133

Bầu ăn dâu da xoan được không? Tác dụng của loại quả này đối với thai kỳ

Phạm Thị Huế 12/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Dâu da xoan là loại cây phổ biến ở phía Bắc nước ta, khi chín có vị chua chua ngọt thơm khá thú vị. Loại cây này thường được trồng để lấy bóng mát, lá, hạt và vỏ cây cũng có thể dùng làm dược liệu trong các bài thuốc dân gian. Vậy bầu ăn dâu da xoan được không? Loại quả này có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu và em bé không? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bà bầu ăn dâu da xoan được không?

bầu ăn dâu da xoan được không
Bà bầu có thể ăn được dâu da xoan

Bà bầu có được ăn quả dâu da xoan không là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ. Loại quả này nếu còn xanh thì có vị chua đậm, tới lúc chín sẽ mang vị chua nhẹ nhàng cộng thêm chút ngọt ngọt thơm thơm, rất kích thích vị giác khi ăn. Bởi vậy các mẹ bầu, nhất là mẹ bầu đang trong thời gian ốm nghén rất thích ăn loại quả này.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu cho rằng việc ăn dâu da xoan có thể gây ảnh hưởng không tốt tới mẹ bầu. Không những thế, theo kinh nghiệm dân gian thì loại quả này còn mang lại nhiều tác dụng tốt, có thể dùng để chữa bệnh. 

Tuy vậy, các chị em phụ nữ khi mang thai cũng nên chú ý mỗi lần ăn loại quả này. Bởi trong dâu da xoan có chứa một số thành phần gây ra dị ứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ.

Ăn dâu da xoan có tốt cho sức khỏe thai kỳ không?

Bà bầu ăn dâu da xoan được không? Câu trả lời là có. Loại quả này còn mang lại một số lợi ích cho thai kỳ như sau:

Chữa táo bón

Ăn dâu da xoan có thể chữa táo bón hiệu quả
Ăn dâu da xoan có thể chữa táo bón hiệu quả

Do sự thay đổi của hormone trong cơ thể cùng với việc uống thêm các loại vitamin khiến mẹ bầu thường gặp tình trạng táo bón. 

Trong quả dâu da xoan có chứa một số hoạt chất giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chữa trị táo bón rất hiệu quả. Khi mẹ bầu ăn dâu da xoan sẽ giảm cảm giác khó chịu, khiến hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

Giảm triệu chứng ốm nghén

Vị chua ngọt của dâu da xoan rất kích thích vị giác và giúp mẹ bầu bớt mệt mỏi hay buồn nôn khi ốm nghén. Các mẹ bầu có thể ăn một ít dâu da xoan để bớt mệt mỏi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không nên ăn khi đói vì loại quả này có vị chua, tính axit cao có thể khiến dạ dày khó chịu.

Giảm đau nhức

Khi mang thai, nhất là ở những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu thường sẽ có cảm giác đau nhức chân tay và mệt mỏi. Chân cũng có thể bị sưng phù lên khi thai nhi ngày một lớn, điều này khiến mẹ bầu cảm thấy rất nặng nề. 

la hat va vo cay cung co tac dung tot cho ba bau
Ngoài quả dâu da xoan, lá, hạt và vỏ cây cũng có tác dụng tốt với bà bầu

Quả dâu da xoan giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác nhức mỏi tay chân hiệu quả. Hoặc mẹ cũng có thể áp dụng bài thuốc dưới đây:

  • Lấy 30g lá dâu da xoan tươi, rửa sạch, sau đó giã nát rồi trộn với giấm hoặc rượu và đắp lên nơi đau, sưng.
  • Mỗi lần đắp khoảng 30 phút. Một ngày nên đắp 2 lần vào sáng và tối trước khi đi ngủ.

Trị cảm cúm

Sức đề kháng của phụ nữ mang thai thường yếu hơn nhiều so với người bình thường. Vì vậy, chỉ cần thời tiết thay đổi cũng có thể khiến mẹ bầu bị cảm cúm, ho hoặc nguy hiểm hơn là sốt. Mẹ có thể dùng phương pháp dân gian từ dâu da xoan để đẩy lùi những bệnh này như sau:

  • Vỏ cây dâu da xoan phơi khô 10g, đem sắc cùng 300ml nước. Để lửa nhỏ trên bếp, sắc tới khi còn khoảng chừng 100ml nước là được.
  • Chia thành 2 lần để uống trong ngày. Uống khoảng chừng 5 ngày là có thể hết bệnh.

Làm đẹp da cho mẹ bầu

Làn da mẹ bầu thường gặp phải một số vấn đề như mụn, thâm nám, tàn nhang. Bài thuốc dân gian từ lá dâu da xoan và mật ong có thể giúp mẹ bầu khắc phục một số vấn đề về da như: điều trị mụn viêm, dưỡng ẩm cho da, làm giảm sản xuất bã nhờn ở lỗ chân lông,…

Mẹ bầu chỉ cần nghiền lá dâu da xoan và trộn cùng 1 – 2 thìa mật ong sau đó đắp lên mặt. Duy trì khoảng 2 lần/tuần, sau khi đắp hãy rửa lại với nước sạch.

Ngoài những tác dụng trên, dâu da xoan cũng có thể được dùng để hỗ trợ điều trị bỏng hay những vết thương nhỏ, chữa bệnh vảy nến rất hiệu quả. Mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng những bài thuốc dân gian từ dâu da xoan chỉ có tác dụng với bệnh nhẹ, mới khởi phát. Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng tại nhà để an toàn nhất. 

Cách ăn dâu da xoan an toàn cho mẹ bầu

ăn dâu da xoan như thế nào
Ăn dâu da xoan như thế nào

Mẹ bầu nên ăn dâu da xoan với liều lượng vừa phải và tránh ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn vì trong dâu da xoan có chứa một số thành phần gây dị ứng.

Quả dâu da xoan khi còn non thì có thể bỏ trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản khoảng 10 ngày. Còn nếu quả to và già dặn hơn thì bạn có thể để bên ngoài đợi chín sau đó bỏ tủ lạnh ăn dần. Dâu da xoan để ở nhiệt đồ bình thường có thể ăn được trong vòng 3 – 5 ngày.
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, mẹ bầu đã biết bầu ăn dâu da xoan được không. Dù chưa có nghiên cứu nào cho rằng loại quả này gây hại cho mẹ bầu, nhưng nếu muốn cẩn thận nhất thì mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế