72

Bà bầu uống nước đậu đen được không? 5 Lợi ích khổng lồ

Phạm Thị Huế 08/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Trong suốt thai kỳ, mẹ luôn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng và ăn uống của bản thân để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Liệu bầu uống nước đậu đen được không? Hãy tìm hiểu ngay những lợi ích cũng như những điều mẹ bầu cần lưu ý khi uống nước đậu đen trong thai kỳ qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu uống nước đậu đen được không?

Bà bầu uống nước đậu đen được không? Đậu đen là một trong những loại đậu giàu protein, khoáng chất, vitamin cùng các chất béo có lợi như canxi, sắt, kẽm, beta carotin, axit folic và các loại vitamin nhóm B. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thêm dưỡng chất nhờ uống nước đậu đen để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Bà bầu uống nước đậu đen được không?
Bà bầu uống nước đậu đen được không?

Những lợi ích mẹ bầu nhận được khi uống nước đậu đen

Uống nước đậu đen cho bà bầu nhiều lợi ích bất ngờ để có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Dưới đây là những công dụng mẹ bầu nên biết khi uống nước đậu đen trong chế độ ăn uống của mình.

Cung cấp dưỡng chất cho quá trình phát triển của thai nhi

Các thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen như chất khoáng là sắt, kẽm hay canxi cùng các vitamin giúp mẹ bầu bổ sung cho cơ thể và giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Những dưỡng chất này đặc biệt cần thiết khi mẹ trong thời kỳ nhạy cảm và có thể bị nghén hoặc bổ sung không đủ các chất trong chế độ ăn uống.

Ngăn ngừa thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Trong đậu đen có chứa hàm lượng vitamin nhóm B cùng axit folic lớn giúp mẹ bổ sung để ngăn ngừa thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh ở não và dây thần kinh phần xương ống. Do đó, mẹ bầu uống nước đậu đen trước khi mang thai hoặc ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ làm giảm đi đáng kể nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Nước đậu đen giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Nước đậu đen giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Trị táo bón và trĩ

Đậu đen có tính mát với vị ngọt thanh giúp giải nhiệt, giải độc, bổ gan thận và lợi tiểu hiệu quả. Đa số mẹ bầu thường bị nóng trong người trong thời kỳ mang thai, do đó uống nước đậu đen là giải pháp giúp mẹ thanh nhiệt cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa, nước đậu đen còn giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón, thậm chí là trĩ thường gặp khi mang thai.

Làm đẹp da cho mẹ bầu

Bên cạnh những dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, nước đậu đen cũng giàu chất chống oxy hóa. Do đó, uống nước đậu đen cho mẹ bầu một làn da tươi khỏe và mịn màng hơn. Bên cạnh đó, nước đậu đen cũng giúp cho mẹ và bé có một một mái tóc chắc khỏe và đen bóng hơn.

Uống nước đậu đen cho mẹ bầu làn da khỏe đẹp
Uống nước đậu đen cho mẹ bầu làn da khỏe đẹp

Duy trì cân nặng ổn định

Nước đậu đen rang cho bà bầu giàu dinh dưỡng, khoáng chất mang đến nhiều năng lượng nhưng lại chứa rất ít chất béo. Vì vậy, mẹ bầu dù có ăn nhiều cũng sẽ không lo bị tăng cân mất kiểm soát hoặc mắc chứng tiểu đường thai kỳ khi sử dụng nước đậu đen đúng cách.

Lưu ý khi uống nước đậu đen bà bầu cần biết

Mặc dù nước đậu đen mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cũng như như tinh thần của mẹ và thai nhi, nhưng mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Không dùng nước đậu đen để thay thế hoàn toàn nước uống hằng ngày: Mẹ chỉ nên uống nước đậu đen xem như một món nước giúp giải khát và thanh nhiệt.
  • Không uống nước đậu đen thường xuyên: Mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng khoảng 100 – 250 ml và tránh làm dụng.
  • Đậu đen phải được nấu chín, ngâm trong nước trước khi đem chế biến: Điều này giúp trung hòa được các tác động xấu của loại axit phytic có trong đậu đen. Nếu chất này không được loại bỏ sẽ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, rối loạn hormone, đồng thời làm suy giảm chức năng của não bộ.
  • Không nên sử dụng quá nhiều đậu đen trong suốt thời gian dài: Đậu đen có chứa loại đường phức tạp là oligosaccharides mà cơ thể không thể phá vỡ. Do đó, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy bị đầy hơi hoặc chướng bụng gây khó chịu.
Mẹ cần loại bỏ các hạt lép và hạt bị hư hỏng trước khi nấu nước đậu đen
Mẹ cần loại bỏ các hạt lép và hạt bị hư hỏng trước khi nấu nước đậu đen

Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu

Để nấu nước đậu đen ngon cho bà bầu bổ sung các dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Đậu đen đem rửa sạch và loại bỏ hạt lép, hạt hỏng.
  • Bước 2: Cho đậu đen đã sơ chế vào chảo để rang đều cho đến khi đậu ngả màu vàng và có mùi thơm. Đậu rang xong có thể bảo quản trong lọ đậy kín và sử dụng dần trong vòng 1 tuần.
  • Bước 3: Đun sôi nước rồi cho đậu đen đã rang vào. Tiếp tục đun nước trên lửa nhỏ cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. Sau đó, ủ trong khoảng 10 phút và thưởng thức.

Mẹ có thể cho thêm một ít đường hoặc một ít muối tùy theo khẩu vị của bản thân. Ngoài ra, mẹ bầu sử dụng nước đậu đen gạo lứt cũng vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể tham khảo và thay thế nước đậu đen thông thường để chống ngán và thay đổi khẩu vị nhé.

Như vậy, thắc mắc bầu uống nước đậu đen được không của đa số mẹ bầu đã được giải đáp. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà nước đậu đen mang lại, mẹ cũng cần chú ý dùng đúng cách và nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế