61

Bà bầu uống ca cao được không? Uống bao nhiêu, vào lúc nào?

Phạm Thị Huế 26/01/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Ca cao là món đồ uống ngon miệng giàu dinh dưỡng và được rất nhiều chị em ưa thích. Nhưng liệu bà bầu uống ca cao được không và có an toàn cho thai nhi trong thai kỳ không? Hãy cùng lắng nghe những ý kiến chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng qua bài viết dưới đây nhé.

Thắc mắc: Bà bầu uống ca cao được không?

Bà bầu uống ca cao được không? hay ca cao có tốt cho bà bầu không? đều là những băn khoăn rất hay gặp. Để trả lời cho câu hỏi này thì bà bầu cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng cũng như các khuyến cáo khoa học xung quanh việc sử dụng ca cao trong thai kỳ.

Giá trị dinh dưỡng của ca cao

bà bầu uống ca cao được không? Ca cao có ích lợi gì?
Giá trị dinh dưỡng của ca cao

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA (U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE) trong 100g ca cao có những giá trị dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 228 kcal
  • Chất đạm: 19.6g
  • Chất béo: 13.7g
  • Chất bột đường: 57.9g
  • Sắt: 13.9mg
  • Canxi: 128mg
  • Kẽm: 6.81mg
  • Acid folic: 32mg
  • Caffeine: 230mg

Như vậy, có thể khẳng định ca cao có rất nhiều dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu trong thai kỳ.

Tìm hiểu: Bà bầu uống ca cao được không?

Dựa vào giá trị dinh dưỡng trên chắc hẳn đã đủ để trả lời cho câu hỏi bà bầu uống ca cao được không? Tuy nhiên, trong ca cao có chứa thành phần caffeine. Đây là chất cần cân nhắc thật kỹ khi sử dụng cho bà bầu và trẻ em.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHO thì đối tượng phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 200mg caffeine 1 ngày. Lý do bởi quá nhiều caffeine có thể gây ra cảm giác khó ngủ, tăng kích thích thần kinh ở thai phụ. Đồng thời, chúng có thể làm tăng nhịp tim ở cả mẹ và thai nhi, cũng như làm giảm cấp máu nuôi dưỡng tới thai nhi. Ngoài trong cafe hay ca cao thì caffeine còn được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác nữa.

Nên khi mang thai, bà bầu hãy tạo cho mình thói quen đọc nhãn của thực phẩm để đảm bảo tổng lượng caffeine tiêu thụ trong ngày không vượt quá lượng cho phép. Tổng kết lại, bà bầu có thể uống được ca cao trong thai kỳ nhưng cần đảm bảo uống đúng – đủ lượng theo khuyến nghị sẽ đảm bảo sức khỏe hơn.

5 Lợi ích khi sử dụng ca cao đúng cách trong thai kỳ

Ca cao là 1 trong những thực phẩm quen thuộc, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, bao gồm cả mẹ bầu. Chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra 5 lợi ích tuyệt vời khi sử dụng ca cao đúng cách trong thai kỳ như sau:

Giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

Cacao giúp giảm nguy cơ tiền sản giật
Ca cao giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

Bà bầu uống ca cao được không? Câu trả lời là được bởi ca cao có tác dụng giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ. Trong ca cao có 1 chất có tên gọi là Theobromine với hàm lượng 2060mg/ 100g ca cao. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ giúp điều chỉnh và ổn định huyết áp cho bà bầu. Nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, bà bầu có nguy cơ bị rối loạn huyết áp và tiền sản giật cao hơn giai đoạn trước đó. Giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật sẽ giúp bà bầu tránh được những tai biến sản khoa nguy hiểm như sinh non, băng huyết,..

Giúp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ

Theo thống kê gần nhất, có tới hơn 40% bà bầu gặp phải tình trạng thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ. Bởi vậy việc chủ ý bổ sung các thực phẩm giàu sắt có giá trị hấp thụ cao trong khẩu phần là rất quan trọng. Ngoài các thực phẩm như thịt bò, cá hồi, đậu đỗ,.. thì ca cao cũng là 1 thực phẩm giàu sắt. Như đã nêu ra ở phần 1, trong 100g ca cao cung cấp 13.9mg sắt.

Khuyến nghị lượng sắt nên bổ sung trong thai kỳ trung bình khoảng 30mg/ngày. Như vậy, với 100g ca cao bà bầu đã đáp ứng được khoảng 46% nhu cầu khuyến nghị sắt cần có trong khẩu phần.

Thêm vào đó, ca cao cũng là thực phẩm khá giàu vitamin C – loại vitamin hỗ trợ giúp sắt được hấp thu tốt hơn. Do vậy, ca cao có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời khẳng định là có và chúng giúp ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ hiệu quả.

Giúp bà bầu hạn chế trầm cảm

Cacao giúp bà bầu hạn chế trầm cảm
Ca cao giúp bà bầu hạn chế trầm cảm

Trầm cảm hay stress, căng thẳng là những cảm xúc khá thường gặp ở bà bầu trong thai kỳ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung ca cao vừa đủ trong khẩu phần sẽ có tác dụng giúp bà bầu thư giãn, cân bằng cảm xúc và giảm cảm giác lo lắng. Hàm lượng endorphin, serotonin có trong ca cao sẽ giúp não bộ giảm cảm giác căng thẳng và hạn chế trầm cảm trong thai kỳ. Qua đó, giúp bà bầu vui vẻ, thoải mái và có trạng thái tích cực trong suốt thai kỳ.

Giúp bảo vệ hệ tim mạch

Thắc mắc Bà bầu uống ca cao được không? Bà bầu nên sử dụng ca cao lý do bởi trong ca cao có chứa thành phần flavonoid – chất chống oxy hóa cực tốt cho tim mạch. Chất oxy hóa này ngoài giúp ổn định huyết áp, chúng còn giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu cho bà bầu. Như các bạn đã biết, cholesterol là kẻ thù nguy hiểm khiến giảm sức khỏe và độ bền của thành mạch máu. Bởi vậy, sử dụng ca cao sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch của bà bầu trong thai kỳ.

Giúp ổn định huyết áp

Bên cạnh công dụng giúp bảo vệ tim mạch, ca cao còn giúp mẹ bầu giúp ổn định huyết áp. Trong suốt thai kỳ bà bầu luôn tiềm ẩn nguy cơ tăng huyết áp. Lý do bởi khối lượng tuần hoàn tăng 1.5 lần khi mang thai. Đồng thời những chuyển hóa trong cơ thể mẹ bầu khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp cao hơn bình thường. Nếu mẹ bầu biết cách sử dụng ca cao thì chúng chính là thực phẩm có công dụng tuyệt vời giúp ổn định huyết áp.

Bà bầu cần lưu ý gì khi sử dụng ca cao?

Ngoài băn khoăn Bà bầu uống ca cao được không? việc lưu ý sử dụng ca cao sao cho tốt cũng cực kỳ được quan tâm. Vậy nên sử dụng ca cao như thế nào để tránh tiểu đường thai kỳ và mất ngủ?

Lượng đường cần dùng cùng ca cao để tránh tiểu đường thai kỳ

Dùng cacao số lượng hạn chế để tránh tiểu đường thai kỳ
Dùng ca cao số lượng hạn chế để tránh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là nỗi lo lắng của rất nhiều bà bầu trong thai kỳ. Mặc dù ca cao có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu như đã nêu, nhưng nếu bạn không biết sử dụng đúng cách cũng sẽ dễ gây dư thừa lượng đường trong khẩu phần.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, bà bầu không nên sử dụng quá 200 mg ca cao một ngày. Con số này để đảm bảo tổng lượng carbohydrate trong khẩu ăn hằng ngày của bà bầu không quá cao. Sử dụng lượng vừa phải sẽ giúp ca cao phát huy hết các tác dụng của mình trong thai kỳ, giúp bà bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Uống ca cao vào thời điểm điểm nào để tránh mất ngủ

Ngoài lo lắng tiểu đường, việc sử dụng ca cao có thể gây mất ngủ cũng là điều nhiều bà bầu quan tâm. Cụ thể do ca cao có chứa khá nhiều caffein. Điều này khiến cho nếu bà bầu sử dụng ca cao dư thừa hoặc không đúng thời điểm sẽ dễ khiến trằn trọc, khó vào giấc và ngủ không ngon giấc.

Để phòng tránh điều này, bà bầu chú ý nên uống lượng ca cao khoảng 200mg/ ngày và chú ý nên uống vào buổi sáng, tránh uống gần buổi tối. Nếu lượng caffeine < 200mg/ngày thì cơ thể mẹ bầu hoàn toàn có khả năng tự đào thải hoàn toàn. Do vậy, nếu mẹ bầu lựa chọn đúng thời điểm và đúng liều lượng khuyến nghị thì việc uống ca cao sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bà bầu trong thai kỳ.

Mong rằng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bà bầu có được lời đáp cho thắc mắc Bà bầu uống ca cao được không? Hãy sử dụng ca cao đúng thời điểm và đúng lượng để phát huy tối đa những tác dụng của chúng lên sức khỏe thai kỳ, bà bầu nhé.

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế