129

Bầu ăn cháo lươn được không? 5 Lợi ích của cháo lươn mang lại cho thai phụ

Phạm Thị Huế 29/01/2024
Bằng cấp chuyên môn

Chuyên gia dinh dưỡng

Trường Đại học Y Hà Nội – Chuyên khoa Dinh dưỡng

Dinh dưỡng của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Mẹ bầu ăn gì, uống gì thì tốt luôn là vấn đề rất được quan tâm. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung mẹ bầu ăn cháo lươn được không và nên ăn thế nào cho tốt để có những thông tin hữu ích nhất cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của lươn

Để giải đáp được thắc mắc mẹ bầu ăn cháo lươn được không thì đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của lươn trước. Theo Đông Y, lươn có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Còn theo khoa học, lươn là một thực phẩm giàu chất đạm, kẽm, sắt, photpho cũng như DHA và các vitamin.

Lươn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bổ sung năng lượng 130 kcal/ 100g thịt lươn, tăng sức đề kháng, phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt…

Mẹ bầu ăn cháo lươn được không?

Mẹ bầu ăn cháo lươn được không?
Mẹ bầu ăn cháo lươn được không?

Các món ăn được chế biến từ lươn chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với mọi người. Lươn được chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món ăn sẽ mang hương vị đặc trưng riêng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về một cách chế biến cũng vô cùng thơm ngon đó là cháo lươn.

Cháo lươn là món ăn dân dã, gắn bó mật thiết với văn hóa ẩm thực Việt, là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tạo nên một thể thống nhất. Cháo lươn là một món ăn không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng đối với mẹ bầu, rất tốt với sức khỏe. Mẹ bầu có thể ăn cháo lươn trong suốt thai kỳ, không chỉ riêng giai đoạn nào.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có cơ địa dị ứng, đề kháng kém hay đang bị đầy bụng, khó tiêu thì cần hạn chế ăn cháo lươn hay các món về lươn nói chung. Việc bà bầu ăn cháo lươn có tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, lắng nghe cơ thể và ăn với lượng vừa phải.

Các lợi ích với sức khỏe khi mẹ bầu ăn cháo lươn

Việc ăn cháo lươn đối với mẹ bầu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của em bé trong thai kỳ.

Cung cấp năng lượng, protein và vitamin

Cháo lươn là món ăn ngon và lành, ấm nóng, được làm từ nguyên liệu chính là thịt lươn. Cháo lươn mang đến nhiều chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng năng lượng cao, giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng mệt mỏi trong thai kỳ.

Cụ thể, với mỗi 100g lươn lượng ăn được đã cung cấp 130 kcal, cung cấp năng lượng, chất đạm và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ khi mang thai.

Giúp hỗ trợ hệ xương chắc khỏe

Việc bổ sung canxi, kẽm và photpho trong món cháo lươn giúp hỗ trợ xương chắc khỏe cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu tránh khỏi việc thiếu canxi khi mang thai với tình trạng đau lưng, chuột rút, tê tay chân rất khó chịu.

Kiểm soát cân nặng, giảm tích tụ mỡ thừa

Kiểm soát cân nặng, giảm tích tụ mỡ thừa
Kiểm soát cân nặng, giảm tích tụ mỡ thừa

Cháo lươn là một món ăn lành, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, do đó hạn chế rất tốt việc mẹ bầu thèm ăn đồ ngọt hay các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, dễ gây thừa cân. Khi có cảm giác đói, mẹ bầu hãy chế biến ngay món cháo lươn để kiểm soát tốt cân nặng.

Ngoài ra, nguyên liệu chính của món cháo lươn còn chứa axit amin arginine có tác dụng rất tốt trong việc giảm tích tụ mỡ thừa, tăng phát triển khối cơ, giúp mẹ bầu duy trì vóc dáng cơ thể khi mang thai.

Giảm nguy cơ mắc ung thư vú cho mẹ bầu

Không chỉ vậy, cháo lươn còn giúp hỗ trợ mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú do axit amin arginine trong lươn có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển. Do đó, mẹ bầu hãy nhớ thêm món cháo lươn vào thực đơn- một cách đơn giản mà hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu ăn cháo lươn còn giúp giảm phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi nhờ lươn cung cấp rất nhiều vitamin A và vitamin B12.  Ngoài ra, lượng chất đạm trong món cháo lươn còn giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu ăn cháo lươn cần lưu ý gì? Nên ăn thế nào cho tốt?

Mẹ bầu ăn cháo lươn cần thực hiện theo một số lưu ý dưới đây về cách chế biến và sử dụng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

  • Đầu tiên, mẹ bầu cần chọn mua lươn còn tươi, sống, nên mua ở nơi uy tín, rồi sơ chế cẩn thận vì lươn là động vật ăn tạp, sống ở bùn lầy, nước bẩn nên dễ nhiễm ký sinh trùng. Mẹ bầu có thể sơ chế lươn với muối hay giấm cho hết phần nhớt và xào lươn trước khi nấu cháo thì lươn sẽ không bị tanh.
  • Khi ăn cháo lươn, mẹ bầu cần xác định xem trước đó mình có bị dị ứng với món này không để đảm bảo an toàn.
  • Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn khổ qua, dưa hấu, tôm, cua hay các thực phẩm có tính hàn sau khi ăn cháo lươn để không bị gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy vì lươn cũng có tính hàn.
  • Mẹ bầu nên ăn cháo lươn lúc nóng và không nên thêm rau răm. Nên ăn với lượng vừa phải chỉ khoảng 2 bữa/ tuần để đảm bảo phù hợp chế độ dinh dưỡng và đa dạng các món ăn.
Mẹ bầu ăn cháo lươn cần lưu ý gì
Mẹ bầu ăn cháo lươn cần lưu ý gì

Gợi ý cách nấu một số món cháo lươn cho mẹ bầu

Cách nấu cháo lươn truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lươn đồng 200-300g
  • Gạo tẻ ⅓ bát, gạo nếp 1-2 nắm
  • Hành khô, tinh bột nghệ hoặc nghệ, hành lá, rau mùi, gia vị
  • Nước dùng: nước hầm xương.
  • Cách làm:
  • Sơ chế lươn, tuốt sạch nhớt, bỏ đầu, làm sạch ruột
  • Luộc chín lươn, gỡ lấy thịt ướp gia vị, để riêng phần xương giã nát, trộn với nước luộc lươn rồi lọc lấy nước.
  • Vo gạo, dùng nước hầm xương và nước lươn đã lọc để ninh cháo
  • Phi thơm hành khô, xào lươn, thêm tinh nghệ hoặc nghệ đã giã nát, lấy nước để lươn có màu đẹp rồi cho vào nồi cháo chín, đun thêm, khuấy đều sau đó nêm gia vị và thêm hành lá, rau mùi.

Cách nấu cháo lươn hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lươn đồng 500g
  • Gạo tẻ 1 bát
  • Hạt sen, hành tỏi, gừng, gia vị.
  • Cách làm:
  • Sơ chế lươn, tuốt sạch nhớt, bỏ đầu, làm sạch ruột và chặt lươn thành từng khúc vừa ăn.
  • Thêm một lát gừng, luộc lươn chín vừa rồi vớt ra để nguội.
  • Vo gạo, nấu cháo hạt sen
  • Phi thơm hành tỏi, xào lươn rồi cho vào nồi cháo chín, khuấy đều và nêm gia vị.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lươn đồng 300g
  • Gạo tẻ 1 nắm tay, gạo nếp 1 nắm tay
  • Đậu xanh 100g
  • Hành khô, thì là, rau mùi, gia vị.
  • Cách làm:
  • Sơ chế lươn, tuốt sạch nhớt, bỏ đầu, làm sạch ruột
  • Luộc lươn chín, dùng đũa tách phần thịt lươn và xương lươn để riêng, giữ lại phần nước luộc
  • Giã nhuyễn xương lươn cho vào nước luộc rồi lấy phần nước cốt đem nấu cháo
  • Vo gạo, đậu xanh, có thể ngâm trước một giờ để cháo nhanh nhừ.
  • Phi thơm hành khô, xào lươn rồi cho vào nồi cháo chín, khuấy đều, ninh nhừ và thêm thì là, rau mùi đã rửa sạch và thái nhỏ, sau đó nêm gia vị.

Hy vọng qua những thông tin ở bài viết trên đây, các mẹ đã giải đáp được thắc mắc bầu ăn cháo lươn được không, nên ăn thế nào cho tốt và gợi ý cách chế biến một số món cháo lươn dễ làm. Cháo lươn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nếu mẹ bầu biết ăn đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe. Chúc mẹ bầu sẽ được thưởng thức thêm những món ăn ngon từ lươn khác!

Rate this post
Chuyên viên tư vấn Dinh dưỡng Phạm Thị Huế đã có hơn 4 năm kinh nghiệm tư vấn online - offline; theo dõi dinh dưỡng - sức khỏe - thực phẩm cho mẹ và bé.

Phạm Thị Huế