122

Bầu ăn su su được không? 6 Lợi ích của su su tới thai kỳ

Phạm Thị Huế 19/02/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai được ví như chìa khóa vàng đối với sức khỏe thai nhi và phát triển của em bé sau này. Vấn đề bầu ăn su su được không vẫn là một thắc mắc được nhiều bà mẹ quan tâm. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin, kiến thức cụ thể và chính xác nhất.

Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của su su

thành phần dinh dưỡng của su su
thành phần dinh dưỡng của su su

Quả su su và ngọn su su được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Quả su su có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Nếu ăn sống, su su có thể được biến tấu với món salad, gỏi hay sinh tố. Còn khi chế biến, su su có thể luộc, hấp, chiên hay hầm.

Tuy vậy, cách ăn chín vẫn được ưu tiên hơn đối với mẹ bầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Su su có vị ngọt, thanh mát, là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, lượng thấp calo, chất béo và carb.

Bà bầu ăn su su được không?

Su su giàu chất dinh dưỡng, là một loại rau củ lành tính mà tốt cho sức khỏe, hoàn toàn có thể sử dụng cho bà bầu trong giai đoạn mang thai.

Nếu bà bầu có tình trạng sức khỏe bình thường và không gặp phải tình trạng dị ứng với quả su su thì có thể thêm thực phẩm này vào chế độ ăn, không phải kiêng khem. Trong giai đoạn mang thai, bà bầu ăn càng đa dạng thì càng mang lại nhiều lợi ích cho em bé.

Bầu 3 tháng đầu có được ăn su su hay không?

Giai đoạn 3 tháng đầu, bà bầu dễ gặp phải tình trạng ốm nghén do có những thay đổi về nội tiết tố. Mẹ bầu có thể bị mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó chịu, khiến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn này bị ảnh hưởng. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà có những lợi ích tốt cho sức khỏe đóng vai trò rất quan trọng.

Su su là một loại rau quả chứa nhiều dinh dưỡng và rất phổ biến trong từng bữa cơm gia đình, dễ dàng chế biến mà hương vị lại thơm ngon. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn su su để mang lại những dưỡng chất tốt cho thai nhi trong giai đoạn này.

Các lợi ích của su su đối với sức khỏe thai kỳ

Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, su su khi được mẹ bầu sử dụng thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe thai kỳ.

Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Su su giúp ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ
Su su giúp ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Cũng như các loại rau khác, su su cung cấp lượng lớn chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường, từ đó giúp kiểm soát tốt đường huyết cho mẹ bầu. Do đó, thêm su su vào chế độ ăn có hiệu quả trong việc phòng tránh nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn su su trước tiên đầu bữa, trước khi ăn cơm, ăn đúng cách thì mới có tác dụng.

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Su su giàu chất xơ, đóng vai trò như một chiếc chổi quét những chất độc hại, cặn bã của hệ tiêu hóa, tăng hoạt động của nhu động ruột. Đồng thời, chất xơ ấy còn giúp mẹ bầu cải thiện đáng kể tình trạng táo bón hay gặp phải khi mang thai.

Do đó, su su có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường lợi khuẩn của đường ruột, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, rất tốt cho mẹ bầu.

Duy trì cân nặng hợp lý cho mẹ bầu

Mẹ bầu khi mang thai thường khó kiểm soát chế độ ăn, hay thèm hay nghén đồ ăn do đó có thể ăn nhiều hơn lượng mình cần. Tiêu thụ chất xơ có tác dụng làm tăng hormone tạo cảm giác no.

Do đó, việc ăn rau trước, thêm su su vào thực đơn, giúp mẹ bầu kiểm soát được lượng ăn, duy trì cân nặng hợp lý, không làm tăng cân quá nhiều dẫn đến thừa cân béo phì gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Làm đẹp da ở mẹ bầu

Su su chứa vitamin C là một chất chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da cho mẹ bầu.

Ngoài ra, nguồn kẽm trong quả su su còn có tác dụng ngăn ngừa mụn, tăng cường sức khỏe làn da, kiểm soát dầu thừa trên da mặt, giúp mẹ bầu vừa khỏe từ bên trong vừa đẹp ở bên ngoài.

Hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi

Su su hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi
Su su hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi

Su su có nguồn dinh dưỡng dồi dào như axit folic, folate, choline, vitamin B6, vitamin C.. Mẹ bầu ăn su su trong thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, vitamin B6 trong su su cũng giúp hỗ trợ cả chứng đau đầu, hay quên của mẹ bầu do có tác dụng tốt cho não bộ, điều hòa cảm xúc.

Phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Mẹ bầu có thể ăn su su từ lúc chuẩn bị có thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi nhờ vào nguồn axit folic dồi dào có trong su su. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn su su trong giai đoạn mang thai.

Ngoài những lợi ích đã đề cập ở trên, mẹ bầu ăn su su còn hạn chế được tình trạng đau nhức xương, ổn định huyết áp, giảm tình trạng chuột rút, tê tay, phòng chống sự phát triển của tế bào ung thư….

Bà bầu nên ăn su su thế nào cho tốt?

Mỗi thực phẩm đều có ưu nhược điểm riêng, không có thực phẩm nào hoàn hảo. Do đó, việc phối hợp và đa dạng thực phẩm hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng.

Mặc dù su su có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, nên kết hợp với những thực phẩm khác để được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho thai kỳ.

  • Về cách chọn: Mẹ bầu nên chọn mua su su ở nơi uy tín, chọn quả có phần cuống tươi, kích thước vừa phải, vỏ bóng, non ngọt.
  • Về cách sơ chế: Khi mua su su về, mẹ bầu cần rửa sạch, nạo bỏ vỏ, cắt làm đôi, bỏ hạt, rửa dưới vòi nước sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Về lượng ăn: Bà bầu không nên ăn su su quá nhiều một lúc, chỉ nên ăn su su với lượng tối đa 200g một lần và 2-3 lần mỗi tuần.
Bà bầu nên ăn su su thế nào cho tốt?
Bà bầu nên ăn su su thế nào cho tốt?
  • Về thời điểm ăn: Mẹ bầu nên ăn su su vào bữa sáng và bữa trưa để dễ hấp thu, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu; nên hạn chế ăn vào bữa tối, nếu ăn thì cần ăn với lượng vừa phải.

Bật mí vài món ngon từ su su mẹ bầu nên biết

Bầu ăn su su được không? Câu trả lời là có nhưng món ăn nào từ su su thì ngon và giữ được dinh dưỡng tốt nhất thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Su su xào thịt bò:

Mẹ bầu cần chuẩn bị nguyên liệu: 100g thịt bò, 2 quả su su, dầu ăn, hành lá, tỏi, gừng và gia vị muối, nước mắm…

Trước tiên, mẹ bầu nên ướp thịt bò với gia vị nước mắm, gừng để khử mùi hôi.

Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào lửa lớn để thịt không bị dai, xào sơ qua rồi bỏ ra.

Sau đó, cho tiếp su su vào chảo xào riêng, đến khi chín tới thì cho tiếp thịt bò đã xào trước đó.

Cuối cùng, mẹ bầu hãy nêm gia vị sao cho vừa ăn, vậy là món ăn đã hoàn thành.

Su su luộc:

Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu 2 quả su su, có thể thêm cà rốt, su hào hay bất kỳ loại rau củ quả nào theo sở thích.

Tiếp theo, mẹ bầu tiến hành sơ chế, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn rồi đun nước đến khi sôi rồi cho su su vào luộc chín

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ bầu có câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn su su được không. Su su là món ăn ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ nếu sử dụng đúng cách và hợp lý. Chúc mẹ bầu luôn vui khỏe!

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế