Bà bầu ăn yến mạch có tốt không? Một ngày nên ăn bao nhiêu là tốt nhất?
Nhận được thông báo “2 vạch”, điều đó đồng nghĩa với việc chị em đang dần thay đổi và chuyển sang một bước ngoặt lớn. Đó là bước vào thời kỳ bỉm sữa. 9 tháng 10 ngày mang thai, bà bầu cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề, trong đó dinh dưỡng thời kỳ này là một trong những điều lưu tâm hàng đầu.
Câu hỏi bà bầu có ăn được yến mạch không là một trong những thắc mắc mà chúng tôi nhận về nhiều nhất từ phía độc giả. Chị em mang thai thường lo lắng khi sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ cho chị em về thắc mắc: Bà bầu ăn yến mạch có tốt không? Và mang thai nên ăn yến mạch thế nào trong một ngày là tốt nhất?
Mục lục
- 1 Bà bầu ăn yến mạch được không?
- 2 Các lợi ích khi bà bầu ăn yến mạch?
- 2.1 Bà bầu ăn yến mạch được cung cấp năng lượng cho một ngày khỏe mạnh
- 2.2 Yến mạch giàu axit folic – ngăn ngừa dị tật thai nhi
- 2.3 Cung cấp chất xơ, giảm táo bón
- 2.4 Ăn yến mạch giúp bà bầu ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
- 2.5 Bà bầu ăn yến mạch giúp cơ thể được bổ sung khoáng chất và các vitamin cần thiết
- 2.6 Ăn yến mạch giúp ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu
- 3 Bà bầu nên ăn yến mạch như thế nào? Tác hại khi ăn quá nhiều?
- 4 Bà bầu ăn yến mạch thay cơm được không?
- 5 Các món ngon từ yến mạch cho bà bầu
Bà bầu ăn yến mạch được không?
Nhắc đến yến mạch, mọi người đều biết đó là thực phẩm lành mạnh. Đây là món ăn mà chị em thường dùng trong bữa sáng để kiểm soát cân nặng. Và theo Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA), yến mạch cũng là thực phẩm rất tốt cho bà bầu. Bởi giá trị dinh dưỡng của yến mạch rất lớn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g yến mạch có chứa các chất dinh dưỡng như sau:
Các lợi ích khi bà bầu ăn yến mạch?
Bà bầu ăn yến mạch được cung cấp năng lượng cho một ngày khỏe mạnh
Khi mang thai, mỗi ngày chị em phải tiêu hao năng lượng lớn cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Ăn yến mạch chính là một cách tốt nhất để nạp năng lượng cho cơ thể. Bởi trong yến mạch rất giàu carbohydrate phức tạp. Carbohydrate phức tạp này tiêu hóa chậm hơn so với các loại carbohydrate trong các thực phẩm khác. Nhờ đó, bà bầu ăn yến mạch sẽ giữ được lượng đường trong máu luôn ổn định.
Yến mạch giàu axit folic – ngăn ngừa dị tật thai nhi
Vai trò hết sức quan trọng của axit folic chính là sản sinh các tế bào máu cho cơ thể, giúp tạo ra các tế bào mới, bao gồm hồng cầu. Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần được cung cấp 400 mcg axit folic mỗi ngày.
Yến mạch chính là 1 trong những thực phẩm đem lại axit folic lớn cho bà bầu. Do đó chị em cần bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.
Cung cấp chất xơ, giảm táo bón
Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sản sinh ra nhiều Hormone progesterone hơn bình thường khiến cho các cơ của ruột già hoạt động ít hơn. Mặt khác, sự phát triển ngày càng lớn của thai nhi trong bụng khiến bà bầu dễ mắc chứng táo bón khó chịu.
Bà bầu nên ăn yến mạch để hạn chế tình trạng này, bởi đây là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Khi được nạp vào cơ thể, chúng sẽ giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong đường ruột một cách tự nhiên. Đặc biệt hơn nữa, chất xơ trong yến mạch còn hỗ trợ quá trình đào thải phân diễn ra dễ dàng, đều đặn hơn.
Ăn yến mạch giúp bà bầu ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Yến mạch là thực phẩm “thân thiện” với bà bầu, giúp quản lý đường huyết hiệu quả. Sử dụng yến mạch một cách khoa học, sẽ hỗ trợ chị em mang thai giảm lượng glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin. Bên cạnh đó, các chất có trong yến mạch như carbohydrate, hemicellulose, các vitamin nhóm B… cũng hỗ trợ chuyển hóa đường trong cơ thể người mẹ.
Bà bầu ăn yến mạch giúp cơ thể được bổ sung khoáng chất và các vitamin cần thiết
Trong yến mạch rất giàu kali, photpho, canxi… Đây cũng là những chất bà bầu cần được cung cấp đầy đủ trong suốt thai kỳ. Khi ăn yến mạch, cơ thể người mẹ sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn do được tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nhận được các lợi ích như giúp xương chắc khỏe hơn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Khi ăn yến mạch, bà bầu cũng được cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm giàu vitamin B1, E, chất béo và protein… giúp cho mẹ có một làn da tươi tắn, khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Ăn yến mạch giúp ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu
Mẹ biết không, một chén ngũ cốc yến mạch sẽ đáp ứng khoảng 10% chất sắt mà cơ thể cần mỗi ngày. Khi mang thai, người mẹ cần phải nuôi thêm cả em bé trong bụng nên lượng máu trong cơ thể cần tăng lên để sản xuất hồng cầu đảm bảo sức khỏe của 2 mẹ con. Nếu không đủ sắt, bà bầu sẽ dễ bị thiếu máu, da dẻ xanh xao, mệt mỏi, buồn ngủ… Thai nhi dễ bị sinh non, chậm phát triển, dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí là chết lưu.
Vì thế, yến mạch rất tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ!
Bà bầu nên ăn yến mạch như thế nào? Tác hại khi ăn quá nhiều?
Yến mạch rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, nếu chị em tiêu thụ quá nhiều yến mạch có thể gây ra tiêu chảy và khó tiêu ở một số phụ nữ. Do đó bà bầu chỉ nên ăn yến mạch với một lượng vừa phải.
Có một trường hợp nữa tuy ít xảy ra nhưng cũng nên cảnh báo với bà bầu đó là hiện tượng tắc nghẽn đường ruột vì ăn quá nhiều yến mạch. Một số chị em bị dị ứng gluten thì cũng có thể bị dị ứng với yến mạch.
Để tránh những tác hại không hay này, bà bầu chỉ nên ăn yến mạch với một lượng vừa phải.
Bà bầu ăn yến mạch thay cơm được không?
Câu trả lời của các chuyên gia y tế là không. Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng các loại thực phẩm cung cấp tinh bột như cơm, mì, cơm, phở, khoai, sắn, yến mạch… trong đó cơm trắng vẫn là thực phẩm cung cấp tinh bột chính giúp đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
Các món ngon từ yến mạch cho bà bầu
Sữa chua yến mạch và trái cây
Nguyên liệu:
– 1 hũ sữa chua
– 50g mâm xôi
– 50g yến mạch
Chế biến
Bước 1: Làm sạch quả mâm xôi với nước, ngâm với nước muối và vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho hũ sữa chua ra bát, cho lần lượt mâm xôi và yến mạch vào
Bước 3: Trộn đều tay là chị em có thể ăn ngay
Cháo yến mạch bí đỏ cho bà bầu
Nguyên liệu:
– 100g bí đỏ
– 30g yến mạch
– 1 lát bơ mỏng
– Gia vị
Chế biến:
– Bước 1: Sơ chế bí đỏ, sắt thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.
– Bước 2: Cho bí đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, và xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho 1 lượng nước vừa phải đun sôi, sau đó cho yến mạch vào nấu chín. Tiếp đến đổ bí đỏ đã xay vào khuấy đều. Thêm bơ và gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Bước 4: Cho cháo ra bát, thêm dầu ô liu, hành lá, ngò rí băm nhỏ và cuối cùng là thưởng thức.
Súp yến mạch cho mẹ bầu
Nguyên liệu:
– Yến mạch
– Bông cải xanh
– 50g thịt bò
– Ngô ngọt
– Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt…
Chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cho yến mạch ra ngâm với nước, băm nhỏ thịt bò và thái cải xanh thành hạt lựu vừa ăn
Bước 2: Cho ngô ngọt đã sơ chế vỏ và thịt bò vào trước đun sôi khoảng 5 phút, sau đó cho tiếp yến mạch và bông cải xanh vào đun thêm 3 phút.
Bước 3: Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm rồi múc ra bát thưởng thức.
Trên đây là những thông tin hữu ích cho chị em khi có thắc mắc: Bà bầu ăn được yến mạch không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho các bà bầu trong thai kỳ. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, vui tươi.