36

Bà bầu ăn dâu tây được không? Tác dụng của dâu tây đối với sức khỏe mẹ bầu

Phạm Thị Huế 13/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Hiện nay, các mẹ bầu thường hay chú trọng vào chế độ dinh dưỡng cũng như những loại thực phẩm nào nên hoặc không nên ăn trong thai kỳ. Có mẹ bầu nào đang thèm dâu tây nhưng lại sợ ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Hãy cùng bài viết này giải đáp thắc mắc bà bầu ăn dâu tây được không và các tác dụng của dâu tây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây thường có màu đỏ hoặc hồng, có vị ngọt, đôi lúc chua nhẹ, hương vị đặc trưng. Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, và các chất chống oxy hóa, nhưng lại không chứa nhiều calo vì thế chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho chế độ ăn uống lành mạnh. Dâu tây thường được ăn tươi, sử dụng trong các món tráng miệng, nước ép hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn khác như sinh tố, kem, hoặc mứt.

Thành phần dinh dưỡng của quả dâu tây
Thành phần dinh dưỡng của quả dâu tây

Dâu tây là là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng tiêu biểu có trong 100 gram dâu tây được nghiên cứu cho các mẹ bầu tham khảo: 32 calo, 91% trọng lượng nước, 7.7 gram carbohydrate, 0.7 gram protein, 0.3 gram chất béo, 58.8 mg vitamin C, 0.4 gram mangan, 150 mg kali, 20 mcg folate và một vài chất chống oxy hóa khác.

Bà bầu ăn dâu tây được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng lớn như vậy thì bà bầu ăn dâu tây được không? Câu trả lời là CÓ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn dâu tây rất có lợi cho sức khỏe, với điều kiện là chúng được ăn trong đúng liều lượng và tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh.

Bầu 3 tháng có ăn được dâu tây không?

Liệu bầu 3 tháng có ăn được dâu tây không? Câu trả lời là CÓ. Nếu mẹ bầu vẫn còn băn khoăn chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn loại trái cây gì tốt cho sức khỏe thì hãy nghĩ ngay đến dâu tây. Các loại quả mọng như dâu tây thường có mùi hương dịu ngọt dễ chịu. Nhờ đó, bổ sung dâu tây và các loại quả mọng vào khẩu phần ăn còn giúp mẹ thư giãn đầu óc, xoa dịu đi cảm giác nôn nghén thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tác dụng của dâu tây với các mẹ bầu

Hỗ trợ hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Dâu tây và các loại quả mọng là một nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C cải thiện khả năng hấp thu sắt ở niêm mạc ruột, từ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và bé.

Tác dụng của dâu tây với các mẹ bầu
Tác dụng của dâu tây với các mẹ bầu

Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tiêu hóa:

Hàm lượng chất xơ có trong dâu tây giúp hỗ trợ các chức năng tiêu hóa, ngăn chặn táo bón, và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ và các chất chống ô nhiễm trong dâu tây có thể giúp kiểm soát đường huyết và ngăn chặn lượng đường tăng đột ngột sau khi ăn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Dâu tây cũng chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanins và flavonoid. Chúng có khả năng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong thai kỳ, bà bầu thường gặp tình trạng áp lực máu tăng và biến đổi hormone. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp giảm viêm nhiễm và chống lại sự oxy hóa các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và tai biến mạch máu não. Ngoài ra, dâu tây cũng giúp kiểm soát huyết áp, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch cho các mẹ bầu.

Tăng cường thị lực

Dâu tây còn tác dụng đáng chú ý khác là bảo vệ sức khỏe mắt. Trong thành phần dinh dưỡng của dâu tây, còn hai hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ ít được biết đến là lutein và zeaxanthin. Cả hai chất này đều là thành phần quan trọng của võng mạc không chỉ giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương bị gây ra bởi tác động của tia cực tím và tác nhân gây hại khác, mà còn được biết đến với khả năng cải thiện thị lực.

Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn dâu tây có tốt không là có. Dâu tây không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu còn đem đến nhiều tác dụng ít ai biết cho thai nhi. Dâu tây chứa một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng điển hình là axit folic (folate). Đây là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Axit folic là hoạt chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hệ thần kinh ở thai nhi như dị tật ống thần kinh và một số bệnh lý liên quan khác. Việc tiêu thụ đủ lượng axit folic từ dâu tây và các nguồn thực phẩm khác trong thai kỳ luôn được các chuyên gia khuyến khích, để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn dâu tây

Đến đây, vấn đề bà bầu ăn dâu tây được không đã được giải đáp. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu vẫn nên chú ý những điều sau khi ăn dâu tây:

  • Dâu tây có thể là một loại trái cây ưu thích của một số mẹ bầu nhưng không thể tiêu thụ quá nhiều trong một ngày. Dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng có thể tăng nguy cơ tiểu đường nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt là các mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về định mức ăn phù hợp với sức khỏe.
  • Một số mẹ bầu có thể dị ứng với một số thành phần của dâu tây. Dù cho các biểu hiện dị ứng nặng hay nhẹ cũng nên ngừng ăn và tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.
  • Mẹ bầu nên chọn mua dâu tây từ các cơ sở uy tín, nơi có thể đảm bảo nguồn gốc và chất lượng. Nếu có điều kiện, các mẹ nên ưu tiên dâu tây hữu cơ, vì chúng thường không sử dụng hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu, giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại cho cả mẹ bé.

Mẹo chọn dâu tây tươi, ngon cho mẹ bầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống dâu tây, mỗi loại sẽ có hương vị đặc trưng riêng vì thế mọi người có thể dựa theo khẩu vị thích chua nhẹ hay ngọt nhiều thì có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

Hiện nay dâu tây khá phổ biến ở thị trường trong nước, mẹ bầu thèm ăn dâu tây rất dễ tìm được ở các sạp chợ trái cây, siêu thị thực phẩm, trung tâm thương mại,… Thế nhưng việc dâu tây tràn lan trên thị trường cũng đi kèm nhiều bất cập.  Có những nơi bán dâu tây kém chất lượng hoặc để lâu khiến chúng không còn tươi ngon, vì thế mẹ bầu có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Khi chọn mua dâu tây các mẹ nên ưu tiên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, và mọng nước vì đây là những quả dâu tây vừa chín tới có thể dùng ngay. Những quả dâu tươi, ngon bề ngoài thường sẽ có phần hạt cách xa và đều nhau.
  • Hạn chế mua những quả dâu tây có màu sắc loang lổ chỗ xanh chỗ đỏ. Những quả dâu tây trên thân còn các đốm xanh thường được hái lúc chưa chín, khi ăn sẽ chua, ít nước ăn không ngon bằng các quả đã chín.
  • Khi mua dâu tây các mẹ nên lựa chọn những quả có kích thước đồng đề, còn nguyên cuống và đài lá. Nếu nhận thấy phần cuống lá có dấu hiệu héo khô, hay bị vàng thì đây là những quả dâu tây đã được để lâu ngày trên kệ.

Một số gợi ý về món ăn từ dâu tây ngon miệng, dễ làm cho các mẹ bầu

Mứt dâu tây

Mứt dâu tây là một món ăn vặt ngon miệng và dễ làm tại nhà. Dưới đây là một công thức đơn giản để làm mứt dâu tây cho các mẹ bầu:

Mứt dâu tây
Mứt dâu tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g dâu tây, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • 350g đường.
  • 1-2 thìa canh nước cốt chanh.

Cách chế biến:

Đầu tiên dâu tây được làm sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bắt lên bếp một nồi vừa, đun nóng đường với lửa nhỏ đến trung bình. Khi đường tan hết và trở nên nhẵn thì thêm ít nước cốt chanh vào đun khuấy đều sau đó hãy thêm dâu tây vào nồi.

Lưu ý nấu nhỏ lửa 5-10 phút, để đường và dâu tây hòa quyện vào nhau. Nếu mứt bị đặc có thể cho thêm ít nước lọc. Cuối cùng lấy ra để nguội bớt rồi đổ mứt dâu tây vào lọ và đậy thật kín, bảo quản ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Mứt dâu tây nhà làm nên không có chất bảo quản an toàn cho sức khỏe mẹ bầu nhưng vì vậy sẽ không bảo quản được lâu, các mẹ nên làm số lượng và ăn nhanh trong vài ngày. Khi mứt dâu tây có những dấu hiệu bất thường nên bỏ ngay để tránh ngộ độc. Nếu các mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể giảm lượng đường hoặc tốt nhất chỉ tên ăn dâu tây tươi để không làm tăng lượng đường trong máu.

Bánh bông lan dâu tây

Dưới đây là công thức cơ bản để làm bánh bông lan dâu tây. Đây chỉ là một trong những cách làm bánh bông lan dâu tây, các mẹ bầu có thể thoải mái điều chỉnh theo sở thích cá nhân:

Bánh bông lan dâu tây
Bánh bông lan dâu tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g bơ ô liu hoặc bơ mềm, để ở nhiệt độ phòng
  • 200g đường
  • 4 quả trứng
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 200g bột mì
  • 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 200g dâu tây, rửa sạch và cắt nhỏ

Cách chế biến:

Đầu tiên chuẩn bị một cái khuôn bánh. Sau đó, dùng bơ hoặc dùng giấy chống dính để tránh phần bánh dính vào khuôn, và làm nóng lò nướng ở tầm 180 độ C. Tiếp theo chuẩn bị nguyên liệu, các mẹ đánh bơ và đường trong một bát to cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, sau đó thêm lần lượt từng quả trứng vào hỗn hợp bơ và đường , đánh đều tay đảm bảo trứng hòa vào hỗn hợp, có thể thêm ít vani và khuấy đều.

Tiếp theo đến công đoạn trộn bột, mang 1 bát riêng để trộn bột mì, bột nở và muối. Cho bột đã trộn vào hỗn hợp bơ và trứng, khuấy đều nhưng lưu ý không khuấy quá mạnh để tránh làm mất khí. Tiếp theo thêm sữa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn. 

Kế tiếp chuẩn bị thêm dâu tây, nhưng trước đó cần rắc một lớp bột mì nhẹ lên dâu tây để giữ chúng không bị chìm xuống dưới đáy bánh. Sau đó gắp dâu tây vào hỗn hợp bột trang trí như thế nào tùy sở thích cá nhân của các mẹ.

Đỗ hỗn hợp vào khuôn bánh, nướng bánh trong khoảng 50 phút hoặc cho đến khi không có bột dính vào khuôn. Các mẹ nếu chưa chắc chắn bánh đã chín có thể dùng một cây tăm để kiểm tra, nếu không có bột dính vào thì có nghĩa bánh đã chín . Cuối cùng để bánh nguội bớt là có thể thưởng thức ngay một món bánh bông lan dâu tây thơm ngon, lại vô cùng dinh dưỡng thích hợp cho các mẹ bầu đang trong giai đoạn ốm nghén không có khẩu vị.

Sinh tố dâu tây mix trái cây khác

Sinh tố dâu tây mix trái cây là một món ăn đầy dinh dưỡng, đặt biệt thích hợp giải khát cho mẹ bầu trong mùa hè oi bức. Dưới đây là cách chế biến món sinh tố mix kiwi cho các mẹ tham khảo:

Sinh tố dâu tây mix trái cây khác

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 chén dâu tây, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • 1 trái kiwi, cắt thành miếng. ( có thể thay bằng trái cây khác như cam, việt quất,… tùy sở thích.
  • 1/2 cốc sữa tươi
  • Đá bào
  • Một thìa sữa đặc hoặc đường

Cách chế biến:

Trước tiên rửa sạch dâu tây, kiwi và cắt thành những miếng vừa phải để dễ xay.  Sau đó cho dâu tây, kiwi đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố. Tiếp tục thêm sữa đặc, sữa đặc và một ít đá bào.

Nếu nhà không có sẵn đá bào, các mẹ có thể thêm đá viên vào sau cùng thay vì xay trực tiếp làm giảm tuổi thọ của máy. Tiếp đến, bật máy xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, có thể nêm nếm thêm sữa đặc hoặc đường để điều chỉnh độ ngọt.

Lưu ý lượng đường và calo trong sữa đặc khá cao có thể làm tăng lượng đường trong máu, các mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ nên tránh loại thực phẩm này.  Vì thế, các mẹ thay thế bằng sữa tươi có đường hoặc dùng sữa tươi không đường rồi thêm đường vào để kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể.

Kết luận

Bà bầu ăn dâu tây thường xuyên không chỉ bổ sung các chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý thông thường trong thai kỳ. Các mẹ bầu đang thèm dâu tây nhưng lại đắn đo không biết bà bầu có ăn dâu tây được không thì có thể an tâm rồi nhé!

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế