143

Bầu ăn măng tây được không? 5 Công dụng bất ngờ với bà bầu

Phạm Thị Huế 01/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Măng tây vốn có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và dần trở nên phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vị giòn, ngọt thanh và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu bầu ăn măng tây được không và bà bầu nên chế biến món ăn này như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu ăn măng tây được không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn măng tây
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn măng tây

Mẹ bầu ăn măng tây được không là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai. Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn măng tây vì nó mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. 

Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không cũng là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm, vì chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng. Tuy nhiên mẹ không cần phải lo lắng, ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn măng tây. Mẹ bầu cùng nên lưu ý không ăn quá nhiều măng tây và cần nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn nhất.

Những lợi ích măng tây mang lại cho bà bầu

Kháng viêm, ngừa tiểu đường thai kỳ

Măng tây có công dụng kháng viêm và ngừa tiểu đường thai kỳ rất hiệu quả
Măng tây có công dụng kháng viêm và ngừa tiểu đường thai kỳ rất hiệu quả

Việc ăn măng tây đều đặn có thể giúp tăng hiệu quả của quá trình sản xuất insulin ở tuyến tụy. Việc này sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nhờ vào việc chứa các hợp chất chống oxy hóa nên măng tây có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả. Nhờ đó mà măng tây có thể ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung thường gặp.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Một trong những công dụng của măng tây với bà bầu đó là việc ngăn ngừa hình thành dị tật của em bé khi còn ở trong bụng mẹ. Sở dĩ măng tây làm được điều này là nhờ vào hàm lượng folate cao, chiếm tới 67% lượng folate mà cơ thể mẹ bầu cần. 

Folate là dưỡng chất quan trọng có vai trò hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển tế bào máu của thai nhi trong bụng mẹ. Đồng thời, dưỡng chất này cũng rất cần thiết đối với sự hình thành ống thần kinh, giảm nguy cơ khuyết tật, ngăn ngừa đục thủy tinh thể ở thai nhi. 

Chống lão hóa và tăng tiết sữa

Trong măng tây có chứa glutathione – hoạt chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả nên việc ăn măng tây đều đặn có thể giúp các chị em ngăn ngừa lão hóa, tăng sức đề kháng. 

Ngoài ra, măng tây cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất như: protein, chất béo, vitamin A, C, K, E, axit folic, kali, photpho, canxi,…giúp nguồn sữa mẹ trở nên dồi dào hơn.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bà bầu ăn măng tây có tốt không? Rất tốt, vì ngoài hai công dụng kể trên, măng tây còn có thể giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa đặc biệt hiệu quả.

Hormone của cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai thay đổi tương đối nhiều, cùng với việc uống thêm các loại vitamin có thể khiến mẹ bầu thường xuyên bị táo bón. Măng tây chứa rất nhiều chất xơ, có khả năng nhuận tràng và chống táo bón rất tốt. Đặc biệt hơn, măng tây còn chứa inulin – một loại carbohydrate giúp các lợi khuẩn trong đường ruột tăng trưởng thuận lợi. Hệ tiêu hóa cũng từ đó mà hoạt động hiệu quả hơn.

Bổ sung lượng vitamin K phong phú

Măng tây bổ sung hàm lượng vitamin K phong phú cho mẹ bầu
Măng tây bổ sung hàm lượng vitamin K phong phú cho mẹ bầu

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở của chị em phụ nữ. Loại vitamin này có thể giúp đông máu và ngăn ngừa việc chảy máu quá nhiều. 

Trong măng tây chứa nhiều nhiều vitamin K, nhưng loại vitamin này không tồn tại trong cơ thể mẹ bầu quá lâu. Vì vậy, mẹ hãy bổ sung măng tây vào thực đơn hàng ngày với lượng vừa phải. 

Ăn nhiều măng tây gây ra tác dụng phụ gì

Sau khi biết được câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn măng tây được không là có thể, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng quá nhiều loại thực phẩm này. Việc ăn nhiều măng tây một lúc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Măng tây có tác dụng lợi tiểu nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng mất nước và khô miệng.
  • Trong măng tây chứa rất nhiều chất xơ. Việc ăn quá nhiều măng tây một lúc có thể ảnh hưởng đến cơ ruột và làm cho dạ dày trở nên khó chịu.
  • Lưu huỳnh trong măng tây cũng dẫn đến tình trạng hôi miệng, nách và các vùng khác trên cơ thể. Việc tích tụ lưu huỳnh cũng khiến nước tiểu của mẹ bầu có mùi khó chịu hơn bình thường.
  • Gây ra hiện tượng mất nước nhanh chóng, gây sụt cân và suy nhược cơ thể.
  • Một số bà bầu có thể bị dị ứng với măng tây, xảy ra các hiện tượng nôn mửa, tiêu chảy, chảy nước mũi, chóng mặt và phát ban.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều măng tây vì có thể gây tác dụng phụ
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều măng tây vì có thể gây tác dụng phụ

Mẹ bầu nên lưu ý điều gì khi ăn măng tây?

Bà bầu có ăn măng tây được không? Hoàn toàn có thể, nhưng mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Khi mua măng tây, mẹ nên lựa những gốc có màu xanh non, cọng nhỏ và ngắn, tránh không mua gốc có màu tím hoặc nhiều xơ. 
  • Sơ chế măng tây thật kỹ trước khi nấu. Chẻ đôi măng tây để gia vị thấm nhiều hơn.
  • Không nấu măng tây quá lâu vì có thể làm mất axit folic có chứa trong đó.
  • Mẹ bầu ăn măng tây rất tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều một lúc. Một ngày chỉ ăn khoảng 3 cây măng tây tương đương 400mcg/ngày.
  • Nếu mẹ bầu bị phù nề cơ thể, uống thuốc cao huyết áp hoặc mắc bệnh gout thì không nên ăn măng tây.
  • Mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo không bị dị ứng với các thành phần của măng tây.

Các món ngon từ măng tây dành cho bà bầu

Măng tây xào thịt bò cho bà bầu

Măng tây xào thịt bò là món ngon hấp dẫn cho mẹ bầu
Măng tây xào thịt bò là món ngon hấp dẫn cho mẹ bầu

Nguyên liệu: Thịt bò, măng tây, tỏi, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

  • Khử mùi hôi của thịt bò bằng việc bóp qua với muối trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và thái lát mỏng.
  • Ướp thịt bò với nước mắm, tỏi băm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay rồi trộn đều và để ngấm gia vị trong 15 phút.
  • Măng tây mua về rửa sạch, loại bỏ phần cứng ở gốc. Cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo, đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Trút thịt bò vào xào ở lửa vừa trong khoảng 5 phút rồi trút ra đĩa. 
  • Sau đó cho thêm măng tây vào xào, thêm muối, hạt nêm và nước lọc. Đảo đều măng tây trong khoảng 5 – 10 phút cho măng chín.
  • Sau cùng trút thịt bò vào chảo cùng măng tây, xào thêm khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

Canh măng tây cá hồi

Nguyên liệu: Cá hồi, măng tây, dầu ăn, hành lá, chanh, tỏi, muối, hạt tiêu xay.

Cách làm:

  • Cá hồi mua về rửa sạch cùng nước cốt chanh để khử bớt mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Măng tây loại bỏ phần gốc già, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, rửa qua với nước, cắt khúc phần đầu hành và cắt nhỏ phần lá. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn.
  • Phi thơm tỏi, bỏ măng tây vào xào săn rồi đổ nước vào. Nước sôi cho thêm cá hồi, đun thêm khoảng 3 phút cho cá chín thêm đầu hành cắt khúc và tắt bếp. 
  • Múc canh ra tô, thêm hành lá và tiêu xay rồi thưởng thức khi còn nóng.

Bài viết phía trên đã giải đáp cho thắc mắc bầu ăn măng tây được không của nhiều chị em phụ nữ. Măng tây rất tốt cho bà bầu nhưng chị em cũng nên ăn với lượng vừa phải và chế biến đúng cách.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế