70

Bà bầu có nên ăn nem chua hay không? Nên ăn như thế nào mới tốt?

Phạm Thị Huế 12/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Nem chua là món ăn vặt rất đưa miệng với hương vị chua chua cay cay cùng mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, quy trình chế biến đặc biệt của nem chua khiến nhiều người phải đắn đo liệu rằng bà bầu có nên ăn nem chua hay không? Nem chua liệu có đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và em bé hay không? Một số thông tin dưới đây có thể trả lời những thắc mắc trên của mẹ bầu.

Thành phần dinh dưỡng trong nem chua

Nem chua là món ăn truyền thống có hương vị thơm ngon
Nem chua là món ăn truyền thống có hương vị thơm ngon

Nem chua được xem là món ăn truyền thống, đã có mặt từ rất lâu và phổ biến ở miền Bắc nước ta. Nguyên liệu chính của nem chua là thịt lợn, bì lợn, tỏi, ớt, lá ổi, lá đinh lăng,…Thành phần dinh dưỡng của nem chua cũng rất đa dạng, bao gồm:

  • Nước
  • Protein
  • Tinh bột
  • Chất xơ
  • Chất béo
  • Canxi
  • Sắt
  • Phốt pho
  • Kẽm

Những dưỡng chất trên đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

>>>> Xem thêm: Bầu ăn thịt dê được không? 5 Lưu ý mẹ bầu đừng bỏ qua 

Nem chua được chế biến như thế nào?

Quy trình chế biến của nem chua tương đối đơn giản, quan trọng ở bước lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đảm bảo vệ sinh. Người ta thường xay nhuyễn hoặc thái sợi thịt lợn sống và trộn cùng bì lợn thái mỏng, tỏi, ớt, lá đinh lăng hoặc lá ổi,… và gói trong lá chuối để lên men. 

Nem chua được lên men trực tiếp từ thịt lợn sống mà không trải qua các khâu xử lý về nhiệt độ. Những vi sinh vật trong thịt lên men sẽ giúp nem chín một cách tự nhiên, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của nem chua.

Vi sinh vật có trong nem chua bao gồm những loại có lợi lẫn có hại. Trong quá trình lên men, axit lactic sẽ hỗ trợ những vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế những loại có hại.

Bà bầu có nên ăn nem chua không?

me bau nen chien ran hoac hap chin nem chua
Mẹ bầu nên chiên rán hoặc hấp chín nem chua để đảm bảo vệ sinh

Về mặt lý thuyết thì quy trình chế biến nem chua sẽ diễn ra như vậy. Tuy nhiên trên thực tế, nếu muốn thực phẩm lên men đảm bảo vệ sinh thì người chế biến sẽ cần nắm rất rõ cách sử dụng vi sinh vật. Đồng thời, họ cũng cần biết cách ức chế các loại vi sinh vật không có lợi. 

Trong khi đó, nem chua thường được làm thủ công ở những cơ sở chế biến nhỏ lẻ, điều kiện để đảm bảo môi trường vô trùng là rất ít. Vì vậy, với câu hỏi bà bầu có nên ăn nem chua hay không thì các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên là không nên. 

Nếu mẹ vẫn muốn ăn nem chua, hãy chọn mua nem có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của công ty thực phẩm uy tín. Hoặc cách tốt nhất là mẹ bầu hãy chế biến nem chua khi ăn, tránh vi sinh vật có hại và ký sinh trùng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nem chua không? Ở giai đoạn nhạy cảm này của thai kỳ, tốt nhất là mẹ bầu không ăn nem chua nhé. Cho dù đó là nem chua đã qua chế biến, mẹ bầu cũng nên tránh vì có thể dẫn đến nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

Lợi ích nem chua mang lại cho bà bầu

nem chua co nhieu loi ich doi voi ba bau
Nem chua mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu

Với thành phần dinh dưỡng kể trên thì việc nem chua mang lại giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi là điều không thể phủ nhận. Ngoài ra, thực phẩm lên men như nem chua cũng có thể đem lại nhiều giá trị có lợi cho sức khỏe với điều kiện đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Một số lợi ích mà nem chua mang lại cho mẹ bầu đó là: 

  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả: Sự gia tăng hormone progesterone ở phụ nữ mang thai khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn. Những lợi khuẩn và enzym trong nem chua đóng vai trò giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn.
  • Đẩy nhanh quá trình hấp thụ dưỡng chất: Những thực phẩm lên men như nem chua đóng vai trò thúc đẩy quá trình hòa tan và tăng khả năng hấp thụ khoáng chất như kẽm, canxi,…
  • Tăng sức đề kháng: Lợi khuẩn lactic có trong nem chua giúp ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của vi sinh vật gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy.
  • Cung cấp nhiều dưỡng chất: Nem chua có chứa hàm lượng vitamin B dồi dào cùng nhiều loại axit amin và chất đạm.

Bà bầu ăn quá nhiều nem chua sẽ gây tác dụng phụ như thế nào?

Ngoài những lợi ích kể trên, nem chua cũng có thể gây ra nhiều bất lợi cho mẹ bầu, nhất là khi mẹ bầu ăn quá nhiều nem chua hoặc ăn nem chua chưa qua xử lý. 

Nem chua mang đến nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Nem chua có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm
Nem chua có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm

Quy trình chế biến nem chua hiện nay vẫn đang làm theo cách thủ công. Điều này khiến cho việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thể làm tốt 100%. Trong quá trình chế biến sẽ không tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc nhiễm bẩn từ tay người chế biến, các dụng cụ, lá bọc nem,….

Bên cạnh đó, thịt và bì lợn sau khi đã được làm sạch nếu để lâu ở môi trường ẩm ướt bên ngoài cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn phát triển. Những yếu tố không đảm bảo chất lượng vệ sinh rất dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường ruột.

Nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe

Trong quá trình chế biến sẽ không tránh khỏi việc cho thêm nhiều chất phụ gia nhằm tăng thêm hương vị và tạo màu sắc bắt mắt cho nem chua. Một số cơ sở chế biến còn sử dụng các chất bảo quản để tăng thời gian sử dụng của nem chua. Những chất phụ gia, chất bảo quản này đều không có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, vì vậy mẹ nên hạn chế ăn nem chua.

Có khả năng bị nhiễm sán

Nem chua là món thịt chưa qua đun nấu nên người ăn sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây khi ăn phải thịt lợn gạo. 

Khi bị nhiễm sán dây, bạn sẽ cảm thấy đau bụng vùng rốn, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn, các ấu trùng sán dây có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở cơ tim, mắt, não và đe dọa tới tính mạng. Người bị nhiễm sán dây về lâu dài sẽ bị suy dinh dưỡng và dẫn tới nguy cơ thiếu máu.

Bị tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm

Đây là rủi ro thường gặp khi ăn những món ăn chưa được chế biến bằng nhiệt, kể cả mẹ bầu hay người bình thường. Trong nem chua có một số vi khuẩn gây hại như E.coli kích thích nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh gout cũng không nên ăn nem chua. Món ăn này có thể khiến axit uric tăng cường việc lắng đọng ở các khớp dẫn tới gout cấp tính. Người đang mắc bệnh viêm đại tràng co thắt cũng hạn chế ăn nem chua sống. Vị chua cay của nem chua và sự xâm nhập của vi khuẩn có hại khiến các cơn co thắt đại tràng dữ dội hơn. 

Kết luận

Mong rằng với những thông tin vừa được chia sẻ, các mẹ bầu đã biết bà bầu có nên ăn nem chua hay không. Nếu muốn ăn nem chua một cách an toàn, mẹ nên chọn mua những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và chế biến bằng nhiệt trước khi ăn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế