78

Bí quyết sau sinh Ăn gì bổ máu?

Phạm Thị Huế 30/01/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Sau khi sinh, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. Trong đó, việc phòng ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh bằng chế độ ăn uống là một yếu tố không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc sau sinh ăn gì bổ máu. Hãy cùng tìm hiểu để có một sức khỏe tốt nhất sau quá trình sinh nở.

Tình trạng thiếu máu sau sinh là gì?

Tình trạng thiếu máu sau sinh thường xảy ra khi nồng độ hemoglobin trong máu giảm dưới mức bình thường sau khi sinh con. Thông thường, nồng độ hemoglobin ở thời điểm sau một tuần sinh nở dưới 110g/l và ở thời điểm sau 8 tuần sinh nở dưới 120g/l được xác định là thiếu máu sau sinh.

Thế nào là thiếu máu sau sinh
Thế nào là thiếu máu sau sinh

Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu sau sinh

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu sau sinh, bao gồm:

Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu sau sinh
Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu sau sinh
  • Thiếu sắt khi mang thai: Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên. Nếu người mẹ không được bổ sung sắt đầy đủ có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu sau khi sinh.
  • Mất máu khi sinh: Quá trình sinh con khiến người mẹ mất một lượng máu khá lớn. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu sau sinh.
  • Dinh dưỡng không đầy đủ: Sau khi sinh, cơ thể cần một nguồn dưỡng chất lớn để hồi phục sức khỏe và cung cấp cho con bú. Vì vậy, việc kiêng khem quá mức hoặc ăn uống thiếu khoa học có thể dẫn đến tình trạng người mẹ bị thiếu máu sau sinh.
  • Bệnh đường ruột: Một số loại bệnh có thể gây xuất huyết và làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể như: viêm ruột, bệnh celiac, bệnh viêm loét dạ dày, bệnh Crohn, bệnh viêm đại tràng,… Hậu quả là tình trạng thiếu máu sẽ xảy ra nếu không được khắc phục kịp thời.

Tác hại của tình trạng thiếu máu sau sinh đến mẹ và em bé

Tình trạng thiếu máu sau sinh có thể gây ra nhiều tác hại cho cả mẹ và bé.

Tác hại của tình trạng thiếu máu sau sinh
Tác hại của tình trạng thiếu máu sau sinh đến mẹ và em bé

Đối với mẹ:

  • Thiếu máu sau sinh khiến người mẹ liên tục mệt mỏi, da nhợt nhạt, thiếu sức sống. Đi kèm với đó là cảm giác chóng mặt, khó thở, thường xuyên đau đầu, hệ miễn dịch yếu, nhịp tim không đều, làm giảm ham muốn tình dục, tăng cảm giác áp lực, căng thẳng, dễ cáu gắt.
  • Không đủ sữa cho con, làm giảm thời gian cho con bú. Điều này có thể dẫn đến việc phải cai sữa sớm.
  • Làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh hoặc nhiễm trùng hậu sản.

Đối với bé:

  • Thiếu máu sau sinh có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ, khiến bé nhẹ cân, dễ mắc các bệnh sơ sinh cao hơn so với trẻ không bị thiếu máu.

Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng thiếu máu sau sinh là vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu của tình trạng thiếu máu sau sinh

Dấu hiệu của tình trạng thiếu máu sau sinh có thể bao gồm:

Dấu hiệu của tình trạng thiếu máu sau sinh
Dấu hiệu của tình trạng thiếu máu sau sinh
  • Làn da nhợt nhạt, trắng xanh;
  • Cảm thấy chóng mặt, khó thở;
  • Đau nhức đầu thường xuyên;
  • Nhịp tim rối loạn;
  • Suy yếu hệ miễn dịch;
  • Giảm ham muốn tình dục;
  • Luôn trong trạng thái căng thẳng, áp lực, cáu gắt;
  • Giảm chất lượng và số lượng sữa;
  • Ớn lạnh hoặc tay chân không có lực;
  • Tay chân lạnh

Đối tượng dễ bị thiếu máu sau sinh

Các đối tượng dễ bị thiếu máu sau sinh bao gồm:

Đối tượng dễ bị thiếu máu sau sinh
Đối tượng dễ bị thiếu máu sau sinh
  • Phụ nữ bị thiếu sắt trước, trong thời kỳ mang bầu;
  • Phụ nữ có chỉ số BMI>24 trước khi mang thai;
  • Người sinh mổ;
  • Phụ nữ có thời gian mang thai giữa các lần ngắn;
  • Sinh con quá tuần hoặc sinh non;
  • Huyết áp cao hoặc người đa thai;
  • Phụ nữ sau sinh ăn uống thiếu dưỡng chất;
  • Người bị rối loạn đường ruột;
  • Người có chu kỳ kinh nguyệt ngay sau khi sinh con.

Sau sinh ăn gì bổ máu: Gợi ý 10 loại thực phẩm bổ máu cho mẹ

Thịt bò

Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh. Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein, giúp bổ sung máu cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn 3 bữa thịt bò/tuần, thịt bò phải được nấu chín hoàn toàn và không ăn vào buổi tối.

Đu đủ

Để bổ sung sắt cho cơ thể sau sinh, đu đủ là một trong những loại trái cây giàu vitamin và sắt, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Bên cạnh đó, mẹ có thể ăn trực tiếp, xay sinh tố hoặc nấu chè cùng đường trắng.

Sau sinh ăn gì bổ máu
Sau sinh ăn gì bổ máu

Đỗ đen

Đỗ đen là một trong những loại thực phẩm giàu sắt, vitamin B và axit folic, giúp tăng cường lượng máu sau sinh. Đỗ đen cũng chứa nhiều khoáng chất và chất xơ, giúp mẹ nhuận tràng và lợi sữa. Mẹ có thể chế biến đỗ đen thành nhiều món ăn khác nhau như chè đỗ đen cốt dừa, cháo đỗ đen, nước đỗ đen rang, đỗ đen hầm chân giò.

Rau ngót

Rau ngót là một trong những loại rau giàu sắt, vitamin B1, vitamin B2, kali, magie, và các khoáng chất khác, giúp bổ sung máu và tăng cường sức khỏe. Rau ngót có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, hay trộn với các loại rau khác để tăng hương vị.

Cá chép

Cá chép là một trong những loại thực phẩm giàu sắt, protein, vitamin B2, và axit béo omega-3, giúp tăng cường lượng máu sau sinh. Mẹ có thể chế biến cá chép thành nhiều món ăn khác nhau như cháo cá chép, canh cá chép với táo đỏ, cá chép hầm gạo nếp, canh cá chép đen.

Gan động vật

Gan động vật là một trong những thực phẩm giàu sắt và vitamin B12, giúp tăng cường lượng máu sau sinh. Một số loại gan động vật thường gặp là gan bò, gan ngỗng, gan cá tuyết. Mẹ có thể chế biến gan động vật thành nhiều món ăn khác nhau như gan xào, gan hầm, gan nấu canh, gan chiên giòn.

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường là một trong những loại rau giàu sắt, vitamin C, kali, và chất xơ, giúp bổ sung máu và tăng cường sức khỏe. Củ cải đường cũng chứa vitamin B12 tự nhiên và giúp hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực.

Bí ngô

Bí ngô là một trong những loại thực phẩm giàu sắt, vitamin B6, vitamin C, và chất xơ, giúp bổ sung máu và tăng cường sức khỏe. Bí ngô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, kali, magiê, và các khoáng chất khác, giúp cơ thể khỏe mạnh. Mẹ có thể chế biến bí ngô thành nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, hay trộn với các loại rau khác để tăng hương vị.

Tôm

Tôm là một trong những loại hải sản giàu sắt, protein, vitamin B2, và axit béo omega-3, giúp tăng cường lượng máu sau sinh. Tôm cũng chứa nhiều khoáng chất và chất xơ, giúp mẹ nhuận tràng và lợi sữa. Mẹ có thể chế biến tôm thành nhiều món ăn khác nhau như tôm rang muối, tôm hấp bia, tôm chiên giòn.

Mật ong

Mật ong là một trong những loại thực phẩm giàu sắt, vitamin B6, vitamin C, và chất xơ, giúp bổ sung máu và tăng cường sức khỏe. Mật ong cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, kali, magiê, và các khoáng chất khác, giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo một số nghiên cứu, uống mật ong pha với nước ấm sẽ có tác dụng tốt giúp kích thích sản xuất số lượng hồng cầu trong máu. Mẹ có thể sử dụng mật ong để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như pha với nước ấm, trộn với sữa chua, hoặc dùng để nấu chè.

Như vậy, chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn gì bổ máu. Việc lựa chọn thực phẩm bổ máu sau sinh không chỉ giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng mà còn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho con bú. Hãy nhớ rằng, sức khỏe của mẹ chính là nguồn sức mạnh cho bé yêu phát triển toàn diện. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế