cải thiện làn da của mẹ bầu

Trong 100g nghêu cũng chứa 62mcg vitamin A – một hoạt chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ và cải thiện làn da của mẹ bầu. Vitamin A cũng có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện chức năng thần kinh, từ đó giảm stress, tinh thần thoải mái hơn.

Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ

Nghêu có thể cung cấp hàm lượng dưỡng chất vô cùng phong phú nhưng lại không gây ra tăng cân. Do vậy, nếu mẹ bầu ăn nghêu 2 lần/tuần thì có thể kiểm soát tốt cân nặng của mình trong suốt thai kỳ.

Những lưu ý khi ăn nghêu để đảm bảo an toàn

  • Không nên ăn nghêu cùng với rau cần, cam quýt vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thụ vitamin C của cơ thể.
  • Sau khi mua về, mẹ bầu nên ngâm nghêu trong nước sạch khoảng 1 ngày để loại bỏ hết bùn đất.
  • Vì nghêu hay các loại sò ốc nói chung đều có hương vị khá đặc trưng nên khi chế biến thì mẹ bầu nên hạn chế thêm gia vị.
  • Nghêu là thực phẩm có tính hàn nên nếu mẹ bầu đang bị tiêu chảy, cảm lạnh thì không nên ăn nghêu.
  • Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn nghêu sống vì nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao.
  • Mặc dù nghêu rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều một lúc. Mỗi tuần ăn 2 lần là hợp lý vì ăn quá nhiều nghêu cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Một vài món ăn bổ dưỡng từ nghêu dành cho mẹ bầu

Cháo nghêu cho bà bầu

Cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu 
Cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu 

Nguyên liệu: Nghêu tươi, gạo tẻ, hành lá, hành tím, tỏi, gừng tươi, muối, dầu ăn,…

Cách làm:

  • Nghêu mua về cần ngâm khoảng 2 tiếng với nước muối và vài lát ớt để nhả sạch bùn đất.
  • Hành tím, tỏi và gừng rửa sạch, băm nhuyễn. Phần gốc của hành lá thái khúc, phần còn lại thái nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp, đợi nồi thật nóng và bỏ gạo vào rang. Đảo đều tay cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng rồi đổ vào nồi nước, nấu trong 45 phút.
  • Luộc nghêu chín, tách lấy thịt. Phần nước luộc nghêu có thể cho vào nồi nấu cháo để ngọt nước hơn. 
  • Phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho nghêu vào xào săn. Nêm mắm, muối, hạt nêm, dầu hào tùy theo khẩu vị. Tắt bếp và cho nghêu vào nồi cháo đang nấu.
  • Sau khi cho nghêu vào, đợi nồi cháo sôi trở lại và nêm nếm gia vị theo ý thích. Tắt bếp, cho hành hoa đã thái khúc và thái nhỏ vào.

Canh nghêu nấu bầu

Nguyên liệu: Nghêu, bầu, gừng, hạt nêm, mắm, mì chính, tiêu.

Cách làm:

  • Nghêu sau khi mua về ngâm nước muối và cho thêm chút ớt thái mỏng để nhả sạch cát. Bầu gọt vỏ thái mỏng.
  • Luộc nghêu chín, thêm vài lát gừng trong lúc luộc nghêu. Sau khi nghêu tách vỏ, đổ ra rổ sắt (nhớ giữ lại phần nước luộc nghêu) và tách riêng phần thịt. 
  • Xào săn phần thịt nghêu sau khi tách vỏ, đổ nước luộc nghêu vào và nấu sôi lên. Đợi nước sôi thả bầu thái lát mỏng vào. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình bạn. Đun khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, rắc chút tiêu lên và cùng thưởng thức.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề bầu ăn nghêu được không. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, bạn đã nắm rõ cách ăn nghêu hợp lý và một số lưu ý riêng cho bà bầu khi ăn nghêu. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế