51

Bầu ăn ốc bươu được không?Mẹ bầu ăn ốc bươu có ngộ độc thực phẩm không?

Phạm Thị Huế 02/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Ăn gì trong thời gian mang thai luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm. Ở giai đoạn này, thói quen ăn uống và sinh hoạt của mẹ bầu đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, câu hỏi bầu ăn ốc bươu được không là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Theo dõi thêm để biết câu trả lời nhé!

Bà bầu ăn ốc bươu được không?

Bà bầu ăn ốc bươu được không?
Ốc bươu là loại thực phẩm bổ sung rất nhiều canxi cho mẹ bầu

Dân gian thường truyền tai nhau rằng nếu mẹ mang bầu ăn ốc bươu thì con sinh ra dễ bị nôn trớ, chậm nói,…Tuy nhiên đây chỉ là lời truyền miệng vô căn cứ, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được điều này.

Trong đông y, ốc bươu có tính hàn, vị ngọt, bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc bươu với công dụng lưu thông máu, giúp hệ xương khớp của mẹ và thai nhi chắc khỏe hơn.

Trong y học hiện đại, ốc bươu là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với những chất cần thiết cho mẹ và bé như: protein, sắt, canxi, kẽm,…Hơn nữa loại ốc này còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau với hương vị chua cay, thơm ngon nên được rất nhiều mẹ bầu yêu thích.

Hàm lượng dinh dưỡng ốc bươu đem lại cho mẹ bầu

Có bầu ăn ốc bươu đen được không? Rất nên ăn mẹ nhé! Trong 100g ốc bươu đen có thể cung cấp được hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:

  • 1000mg canxi
  • 84 calories
  • 11,1g chất đạm
  • 700mg chất béo
  • 64g photpho
  • Nước và một số khoáng chất

Ốc bươu đen là một trong những loại hải sản có chứa lượng canxi nhiều nhất. Thậm chí, lượng canxi trong ốc bươu đen nhiều gấp 10 lần lượng canxi có trong sữa bò. Vì vậy, đây là loại thực phẩm tuyệt vời đối với mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tò mò liệu rằng bầu ăn ốc bươu vàng được không, bà bầu ăn được ốc bươu vàng không, có bầu ăn ốc bươu vàng được không thì câu trả lời là không nên. Trong số các loại ốc, ốc bươu vàng là loại ốc dễ bị nhiễm ký sinh trùng nhất. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại ốc này và nếu ăn thì cần chế biến thật cẩn thật.

Những lo ngại khi mẹ bầu ăn ốc bươu trong thai kỳ của mình

Những lo ngại khi mẹ bầu ăn ốc bươu
Ăn ốc bươu trong 3 tháng đầu có thể khiến mẹ bầu buồn nôn, đầy bụng

Bầu 3 tháng đầu có ăn được ốc bươu không?

Trong suốt thai kỳ, 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm nhất của mẹ bầu. Vì vậy vấn đề ăn uống của mẹ bầu ở giai đoạn này cũng được quan tâm đặc biệt hơn. Rất nhiều mẹ bầu đều hỏi bầu 3 tháng đầu an ốc bươu được không hay bầu 3 tháng ăn ốc bươu được không?

Vốn biết rằng ốc bươu là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho thai kỳ của mẹ bầu. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, trong 3 tháng đầu mẹ bầu không nên ăn ốc nhằm tránh tình trạng nôn ói, đầy bụng, khó tiêu trở nên nghiêm trọng hơn.

Kích thích cảm giác buồn nôn

Mùi tanh của ốc bươu thường khá khó chịu, có thể gây ra cảm giác buồn nôn và khiến mẹ bầu bị nôn nói nhiều hơn. Nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu, khi mà mẹ bầu bị ốm nghén và nhạy cảm với mùi hương hơn bình thường.

Có nguy cơ gây dị ứng

Cơ thể người mẹ trong giai đoạn mang thai sẽ có những thay đổi nhất định về nội tiết tố, khiến hệ miễn dịch bị suy giảm và tạo điều kiện cho phản ứng hải sản.

Hiện tượng dị ứng hải sản gây ra những cơn ngứa ngáy, nổi mề đay, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc chóng mặt. Một số trường hợp đặc biệt nặng còn dẫn đến khó thở, ngất xỉu và hôn mê sâu.

Dễ bị ngộ độc thực phẩm

Ốc bươu có thể chứa nhiều sán (sán lá gan, sán lá phổi) và vi khuẩn listeria. Nếu mẹ bầu không may ăn phải ốc bươu chứa các loại sán và vi khuẩn này thì nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng và gây ngộ độc thực phẩm là rất cao.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn ốc bươu

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn ốc bươu
Mẹ bầu cần ăn ốc với lượng vừa phải và chế biến thật cẩn thận

Mẹ bầu ăn ốc bươu có tốt không? Ốc bươu là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều ốc bươu trong 1 lần. Lượng ốc bươu vừa phải là 200g/ tuần. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ốc sẽ có nguy cơ đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, loại ốc này sinh sống ở ao hồ, ruộng đồng nên khi chế biến mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn:

  • Ngâm ốc đúng đủ thời gian: Để có thể loại bỏ hết bụi bẩn, cần ngâm ốc thật kỹ khi sơ chế. Tuy nhiên không nên ngâm ốc với thời gian quá lâu vì có thể dẫn tới nguy cơ ốc bị hỏng, ốc có mùi gây ảnh hưởng tới hương vị và mất an toàn. Mẹ bầu chỉ cần ngâm ốc với nước vo gạo, giấm ăn hoặc nước cho thêm ớt trong vòng 1 – 2 giờ đồng hồ.
  • Rửa thật sạch và luộc kỹ: Sau khi ngâm ốc bươu để loại bỏ bụi bẩn, cần rửa lại nhiều lần với nước sạch. Trong quá trình chế biến cũng cần đảm bảo sạch sẽ, nấu chín kỹ. Mẹ bầu tuyệt đối không ăn ốc bươu tái hoặc sống.

Những món ăn bổ dưỡng được làm từ ốc bươu dành cho mẹ bầu

món ăn bổ dưỡng được làm từ ốc bươu dành cho mẹ bầu
Ốc bươu nướng tiêu xanh cay nồng đậm vị

Tùy theo khẩu vị từng gia đình mà mẹ bầu có thể tham khảo những công thức sau để chế biến món ốc bươu thơm ngon:

  • Ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu: 0,5kg ốc bươu đen; ớt xanh, tiêu xanh cùng các gia vị: mắm, muối, đường, giấm, tiêu, tỏi, ớt, ngò gai, lá chanh và sả.

Cách làm: Sơ chế ốc bằng cách ngâm 1 tiếng trong nước vo gạo để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Sau đó cho ốc vào nồi và luộc cùng lá chanh, sả đập dập; Ốc sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Chuẩn bị sốt ướp ốc gồm: 2 thìa cafe mắm, 1 thìa tỏi băm, giấm, đường, ớt, tiêu hạt, tiêu xanh, ớt băm và ướp ốc khoảng 20 phút. Sau đó bắc lên bếp nướng ốc tới khi chín là có thể thưởng thức, nên ăn khi còn nóng hổi.

  • Ốc bươu xào sả ớt

Nguyên liệu: thịt ốc bươu 200g, 2 cây sả, ớt và các loại gia vị như gừng, lá chanh, nước mắm, hạt nêm, bột nghệ.

Cách làm: Ốc bươu đã được lọc thịt rửa sạch để ráo; sả và ớt rửa sạch băm nhỏ,;lá chanh và gừng rửa sạch, cắt thành những sợi dài. Ướp ốc với đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm và xíu bột nghệ trong khoảng 10 phút.

Bắc chảo, cho dầu ăn và thêm sả rồi xào thơm, cho ốc đã ướp gia vị vào rồi xào chín. Cuối cùng, bạn cho thêm thêm ớt cắt lá mỏng và lá chanh, gừng là có thể thưởng thức rồi. Hy vọng với những thông tin bổ ích vừa chia sẻ phía trên, mẹ bầu đã biết bầu ăn ốc bươu được không. Cùng với đó là một số lưu ý khi ăn ốc bươu dành riêng cho mẹ bầu và những món ăn ngon miệng từ ốc bươu. Chúc các bà mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế