102

Bầu ăn rau má được không? Ăn bao nhiêu rau má thì tốt?

Phạm Thị Huế 02/03/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Rau má là loại rau dân dã có công dụng giải nhiệt rất tốt, thường xuất hiện trên mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình. Tuy rau má tương đối lành tính nhưng đối với phụ nữ mang thai thì chế độ dinh dưỡng cần được chú ý nhiều hơn. Bầu ăn rau má được không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em, cùng tìm hiểu nhé!

Bà bầu ăn rau má được không?

Bà bầu có thể ăn rau má nhưng cần ăn với lượng vừa phải
Bà bầu có thể ăn rau má nhưng cần ăn với lượng vừa phải

Rất nhiều mẹ bầu đều có chung một thắc mắc đó là có bầu ăn rau má được không hay bà bầu ăn rau má được không? Theo ý kiến của các chuyên gia, bà bầu có thể ăn rau má nhưng không ăn quá nhiều và liên tục. 

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thường có nhiệt độ cao hơn so với người bình thường do quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và liên tục. Vì vậy, bà bầu thường sẽ cảm thấy nóng trong và có nhu cầu giải nhiệt. Rau má có tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, hạ sốt,…là lựa chọn hợp lý cho các mẹ bầu.

Vậy liệu rằng bầu 3 tháng đầu ăn rau má được không, bầu 3 tháng đầu có ăn được rau má không? Câu trả lời là không nên. Về cơ bản, mẹ bầu có thể ăn rau má ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ nhưng ở 3 tháng đầu khi mang thai, em bé chưa phát triển ổn định thì mẹ nên hạn chế tối đa. Tuy rằng loại rau này tương đối lành tính, có nhiều công dụng tốt cho mẹ bầu nhưng việc ăn rau má quá nhiều và liên tục có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, ngộ độc thực phẩm,… và đặc biệt có nguy cơ rau má gây sảy thai.

Bầu 3 tháng cuối ăn rau má được không? Từ tháng thứ 4 trở đi, cơ thể người mẹ đã dần quen với việc mang thai và thai nhi cũng phát triển ổn định hơn nên mẹ bầu có thể ăn được rau má. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý ăn với lượng vừa phải và không nên ăn hàng ngày.

>>>> Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu uống rau má được không? Nước rau má Lợi hay Hại?

Bà bầu ăn rau má có tốt không?

Canh rau má thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu
Canh rau má thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu

Như vừa chia sẻ phía trên, rau má là loại thực phẩm lành tính và có nhiều công dụng hữu ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và quá thường xuyên thì sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé. 

Những tác dụng của rau má với bà bầu có thể kể đến đó là:

  • Hỗ trợ điều trị táo bón và bệnh trĩ: Việc thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai dẫn đến tình trạng táo bón. Nếu để việc táo bón kéo dài lâu ngày thì có thể gây ra bệnh trĩ. Rau má giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm mềm phân, giảm sự đau đớn trong quá trình đi vệ sinh cho mẹ bầu.
  • Giải nhiệt tốt: Rau má có tính hàn rất cao nên có thể giải nhiệt và hạ sốt hiệu quả cho mẹ bầu. 
  • Lợi tiểu: Thai nhi mỗi ngày một lớn sẽ chèn ép lên bàng quang của mẹ khiến việc đi tiểu trở nên khó khăn hơn nhiều. Ăn hoặc uống nước rau má có thể hạn chế đáng kể tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt,…gây khó chịu cho mẹ bầu.
  • Giảm mụn nhọt: Mẹ bầu thường hay bị nóng trong dẫn đến tình trạng mụn nhọt, thâm nám da. Uống rau má với mức độ hợp lý có thể giảm thiểu những vấn đề này.

>>>> Xem thêm: Bà bầu ăn rau sống được không? 7 Loại rau nên và không nên ăn sống

Bà bầu ăn rau má sao cho an toàn và hợp lý

Bà bầu không nên ăn rau má sống, gỏi rau má
Bà bầu không nên ăn rau má sống, gỏi rau má

Qua những thông tin vừa chia sẻ ở trên, mẹ bầu đã biết rằng mang thai có nên ăn rau má không. Vậy nên ăn rau má sao cho hợp lý nhất và phát huy tối đa tác dụng của nó thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

  • Bà bầu ăn rau má thì cần chọn lựa những nơi uy tín để mua rau má. Rau khi mua về phải ngâm qua nước muối loãng từ 10 – 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, đảm bảo an toàn.
  • Không ăn hoặc uống nước rau má mỗi ngày vì rau má có tính hàn dễ khiến mẹ bầu bị đau bụng tiêu chảy.
  • Cơ thể phụ nữ mang thai tương đối nhạy cảm nên tránh ăn rau má sống. Thay vào đó hãy chế biến cùng tôm, thịt lợn, thịt bò,…
  • Rau má có một số thành phần gây tương tác với thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tiểu đường.
  • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, có tiền sử động thai, sảy thai tuyệt đối không nên ăn rau má.

Mẹo chọn rau má tươi ngon cho bà bầu

Mẹ bầu nên lựa rau má cọng nhỏ ăn sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn
Mẹ bầu nên lựa rau má cọng nhỏ ăn sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn

Khi chọn mua rau má, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau đây để có thể mua được những mớ rau má tươi ngon nhất:

  • Có 2 loại rau má phổ biến nhất đó là rau má cọng nhỏ và rau má cọng lớn. Mẹ bầu nên lựa chọn rau má cọng nhỏ, thân chắc và giòn vì khi chế biến sẽ ngon miệng, hương vị đậm đà hơn rau má cọng lớn.
  • Lựa những mớ rau má tươi, lá xanh non hoặc xanh đậm, mọng nước, không xuất hiện những vết đen hoặc vết trắng trên lá. 
  • Không nên lựa chọn rau má có những dấu hiệu đã bị dập, úng vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bà bầu ăn rau má dập úng cũng dễ bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. 

Rau má có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh rau má thịt bằm, canh rau má tôm tươi, rau má xào tỏi, rau má xào thịt dê,…Nếu mẹ bầu thắc mắc bầu ăn canh rau má được không hay bầu 3 tháng đầu ăn canh rau má được không thì câu trả lời là nên ăn canh rau má từ tháng thứ 4 của thai kỳ. 

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn rau má được không. Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau má hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn rau má với lượng vừa phải và tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế