Bầu ăn roi được không? Lợi ích tuyệt vời của quả roi đối với mẹ bầu
Quả roi (miền Nam gọi là mận) là một loại quả rất phổ biến ở nước ta. Quả roi có vị thanh mát, ăn giòn ngọt và chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, loại quả này được đông đảo mọi người ưa thích, đặc biệt là những mẹ bầu. Nhưng liệu bầu ăn roi được không và loại quả này có tác dụng như thế nào với mẹ bầu? Cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin nhé!
Mục lục
- 1 Thành phần dinh dưỡng có chứa trong quả roi
- 2 Lợi ích của quả roi đối với mẹ bầu
- 2.1 Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
- 2.2 Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
- 2.3 Cải thiện làn da của mẹ bầu
- 2.4 Điều trị bệnh celiac (không dung nạp gluten)
- 2.5 Có tác dụng tốt đối với xương, răng của mẹ và em bé
- 2.6 Ngăn ngừa việc mất nước ở mẹ bầu
- 2.7 Ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút ở mẹ bầu
- 2.8 Cải thiện hệ tim mạch
- 2.9 Tốt cho mắt
- 2.10 Tăng cường hệ miễn dịch
- 2.11 Lợi tiểu và ngăn ngừa việc nhiễm trùng bàng quang
- 2.12 Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ
- 3 Bầu 3 tháng đầu có được ăn quả roi không?
- 4 Mẹ bầu nên ăn quả roi như thế nào mới đúng?
- 5 Cách chọn quả roi sạch cho mẹ bầu
Thành phần dinh dưỡng có chứa trong quả roi
Trước khi trả lời cho câu hỏi bà bầu có ăn được quả roi không, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong 100g quả roi:
- Nước: 93g
- Protein: 0,6g
- Canxi: 29mg
- Sắt: 0,07mg
- Maggie: 5mg
- Phốt pho: 8mg
- Kali: 123mg
- Kẽm: 0,06mg
- Vitamin C: 22,3mg
- Vitamin B3: 0,8mg
- Vitamin A: 17mg
Những dưỡng chất có trong quả roi đều cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi.
Lợi ích của quả roi đối với mẹ bầu
Nếu mẹ bầu đang thắc mắc bầu ăn quả roi được không, bà bầu có nên ăn quả roi hay không thì câu trả lời là CÓ. Các loại khoáng chất, hợp chất hữu cơ trong quả roi rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, quả roi có hàm lượng chất xơ cao giúp đào thải chất béo và đường dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa, thông qua hệ bài tiết.
Một số những lợi ích cụ thể mà quả roi đem lại cho bà bầu có thể kể tên như sau:
Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
Quả roi còn được xem như một bài thuốc Đông y với công dụng lọc gan, thải độc thận nhờ vào đặc tính lợi khuẩn của mình. Từ đó, bà bầu ăn quả roi còn có thể nâng cao sức khỏe và thanh lọc cơ thể.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Quả roi chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, táo bón thường gặp ở bà bầu. Điều này cũng giúp các mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ bị trĩ.
Cải thiện làn da của mẹ bầu
Làn da của mẹ bầu trong quá trình mang thai thường có xu hướng xấu đi do việc thay đổi nội tiết tố. Vitamin A có trong quả roi giúp kháng viêm tốt, từ đó làm giảm tình trạng mụn bọc, mụn trứng cá trên da.
Ngoài ra, vitamin C giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa làn da khỏi các nếp nhăn, vết căng rạn khi mang thai. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn quả roi thường xuyên trong quá trình mang thai thì có thể giữ một làn da mịn màng, ít nếp nhăn.
Điều trị bệnh celiac (không dung nạp gluten)
Khi mẹ bầu thiếu dưỡng chất, cụ thể ở đây là thiếu vitamin C cùng những khoáng chất cần thiết cho xương thì có nguy cơ dẫn tới tình trạng không dung nạp gluten. Quả roi cũng là loại thực phẩm không chứa gluten, rất giàu vitamin C và khoáng chất nên có thể hạn chế được tình trạng này.
Có tác dụng tốt đối với xương, răng của mẹ và em bé
Hàm lượng canxi có chứa trong quả roi giúp duy trì tình trạng xương khớp của mẹ, bổ sung dưỡng chất để hệ xương và răng của thai nhi có thể phát triển tốt. Ngoài ra, trong quả roi cũng chứa kali, phốt pho và magie đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành của hệ xương và răng ở thai nhi.
Ngăn ngừa việc mất nước ở mẹ bầu
Ở thời kỳ mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu mẹ bầu thường sẽ bị ốm nghén và buồn nôn thường xuyên. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước. Việc ăn quả roi sẽ bổ sung lượng nước cần thiết cho mẹ bầu.
Ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút ở mẹ bầu
Quả roi chứa nhiều kali giúp mẹ bầu ổn định lượng kali trong máu. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng đau nhức cơ bắp, chuột rút vào sáng sớm và buổi đêm.
Cải thiện hệ tim mạch
Việc ăn quả roi đều đặn sẽ giúp duy trì hệ tim mạch ổn định hơn, cân bằng lượng cholesterol trong máu. Chất xơ và một số dưỡng chất trong quả roi cũng ngăn ngừa mảng bám ở động mạch, giảm thiểu tình trạng bị đột quỵ ở mẹ bầu.
Tốt cho mắt
Quả roi chứa rất nhiều vitamin A – một hoạt chất cực kỳ tốt cho mắt. Nếu bổ sung đủ lượng vitamin A có thể giúp đôi mắt sáng khỏe, giảm các tật về mắt như cận thị, lão hóa,…
Tăng cường hệ miễn dịch
Các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong quả roi có thể giúp mẹ bầu kháng lại một số bệnh thông thường.
Lợi tiểu và ngăn ngừa việc nhiễm trùng bàng quang
Các hợp chất có trong quả roi giúp đào thải độc tố, là chất lợi tiểu tự nhiên hỗ trợ rất tốt cho người gặp vấn đề về bàng quang. Ăn roi cũng có thể ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận ở mẹ bầu.
Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Trong quả roi có chứa hoạt chất jambosine – một loại chất giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa thành đường ở tinh bột. Điều này giúp mẹ bầu hạn chế khả năng bị tiểu đường thai kỳ.
Bầu 3 tháng đầu có được ăn quả roi không?
Bầu 3 tháng đầu ăn roi được không là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Theo các chuyên gia, bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn roi, thậm chí loại quả này còn rất tốt sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Quả roi có vị chua ngọt hấp dẫn rất được ưa chuộng vào mùa hè. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất đặc biệt dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Việc bổ sung quả roi vào thực đơn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ đào thải độc tố, đào thải chất béo và tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong giai đoạn đầu.
Mẹ bầu nên ăn quả roi như thế nào mới đúng?
Sau khi đã biết chính xác bà bầu ăn roi được không, hãy cùng nhau tìm hiểu cách ăn roi đúng và an toàn cho mẹ bầu nhé!
Tuy rằng quả roi chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho thai kỳ nhưng mẹ bầu cũng không nên lạm dụng loại quả này. Việc ăn quá nhiều quả roi có thể dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, gây khó tiêu và đầy hơi cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn roi lúc đói cũng có thể bị loét dạ dày.
Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn roi và dưa chuột cùng lúc vì vitamin C trong quả roi có thể bị enzyme của dưa chuột tiêu hủy. Không nên cùng lúc ăn roi và tôm vì có thể gây chóng mặt, buồn nôn.
Cách chọn quả roi sạch cho mẹ bầu
Khi chọn mua roi, mẹ bầu nên lựa những quả tươi ngon, cứng và không có dấu hiệu dập nát ở bề mặt.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống roi khác nhau như: roi đỏ, roi trắng, roi hồng hoặc roi xanh. Mẹ bầu thường ưa chuộng giống roi đỏ Thái Lan vì quả mọng nước, giòn và vị ngọt thanh dễ ăn. Những giống roi ta màu xanh hoặc màu trắng thường sẽ có vị hơi chát sau cùng. Mẹ bầu có thể chọn các loại roi tùy theo khẩu vị của bản thân.
Để đảm bảo mua được những quả roi sạch không hóa chất, mẹ bầu hãy chọn mua ở các cửa hàng trái cây uy tín hoặc trong siêu thị. Khi mua về, hãy ngâm qua nước muối hoặc rửa bằng nước rửa trái cây chuyên dụng để đảm bảo an toàn.
Mong rằng với những thông tin vừa được cung cấp, mẹ bầu đã biết bầu ăn roi được không và cách ăn quả roi an toàn nhất. Với những lợi ích mà quả roi đem lại, mẹ bầu có thể bổ sung loại quả này trong thực đơn hàng ngày của mình.