Mẹ bầu ăn dưa gang được không? Tác hại nguy hiểm cho thai nhi khi mẹ dùng không đúng cách.
Dưa gang hay còn gọi là dưa hoàng kim có kích thước khoảng từ 20 đến 30cm, màu xám vàng. Dưa gang mọng nước thịt quả có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C, vì vậy nó là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Vậy liệu mẹ bầu ăn dưa gang được không? Các mẹ hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về vấn đề này nhé!
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của dưa gang
Theo một vài nghiên cứu thì hàm lượng dinh dưỡng trong dưa gang có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của quả, cách chế biến và điều kiện trồng trọt. Dưới đây là một số ước lượng về hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram dưa gang tươi cho các mẹ bầu tham khảo: 16 calo, 95% nước, 4 gram carbohydrate, 0.5 gram chất xơ, 1 gram protein, dưới 0.1 gram chất béo, 20% vitamin A, 15% vitamin C, 10% kali, 2% magiê, 2000 microgam, beta-carotene, 3 microgam folate (axit folic).
Hỗ trợ phát triển hệ thống thần kinh và não bộ cho thai nhi
Hoạt chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi là vitamin nhóm B. Trong dưa gang có chứa hai loại vitamin nhóm B Đặc biệt quan trọng là vitamin B6 và vitamin B9, đây là hoạt chất góp phần giúp thai nhi phát triển hệ thống thần kinh toàn diện. Không những thế vitamin B1 trong dưa gang còn hỗ trợ cho các mẹ bầu giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do thiếu thiamine trong thai kỳ, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan hệ tiêu hóa và tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bà bầu ăn dưa gang có tốt không? Tất nhiên là CÓ. Trong thai kỳ, hệ miễn dịch của bà bầu sẽ bị suy giảm thế nên hàm lượng vitamin C cao có trong dưa gang có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho các mẹ đồng thời xây dựng các hàng rào chống lại các tác nhân có hại cho cơ thể của người mẹ.
Hỗ trợ tốt cho mắt
Trong quá trình mang thai, hormone trong cơ thể mẹ bầu thay đổi cũng phần nào ảnh hưởng đến sự điều tiết của mắt. Vitamin A có trong dưa gang là một hoạt chất cần thiết cho mắt. Vì thế bà bầu ăn dưa gang có thể giúp các mẹ cải thiện phần nào tình trạng mắt yếu, mờ hoặc chói, nhòe… Bên cạnh đó Vitamin A cũng rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Vấn đề thường thấy là bầu ăn dưa gang được không khiến các mẹ lo ngại sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Dưa gang là loại thực phẩm lành tính, rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho thai phụ. Các mẹ có thể yên tâm tiêu thụ dưa gang hằng ngày mà không bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào. Hàm lượng vitamin trong dưa gan cao có thể giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, cung cấp đủ lượng máu cần thiết đến cho bào thai phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.
Giảm tình trạng chuột rút
Cuối thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp tình trạng chuột rút, sưng tấy khiến việc đi lại khó khăn, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ khiến tinh thần uể oải cũng không tốt cho em bé trong bụng. Bà bầu ăn dưa gang ở những tháng đầu thai kỳ có thể hạn chế được phần nào tình trạng chuột rút nhờ vào hàm lượng kali chứa trong nó.
Tuy nhiên, các nhà chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ 4000mg kali một ngày. Trong 100gr dưa gang có chứa đến 237mg kali vì thế cần cân nhắc lượng dưa gang để tránh việc dư thừa chất dẫn đến xảy ra các tác dụng phụ.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong thai kỳ, hệ tiêu hóa của mẹ bầu khá nhạy cảm, tình trạng táo bón khá phổ biến cứ 10 mẹ bầu sẽ có 7 đến 8 người gặp phải. trong dưa gang chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tránh hiện tượng táo bón, các dấu hiệu ợ nóng hay ợ chua cho các mẹ bầu.
Giảm triệu chứng ốm nghén
Bà bầu ăn dưa gang được không khi đang ốm nghén? Tình trạng ốm nghén của mẹ bầu có thể khác nhau, tùy vào cơ địa từng người sẽ mức độ nặng hay nhẹ. Tuy nhiên bà bầu ăn dưa gang cực kỳ tốt. Vitamin B6 trong dưa gang còn có tác dụng cải thiện tình trạng ốm nghén, buồn nôn, chán ăn của mẹ bầu.
Có bầu ăn dưa gang được không?
Vậy có bầu ăn dưa gang được không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Dưa gang là một thực phẩm khá tốt cho các mẹ bầu, vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, vitamin C, chất xơ, và các khoáng chất như kali và magie. Tất cả những chất này rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên để tránh các rủi ro, các mẹ bầu hãy chế biến dưa gang thành các món ăn mặn, ngọn tùy sở thích cá nhân, nên tránh ăn dưa gang sống để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh có thể tồn tại trên bề mặt của quả.
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không? Câu trả lời là ĐƯỢC. Theo đông y, dưa gang có tính thanh mát, đây là một thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bao gồm cả giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Nguy cơ ảnh hưởng thai nhi khi mẹ dùng không đúng cách
Bầu ăn dưa gang có tốt không? Dưa gang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cũng như các loại thực phẩm khác, các mẹ cần kiểm soát lượng dưa gang bổ sung vào cơ thể. Theo các chuyên gia, trung bình mỗi tuần các mẹ chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần. nếu các mẹ bầu dùng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Một số tác hại có thể xảy ra khi các mẹ bầu dùng dưa gang không đúng cách
Chất nền nitrat
Trong dưa gang có chứa nhiều chất nền nitrat, đặc biệt là khi chúng được trồng trong điều kiện đất rất giàu nitrat. Một số nghiên cứu nếu trong thực phẩm chứa quá nhiều nitrat có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi thế nên đây cũng là một điều đáng lưu ý cho các mẹ bầu.
Nhiễm khuẩn Listeria
Dưa gang có thể là nguồn lây nhiễm cho vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn có thể gây bệnh nặng trong thai kỳ. Không chỉ riêng dưa gang, các mẹ bầu nên tránh ăn các loại thực phẩm không được nấu chín hoặc không được chế biến đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều này đặc biệt cẩn trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ khi thai nhi đang phát triển các cơ quan quan trọng.
Phản ứng dị ứng
Một số người khi tiêu thụ dưa gang có thể gặp các triệu chứng như ngứa, đau bụng, hoặc nôn mửa, do dị ứng với một số thành phần trong dưa gang. Bất kỳ phản ứng nào của mẹ bầu sau khi ăn dù nặng hay nhẹ đều đáng quan ngại. Vì thế trong trường hợp này, mẹ bầu nên ngừng ăn và đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ hỗ trợ tránh thời gian kéo dài có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
Thế nên để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ khi ăn, bà bầu nên lựa chọn dưa gang có nguồn gốc đáng tin cậy, rửa sạch trước khi ăn, và tránh ăn sống hoặc chưa qua chế biến. Đối với những người có bất kỳ thắc mắc nào, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để được lời khuyên hữu ích nhất đảm bảo an toàn cho mẹ và bé..
Mẹo lựa chọn và bảo quản dưa gang
Cách lựa chọn dưa gang tươi, ngon
Các mẹ bầu nên lựa chọn dưa gang có màu xanh đậm, chín và có phần đỏ nhẹ ở một số vùng. Dưa gang chín có hương vị ngon và giàu dinh dưỡng hơn so với dưa gang chưa chín, Dưa gang tươi có vỏ bề mặt mịn, không có vết nứt . Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ cứng của dưa gang, đuôi dưa gang nên khô, và có thể có một số vết sẹo là điều bình thường.
Mẹo bảo quản dưa gang đúng cách
Dưa gang có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 tuần. Nếu các mẹ muốn giữ lâu hơn thì cắt dưa gang thành từng miếng đóng gói kín trong túi nylon, hoặc hộp nhựa tránh không khí và các vi khuẩn từ thức ăn khác lây sang , sau đó đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Dù bảo quản cẩn thận nhưng để đảm bảo sức khỏe, các mẹ chỉ nên ăn dưa gang đã cắt trong vòng 3-4 ngày lưu trữ trong tủ lạnh.
Gợi ý cách chế biến món ăn ngon siêu đơn giản từ dưa gang
Dưa gang dầm
Dưa gang dầm là một món ăn phổ biến ở mọi độ tuổi, dưới đây là cách làm dưa gang dầm đơn giản:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Dưa gang (khoảng 500g – 1kg), nếu có thể, chọn dưa gang mỡ, chín đỏ.
- 1 cốc giấm gạo (hoặc giấm trắng).
- 1 cốc đường (hoặc theo khẩu vị).
- 1 cốc nước ấm.
- 1 muỗng canh muối.
Cách chế biến:
Đầu tiên gọt vỏ dưa gang và cắt thành những miếng dài hoặc hình vuông theo sở thích. Sau đó cho dưa gang vào một tô lớn, rồi thêm muối. Trộn đều và để dưa gang ngâm trong muối khoảng 15-20 phút. Sau đó, đặt dưa gang lên rổ để ráo nước. Trong một tô khác, hòa đường vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó, thêm giấm gạo vào và khuấy đều.
Tiếp tục đặt dưa gang trong nồi hấp và hấp trong khoảng 5-7 phút, chỉ đến khi dưa gang chín nhẹ vẫn giữ nguyên màu sắc. Cuối cùng đặt dưa gang đã hấp vào tô, rót nước dầm vào và đảo đều, để dưa gang ngấm đều sau đó có thể thưởng thức
Kem dưa gang
Kem dưa gang là món ăn vặt quá quen thuộc, vị ngọt thanh của dưa gang kết hợp kết hợp với độ mát lạnh của kem cực kỳ phù hợp cho các mẹ bầu dùng để giải nhiệt trong mùa hè oi bức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2-3 cốc dưa gang, đã cắt và bỏ hạt (để đo lường chính xác, có thể sử dụng cốc đong).
- 1 cốc đường (có thể giảm hoặc tăng tùy vào khẩu vị).
- 1 1/2 cốc kem sữa tươi (heavy cream).
- 1 cốc sữa tươi không đường.
- 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani .
Cách chế biến:
Đầu tiên làm sạch và cắt dưa gang thành những miếng nhỏ, sau đó đặt vào tủ lạnh. Tiếp đến sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để xay nhuyễn dưa gang. Bắt một nồi nhỏ đun sôi 1/2 cốc nước thêm đường, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Nhấc sang bên để nước đường nguội
Trong lúc đó, chuẩn bị một tô lớn, trộn dưa gang đã xay, kem sữa, sữa tươi không đường và chiết xuất vani. Trộn đến khi hỗn hợp đều và mịn. Sau đó thêm từ từ nước đường đã nguội vào hỗn hợp dưa gang và kem, khuấy đều. Cuối cùng đổ hỗn hợp vào khuôn để vào ngăn đông tủ lạnh, đợi từ 4 tiếng bạn đã có một món kem dưa gang thơm ngon, mát lạnh, mẹ bầu đang gặp trình trạng ốm nghén có thể thử món kem này để cải thiện vị giác.
Ngũ cốc dưa gang
Ngũ cốc dưa gang là một món ăn cực giàu dinh dưỡng, an toàn cho mẹ bầu. Dưới đây là cách làm ngũ cốc dưa gang tại nhà các mẹ có thể tham khảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cốc hạt ngũ cốc gạo lứt (hoặc hạt ngũ cốc sẵn có).
- 2-3 cốc nước lọc
- 1 cốc dưa gang, đã cắt và bỏ hạt.
- 2-3 muỗng canh đường (tùy thuộc vào khẩu vị).
- Một ít muối.
- 1/2 muỗng cà phê vani chiết xuất
Cách chế biến:
Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn dưa gang cùng với nước lọc. Sau đó đun sôi dưa gang đã xay trong một nồi nhỏ. Thêm ít đường và muối vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo đổ nước vào ngũ cốc và khuấy đều.
Cho dưa gan đã đun sôi vào một tô lớn, thêm ngũ cốc đã chuẩn bị vào khuấy đều. Cuối cùng là thêm đá hoặc đặt vào tủ lạnh trước khi ăn.