126

Bầu ăn dâu da xanh được không? 5 Lưu ý Cần Đọc trước khi ăn

Phạm Thị Huế 12/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai luôn được chú trọng nhiều hơn, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Mỗi khi ăn uống món gì mẹ bầu đều cần tìm hiểu kỹ liệu món ăn đó có gây ảnh hưởng đến em bé hay không. Dâu da xanh là loại trái cây quen thuộc và được nhiều mẹ bầu yêu thích nhờ vị chua ngọt, hơi chát nhẹ rất dễ ăn. Vì vậy, bầu ăn dâu da xanh được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Cùng tìm hiểu đáp án nhé!

Thành phần dinh dưỡng của quả dâu da xanh

Dâu da xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu
Dâu da xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu

Dâu da xanh là loại quả dễ trồng, phổ biến ở các tỉnh miền Tây với lớp vỏ bên ngoài màu xanh đậm dày, phần thịt bên trong trắng đục và có hạt. Khi ăn có vị chua dịu, ngọt thanh và mọng nước nên rất hợp khẩu vị của các mẹ bầu. 

Thành phần dinh dưỡng trong quả dâu da xanh bao gồm: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin C, Đường, Chất xơ và các loại khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, photpho,…

>>>> Xem thêm: Bầu ăn dâu da đất được không? Lợi ích không ngờ của dâu da đất đối với mẹ bầu

Lợi ích của quả dâu da xanh đối với bà bầu

Trên thực tế, dâu da xanh có rất nhiều công dụng hữu ích đối với mẹ bầu. Dưới đây là 04 công dụng tiêu biểu nhất của dâu da xanh:

Bổ sung nhiều vitamin

Lượng vitamin A dồi dào có chứa trong dâu da xanh có thể làm tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu và đồng thời cũng giúp mắt sáng khỏe hơn. 

Kết hợp cùng vitamin C có thể trở thành nguồn oxy hóa tuyệt vời, hỗ trợ cơ thể chống lại những tác nhân gây lão hóa cho da, giúp làn da của mẹ bầu căng bóng hơn. Nếu mẹ bầu ăn dâu da xanh thường xuyên với lượng vừa phải cũng đã hỗ trợ rất nhiều trong công cuộc bảo tồn nhan sắc.

Cung cấp canxi dồi dào để duy trì sức khỏe răng và xương

Dâu da xanh cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu
Dâu da xanh cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ sẽ cần bổ sung hàm lượng canxi nhiều hơn so với bình thường, nhất là ở những tháng cuối của thai kỳ. Lượng canxi này vừa giúp hệ xương và răng của bé được phát triển khỏe mạnh, vừa ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ.

Trong dâu da xanh có chứa hàm lượng canxi nhất định, có thể bổ sung một phần lượng canxi mà cơ thể người mẹ cần. 

>>>> Xem thêm: Bầu ăn dâu da xoan được không? Tác dụng của loại quả này đối với thai kỳ

Giảm nguy cơ thiếu máu

Lượng sắt có chứa trong trái cây nói chung và trong dâu da xanh nói riêng có thể sử dụng để điều trị thiếu máu bằng cách sản xuất các tế bào máu đỏ. Hiện tượng thiếu máu chủ yếu xảy ra do thiếu sắt trong cơ thể, dẫn đến việc số lượng tế bào máu đỏ bị suy giảm. 

Nếu cơ thể người mẹ thiếu máu, việc cung cấp các chất dinh dưỡng đến thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Em bé sinh ra có nhiều nguy cơ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, vàng da hoặc dễ mắc những bệnh về tim mạch. 

Vì vậy, mẹ bầu cũng có thể bổ sung lượng sắt cần thiết từ việc ăn uống, nhất là ăn những loại hoa quả giàu sắt như dâu da xanh.

Kích thích hệ tiêu hóa

an dau da xanh kich thich he tieu hoa
Ăn dâu da xanh giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Chất xơ và vị chua có trong dâu da xanh cũng góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, dâu da xanh cũng có thể giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh về ruột, giảm thiểu những triệu chứng khó tiêu như táo bón, ợ hơi,…

Bà bầu có được ăn quả dâu da xanh không? Nên ăn như nào mới hợp lý? Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để biết câu trả lời nhé!

Có bầu ăn dâu da xanh được không?

Bầu ăn dâu da xanh được không? Câu trả lời là được nhé mẹ. Tuy nhiên khi ăn dâu da xanh, mẹ bầu cần chú ý một vài điểm để không gây ra tác dụng ngược cho sức khỏe thai kỳ. 

Để không phải lo lắng về chuyện ăn được quả gì khi đang mang thai, mẹ bầu cũng có thể ghi nhớ một số loại hoa quả sau đây như: xoài, nho, táo, ổi, kiwi,…Đây đều là những loại quả tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé về thể chất, trí tuệ.

Bà bầu nên ăn dâu da xanh như thế nào mới đúng?

Mẹ bầu không nên ăn dâu da xanh khi bụng đang đói
Mẹ bầu không nên ăn dâu da xanh khi bụng đang đói

Những lợi ích mà dâu da xanh mang lại cho mẹ bầu là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé thì khi ăn dâu da xanh, mẹ cũng nên lưu ý một số điểm sau:

  • Bầu 3 tháng đầu ăn dâu da xanh được không? Tuyệt đối không nên ăn mẹ nhé.
  • Mẹ bầu cũng chú ý không ăn quả sâu hoặc bị thối. 
  • Khi ăn dâu da xanh, mẹ bầu nên xem xét tình hình dạ dày của mình, nếu đang đói hoặc bị đau dạ dày thì mẹ không nên ăn. Mẹ cũng chú ý không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ê răng hoặc đau bụng do quá chua.
  • Khi ăn, mẹ bầu nên dùng dao cắt bỏ vỏ chứ không nên dùng răng cắn trực tiếp. Vì trong vỏ dâu da xanh có chứa axit lansium – một hoạt chất có hại với tim mạch.
  • Mẹ bầu cũng không được nhai hạt của quả dâu da xanh. Trong hạt có chứa alkaloid – một thể độc chưa xác định.

Hy vọng với những thông tin vừa tổng hợp ở trên, mẹ bầu đã biết bầu ăn dâu da xanh được không. Dâu da xanh là loại trái cây ngon miệng và có lợi với sức khỏe của phụ nữ mang thai, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế