Kiêng ăn gì để dễ thụ thai? Lưu ý dinh dưỡng trước mang thai cần nhớ
Kiêng ăn gì để dễ thụ thai là chủ đề được rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh nở quan tâm. Có nhiều quan điểm cũng như ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề này. Vậy theo chuẩn khoa học thì cần kiêng những thực phẩm nào hay những lưu ý dinh dưỡng trước mang thai là gì? Mời chị em cùng tìm hiểu những thông tin khoa học về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Dinh dưỡng trước mang thai quan trọng như thế nào?
Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp tăng sức khỏe của trứng và tinh trùng từ đó giúp tăng khả năng thụ thai. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ việc bổ sung dinh dưỡng trước mang thai càng cần được quan tâm hơn. Bởi việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng buồng trứng và khả năng thụ thai sau này.
Do vậy, ngoài việc tìm hiểu kiếng ăn gì để dễ thụ thai, chị em cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng sinh sản cho thật tốt. Từ đó, có sự chuẩn bị kỹ càng cả về tinh thần lẫn sức khỏe cho hành trình làm mẹ đầy thiêng liêng sắp tới.
Bổ sung dinh dưỡng trước mang thai như thế nào là đúng?
Trước khi tìm hiểu kiêng ăn gì để dễ thụ thai, chị em cần lưu ý ngay 2 yếu tố quan trọng giúp cấu thành nên chế độ dinh dưỡng tăng chất lượng buồng trứng sau đây:
BMI chuẩn để tăng khả năng thụ thai
Trong dinh dưỡng có 1 chỉ số có tên gọi Body Mass Index (Body = B, Mas = M, Index = I) viết tắt là BMI. Hiểu đơn giản đây là chỉ số giúp chị em đánh giá chỉ số khối của cơ thể. BMI được tính toán dựa trên công thức: Cân nặng (kg)/ Chiều cao * Chiều cao (m).
Vậy BMI chuẩn để tăng khả năng thụ thai là bao nhiêu? Chị em nên nắm rõ phân loại sau đây:
- BMI < 18.5 cho thấy chị em đang ở mức thiếu cân.
- BMI từ 18.5 – 22 cho thấy chị em đang có chỉ số khối cơ thể ở mức đạt chuẩn.
- BMI > 22 cho thấy chị em đang ở mức thừa cân – béo phì.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu BMI của chị em nằm ngoài khoảng chuẩn (<18.5 hay >22) đều làm giảm khả năng thụ thai. Do vậy, trước khi bắt tay vào kiêng ăn gì để dễ thụ thai, chị em cần điều chỉnh cân nặng của mình trong khoảng chuẩn trước nhé.
Bổ sung vi chất cần thiết trước mang thai
Ngoài kiêng ăn gì để dễ thụ thai, vấn đề bổ sung vi chất cần thiết trước mang thai cũng rất cần được quan tâm. Vậy có những vi chất nào cần đặc biệt chú trọng trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai này? Chị em hãy nhớ ngay tới bộ 3 vi chất : Canxi – Sắt – Acid Folic nhé.
- Canxi: Nhiều chị em thường chủ quan không bổ sung canxi trước khi mang thai vì nghĩ rằng điều đó là không cần thiết. Tuy nhiên, đây là 1 quan điểm hết sức sai lầm. Canxi có nhiều vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể như hệ xương, dẫn truyền thần kinh hay huyết áp. Bổ sung đầy đủ canxi trước mang thai sẽ giúp chị em có 1 cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo đủ dự trữ để dùng cho quá trình mang thai.
- Sắt: Theo thống kê gần nhất, tỷ lệ chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thiếu máu thiếu sắt lên tới gần 30%. Thiếu máu gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và có thể làm giảm lượng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng tử cung. Do vậy, ngay từ trước khi mang thai, chị em hãy nhớ bổ sung thêm sắt vào khẩu phần hằng ngày.
- Acid Folic: Việc bổ sung dự phòng acid folic là rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị cũng như mang thai sau này. Thiếu hụt acid folic trong những ngày đầu tiên của thai kỳ có thể gây những khiếm khuyết nguy hiểm về ống thần kinh của thai nhi. Chị em nên chú ý bổ sung thêm acid folic với liều khuyến nghị là 400mg/ngày để tránh nguy cơ trên nhé.
Giải đáp: Kiêng ăn gì để dễ thụ thai?
Ở 2 phần trên, chúng ta đã tìm hiểu cách quản lý cân nặng cũng như bổ sung vi chất chuẩn bị mang thai. Vậy chính xác trong chế độ ăn hằng ngày thì cần kiêng ăn gì để dễ thụ thai? Chị em hãy đặc biệt lưu ý 5 nhóm thực phẩm sau đây:
Đồ uống có cồn
Nhóm thực phẩm đầu tiên trong danh mục kiêng ăn gì để dễ thụ thai đó là đồ uống có cồn. Các nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng xấu của đồ uống có cồn lên chất lượng và khả năng thụ thai. Cụ thể, nếu chị em tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn trong khẩu phần sẽ làm cạn kiệt nguồn vitamin nhóm B.
Vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản vì chúng giúp làm tăng tỷ lệ đậu thai. Đồng thời, đồ uống có cồn như rượu, bia,.. có thể khiến tăng khả năng vô sinh. Do vậy, chị em đang trong quá trình chuẩn bị mang thai cần đặc biệt tránh xa đồ uống có cồn.
Thực phẩm có chứa caffeine
Tương tự như rượu bia, thực phẩm có chứa caffeine cũng là đáp án cho câu hỏi kiêng ăn gì để dễ thụ thai. Lý do nằm bởi sử dụng quá nhiều caffeine sẽ khiến giảm lượng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng. Đồng thời, caffeine cũng khiến tăng nhịp tim gây tăng huyết áp. Đặc biệt, chúng cũng là yếu tố gây cản trở hấp thu sắt trong khẩu phần. Theo khuyến nghị, phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên sử dụng quá 200mg caffeine 1 ngày. Lượng này sẽ tương đương với 1 ly cafe phin hoặc 2 ly cafe hòa tan.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Thực phẩm nhiều muối cũng được khuyến cáo nên tránh trong khẩu phần của phụ nữ chuẩn bị mang thai. Muối tuy là 1 gia vị phổ biến giúp tăng vị ngon của món ăn. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều muối 1 ngày (>5g/ngày theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng) thì sẽ gây nhiều tác hại xấu tới sức khỏe như: tăng huyết áp, tăng các nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa,..
Các thực phẩm nhiều muối phổ biến như đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối,..
Cá chứa nhiều thủy ngân
Tại sao cá chứa nhiều thủy ngân lại được nhắc tới khi đặt câu hỏi kiêng ăn gì để dễ thụ thai? Lý do bởi thủy ngân có thể làm hại tới hệ thần kinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Ăn nhiều hải sản đặc biệt là cá chứa nhiều thủy ngân trước khi mang thai có thể gây tích lũy thủy ngân trong cơ thể người mẹ. Trong quá trình mang thai sau này, lượng thủy ngân đã tích lũy này có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.
Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân mà chị em phụ nữ nên tránh trước khi mang thai đó là các loại cá sống ở tầng nước sâu như cá mập, cá thu, cá ngừ, cá chình,…
Thực phẩm có chỉ số tải đường cao
Chỉ số đường huyết (GI) có tên khoa học là Glycemic Index, dùng để đánh giá khả năng và làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm. Các thực phẩm được coi là có chỉ số tải đường cao khi GI trong khoảng giá trị từ 70 – 100.
Khi sử dụng nhiều thực phẩm có chỉ số tải đường cao sẽ làm lượng đường trong máu tăng đột ngột. Điều này dễ khiến cơ thể chị em thay đổi nội tiết và cản trở quá trình rụng trứng cũng như thụ thai. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như tăng khả năng đậu thai, việc hạn chế thực phẩm có chỉ số tải đường cao là rất cần thiết.
Một số thực phẩm có chỉ số tải đường cao như: Bánh mì trắng, bánh kẹo các loại, bánh quy, đường kính,..